Hơn 100 người Việt sang du lịch Hàn quốc đột nhiên “biến mất”

2022.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hơn 100 người Việt sang du lịch Hàn quốc đột nhiên “biến mất” Khách tại sân bay ở đảo Jeju, Hàn Quốc hôm 31/5/2020 (hình minh họa)
AFP

Khoảng 100 công dân Việt Nam sau khi vào hàn Quốc hồi tháng trước đã đột ngột “biến mất” khiến chính quyền tỉnh Gangwon phải “sắp xếp lại công tác quản lý và cấp visa cho người Việt nhập cảnh tại sân bay Yangyang sau thời gian thử nghiệm chính sách miễn visa".

Vào ngày 25/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng xác nhận thông tin này và cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã chủ động liên hệ với cơ quan chức năng Hàn Quốc xác minh, tìm hiểu thông tin về vụ việc.

Trước đó, vào ngày 22/10, trên các trang mạng xã hội của người Việt tại Hàn Quốc xuất hiện thông tin “thất lạc 120 khách du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc”. Theo thông tin trên trang Cộng Đồng Người Việt Tại Hàn Quốc ở Facebook, 120 trong số 170 khách du lịch Việt đến sân bay YangYang “vẫn chưa thấy tông tích gì, phía cảnh sát Hàn Quốc vẫn ngày đêm tìm kiếm”.

Vào ngày 22/10, hãng hàng không Fly Gangwon của Hàn Quốc thông báo tạm thời không thể tiếp nhận khách Việt đăng ký theo diện miễn visa đến sân bay Yangyang từ 0h ngày 23-10 đến 31-10-2022 với lý do chính quyền tỉnh Gangwon phải sắp xếp lại công tác quản lý cấp visa cho người Việt nhập cảnh sân bay YangYang.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong nước về vấn đề người Việt đi du lịch rồi trốn ở lại lao động bất hợp pháp, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng khác trong nước sẽ phối hợp thực hiện các biện pháp giảm thiểu, ngăn chặn tình trạng công dân Việt Nam lợi dụng hình thức du lịch để tìm cách cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.”

Tình trạng người Việt “lấy cớ” vào Hàn Quốc du lịch rồi trốn lại làm việc bất hợp pháp khá phổ biến trong thời gian qua. Nổi tiếng nhất là vụ chín người đi cùng chuyên cơ đoàn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang Hàn Quốc hồi năm 2018 rồi trốn ở lại. Vụ việc bị báo chí Hàn Quốc phanh phui.

Hồi năm 2016, 56 khách du lịch Việt khác đến đảo Jejju của Hàn Quốc cũng “biến mất”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/10/2022 09:28

Đảng trưởng đi trước, đảng viên theo sau, làng nước sau cùng,
cùng nhau sang Hàn, tìm đường " cứu nước ", cứu thân, cùng nhau biến thân, biến mất!

Đảng viên chưa bị lộ
25/10/2022 11:08

Thế giới cần lưu ý làn sóng "vượt biên kiểu mới" này. Hiện nay tại VN nếu hỏi ai muốn ra đi khỏi nước thì cây cột điện nó cũng đưa tay xung phong huống chi là thành phần tham nhũng giàu có đi du lịch để trốn thoát như 100 người này.Không tin hỏi "Anh bảy cột điện" coi !

Thi Trang
25/10/2022 11:11

Ủa? sao không du lịch Trung quốc, Cuba , Bắc Triều Tiên rồi trốn mà cứ sang Nam Hàn , Mỹ , Nhật Ạnh Pháp....là trốn ngay vậy?

Hanh
25/10/2022 23:06

Có tiền mua vé đi du lịch mà lại chịu trốn chui trốn nhủi bên đất nước nghiêm khắc khó khăn đến nổi cô dâu việt mất mạng vì tự vận, vì bị đánh đập, ngược đải thì đủ thấy niềm tự hào về đất nước con người xả hội vn tuộc dốc ko phanh. Thế thì cột đèn mới tìm đường về vn như lời chủ tịch nước nói lúc dịch hoành hành ở Mỹ chứ ai dại dột mà về