Hơn 20 kiến trúc sư đề nghị bảo tồn nhà thờ Bùi Chu

RFA
2019-05-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà thờ Bùi Chu ở Nam Định
Nhà thờ Bùi Chu ở Nam Định
Courtesy of Wikimedia Commons

Khoảng 20 kiến trúc sư và nhà bảo tồn ở Việt Nam vừa gửi đơn đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ văn hóa thể thao và du lịch cùng Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cứu lấy nhà thờ Bùi Chu đã có 134 năm tuổi đang sắp có nguy cơ bị phá để xây mới.

Trước đó, vào ngày 11/3, Giám mục Giáo phận Bùi Chu, Thomas Vũ Đình Hiệu, đã có thư ngỏ gửi giáo xứ Dốc Mơ kêu gọi quyên góp tiền để xây mới nhà thờ Bùi Chu với lý do nhà thờ đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc thờ phượng và gây nguy hiểm đến tính mạng của bà con giáo dân.

Theo Tuổi Trẻ, một nhóm kiến trúc sư đã trực tiếp đến khảo sát tại nhà thờ Bùi Chu trong hai ngày 29 và 30/4, dưới sự giám sát online của Tiến sĩ, KTS Nguyễn Hạnh Nguyên – Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh và Thạc sĩ, KTS Cao Thành Nghiệp. Sau khi khảo sát, các KTS kết luận công trình chỉ hư hỏng nhẹ, phần mái bị thấm dột, trần mái một số chỗ bong tróc nhưng kết cấu khung chịu lực còn tốt, đảm bảo khả năng chịu lực lâu dài nếu được gia cố thêm.

Câu chuyện nhà thờ Bùi Chu những ngày qua đã trở thành đề tài gây chú ý trên mạng xã hội với nhiều lời kêu gọi chính phủ, Hội đồng giám mục Việt Nam phải cứu lấy nhà thơ cổ mặc dù nhà thờ chưa được xếp hạng di sản được công nhận, có nghĩa là việc phá dỡ và xây mới không phải xin phép nhà nước.

Ý kiến (2)
Share

Giả Hình

nơi gửi Không phải Bùi Chu

Các Ô. vẫn cho rằng.
Chúa trao GH, đàn chiên cho Thánh Phêrô -ĐGH- ĐGH trao cho các GM, các GM trao cho các LM. Chúa chia để trị đó mà.
Đó là do Chúa 'ban. để̉ 'hưởng', Các LM chỉ chịu trách nhiệm trước GM cạ́c GM thì với ĐGH, ĐGH thì với Chúa.
Có thắc măc các LM thì hỏi GM, thắc mắc các GM hỏi ĐGH còn th́ac mắc nữa thì hỏi Chúa.
Chúng tôi nếu có tội thì tội với Chúa không phải với ai, do đó không ai được phép nói ngay cả xã hội, nhà nước.

03/05/2019 04:23

Lão nông dân

nơi gửi Cà Mau

Xin can...
Người Pháp họ xây không chỉ riêng nhà thờ Bùi Chu,biết bao công trình vẫn tồn tại cho đến ngày nay,chỉ cần gia cố trùng tu là bảo vệ được rất nhiều di tích lịch sử trăm tuổi...
Giao cho đám bất lương cs này đập đi xây mới thì chỉ có chết,VN sẽ không còn các di tích lịch sử vô giá nữa...chất lượng công trình chúng làm cũng rệu rạo giống cái nhà nước bất lương của chúng,cầu sập,đường lún,nhà nghiêng,tường nứt,trần dột...

01/05/2019 19:33

Xem toàn trang