Khoảng 300 công nhân may cầu cứu công an vì công ty không trả lương

RFA
2020-01-17
Share
congnhankyanh Các công nhân Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh tập trung trước công xưởng vào ngày 13/1/2020.
Coutersy of Báo Hà Tĩnh

Gần 300 công nhân thuộc Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vào chiều ngày 17/1 đã kéo lên trụ sở Công an Thị xã Kỳ Anh cầu cứu vì công ty này đã nhiều lần thất hẹn trả lương cho công nhân.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày trích lời ông Dương Quốc Thịnh, Giám đốc Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh, nói rằng đơn vị này mới đi vào hoạt động nên không đủ nguồn vốn huy động, dẫn đến khó khăn trong việc chi trả lương cho công nhân.

Trước đó vào ngày 13/1, gần 300 công nhân nói trên đã đình công, tập trung trước cổng công ty này để đòi lương.

Một công nhân nói với báo trong nước rằng công ty may Kỳ Anh cam kết việc trả lương cho công nhân theo quy định sẽ diễn ra từ mùng 5 đến mùng 10 hàng tháng nhưng từ 2 tháng nay họ vẫn chưa được trả.

Công ty may Kỳ Anh bị nói đã thất hẹn rất nhiều lần, hai lần gần đây nhất là mùng 8/1 và 16/1.

Bản cam kết mà công ty may Kỳ Anh hứa trả lương cho công nhân vào ngày 16/1 có chữ ký của người đại diện công ty là ông Dương Quốc Thịnh. Tuy nhiên đến ngày 17/1, ông Thịnh lại nói bản thân không ký hẹn trả lương vào ngày 16/1 mà là do Phó giám đốc công ty ký và ông không biết.

Ông Trần Quang Hạnh, Trưởng phòng Lao động, thương binh và xã hội thị xã Kỳ Anh cho hay đơn vị này đã nắm được thông tin vụ việc và đã lập biên bản với các bên. Công ty Kỳ Anh thêm một lần nữa hứa sẽ trả lương cho công nhân đến ngày 24/2.

Toàn bộ tài sản của công ty như máy may, nguyên liệu được cho biết đã bị niêm phong để tránh bị tuồn tháo ra ngoài.

Người đại diện phòng Lao động, thương binh và xã hội thị xã Kỳ Anh cho biết những công nhân đòi lương đang làm việc theo hợp đồng miệng chứ chưa có giấy tờ ký kết và nói sẽ kiểm tra, xử lý công ty nếu sử dụng sai lao động.

Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh đi vào hoạt động từ tháng 7/2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang