Khoảng 670 ngàn lao động mất việc vì ảnh hưởng COVID-19

RFA
2020.05.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1QV9N7 Một phụ nữ bán hàng rong trên đường phố Hà Nội trong mùa dịch COVID-19 hôm 29/4/2020.
AFPAFP

Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội cho biết trong bốn tháng đầu năm 2020, đã có khoảng 670 ngàn lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Truyền thông trong nước trích thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hôm 11/5 cho biết chỉ riêng trong tháng 4, tổng số lao động bị mất việc tăng 270 ngàn người, chiếm 40% tổng số lao động bị mất việc trong 4 tháng đầu năm.

Những ngành nghề bị mất việc nhiều nhất ở Việt Nam được cho biết gồm ngành công nghiệp chế biến – chế tạo (hơn 80 ngàn người mất việc), ngành buôn bán - bán lẻ (khoảng 50 ngàn người mất việc), ngành vận tải – kho bãi (hơn 20 ngàn người mất việc), ngành dịch vụ lưu trú – ăn uống (gần 15 ngàn người mất việc).

Số lao động bị mất việc do ảnh hưởng dịch COVID-19 trong bốn tháng qua tập trung ở những khu vực như đồng bằng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ, duyên hải Miền Trung, Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Đáng chú ý, báo trong nước loan tin có hơn năm triệu lao động phải tạm ngừng việc trong tháng 4 và đang được ghi nhận tăng cao. Đó là những lao động thuộc nhóm phi chính thức, được đánh giá dễ bị tổn thương.

Trong tháng 4 năm 2020, hầu hết các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam đều bị ảnh hưởng nặng nề do lệnh phong toả toàn xã hội. Việc làm trong ngành dịch vụ - ăn uống giảm mạnh tới 80%. Các hoạt động bán buôn, bán hàng rong, kinh doanh nhỏ lẻ đều phải dừng hoạt động.

Các trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước trích số liệu cho thấy tổng số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp từ đầu năm đến nay đạt hơn 270 ngàn người (tăng 20% so với cùng kỳ 2019). Đặc biệt, có hơn 100 ngàn người xin trợ cấp thất nghiệp vào tháng 4/2020.

Theo dự toán, số lao động mất việc vào tháng 5 sẽ tăng thêm khoảng 80 ngàn người, nâng tổng số lao động mất việc lên 750 ngàn người trong năm tháng đầu năm.

Chính phủ Nhật Bản mới đây cũng thông báo quy định hạn chế nhập cảnh đến hết tháng Năm nên lao động Việt Nam sẽ không được phép nhập cảnh vào Nhật Bản làm việc cho đến hết tháng 5/2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang