Hoa Kỳ đặt tiếp cận thị trường thịt heo Việt Nam là lĩnh vực trọng tâm

RFA
2021-04-22
Share
Hoa Kỳ đặt tiếp cận thị trường thịt heo Việt Nam là lĩnh vực trọng tâm Ảnh minh họa: Thịt lợn tại chợ ở Washington, DC, vào ngày 5 tháng 5 năm 2020.
AFP

Tiếp cận Việt Nam là một lĩnh vực trọng tâm chính của các nhà sản xuất thịt lợn Hoa Kỳ. Đây là nội dung được đề cập trong Hội nghị hành động lập pháp hàng năm được tổ chức bởi Hội đồng các nhà sản xuất thịt lợn quốc gia (NPPC) và được Hoosier Ag Today đưa tin ngày 21/4.

Hoosier Ag Today là tổ chức truyền thông chuyên đưa tin về nông nghiệp ở Indiana, Hoa Kỳ.

Chủ tịch NPPC, bà Jen Sorenson, cho hay Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng xuất khẩu ngắn hạn tốt nhất của thịt lợn Hoa Kỳ. Tuy nhiên, do phải đối mặt với một số hàng rào thuế quan và phi thuế quan không chính đáng, Hoa Kỳ không thể cung cấp theo nhu cầu cho quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn này.

Vẫn theo người đứng đầu NPPC, tiêu thụ thịt lợn nội địa của Việt Nam lên tới 2,5 triệu tấn/năm nhưng nước này chỉ nhập 25.000 tấn thịt lợn Mỹ trong năm 2020.

Do đó, các nhà sản xuất thịt lợn Hoa Kỳ đã yêu cầu các thành viên của Quốc hội làm việc với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ về những nỗ lực nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thị trường Việt Nam đối với mặt hàng này.

Ông Nick Giordano, Phó Chủ tịch kiêm cố vấn các vấn đề chính phủ toàn cầu nói rằng NPPC biết Việt Nam là một thị trường tốt, thêm vào đó, dịch tả lợn châu Phi cũng đã thúc đẩy rất nhiều nhu cầu thịt lợn tại đất nước hình chữ S.

Tuy nhiên, ông Giordano cho biết việc xuất khẩu thịt lợn sang Việt Nam gặp bất lợi trước các quốc gia tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Liên minh châu Âu.

Dù vậy, ông Giordano cho rằng thịt lợn sẽ là một sản phẩm có thể khắc phục tình trạng mất cân bằng thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam.

CNHT
CNHT says:
22/04/2021 20:22

VN nên quan tâm đời sống sức khoẻ vì dân với bản chất hoà hiếu và tính nhân văn ĐK thể hiện quan điễm TDDC quan hệ sâu sắc cân= KT trợ giúp đôi bên cùng lợi như Úc Tôm đang gặp khó nên hợp tác giúp dân hưởng lợi nhu cầu tốt cùng nâng quan hệ CP Úc thể hiện như trong nước giãi cứu nông sản loại lợi ích nhóm thân TQ khống chế quan hệ như bộ CT đã từng ép phải làm nhiệt điện than ô nhiễm MT và rất nhiều lý do phụ thuộc KT phải mua hàng TQ để có hoa hồng nện trực tiếp nhập thực phẫm trực tiếp từ HK tránh trung gian đểu nâng minh bạch lòng tin đối tác ĐM của KTTT

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang