Việt Nam chỉ phát hiện một phó giáo sư không đủ tiêu chuẩn

RFA
2018-02-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến lễ khai mạc đại hội Đảng lần thứ 12 ở Hà Nội hôm 21/1/2016.
Hình minh họa. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến lễ khai mạc đại hội Đảng lần thứ 12 ở Hà Nội hôm 21/1/2016.
AFP

Chỉ phát hiện một trường hợp phó giáo sư được công nhận nhưng không đủ tiêu chuẩn. Đó là kết quả được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đưa ra sau khi tiến hành rà soát, trong cuộc họp báo vào chiều ngày 27/2.

Báo Dân Trí dẫn lời của một thành viên trong Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước rằng trường hợp ứng viên phó giáo sư được công nhận bị phát hiện không đủ tiêu chuẩn thuộc ứng viên ở một trường đại học, và đã được báo cáo về Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước.

Riêng trường hợp giới giới chuyên môn thắc mắc về Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến được Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước công nhận giáo sư trong năm 2017, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Y tế, Giáo sư Phạm Gia Khánh, vào chiều ngày tháng Hai cho biết bà Kim Tiến thừa điểm xét duyệt hồ sơ giáo sư, với 3 bằng tiến sĩ, 4 bằng thạc sĩ và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh.

Giáo sư Phạm Gia Khánh cho biết thêm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có 91 bài báo khoa học, trong đó 14 bài đăng trên tạp chí quốc tế ISI, quy đổi tổng điểm tương đương 34,38, trong khi chức danh giáo sư chỉ yêu cầu 20 điểm.

Trước đó, sau khi Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước công bố danh sách 1.226 giáo sư, phó giáo sư được xét duyệt trong năm 2017, nhiều chuyên gia lên tiếng đề nghị Nhà nước cần vào cuộc để kiểm tra vì số giáo sư, phó giáo sư được công nhận trong năm 2017 tăng cao kỷ lục trong vòng 4 thập niên qua.

Trước phản ánh của giới chuyên gia và dư luận, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ gửi công văn hỏa tốc yêu cầu Bộ Giáo dục-Đào tạo và Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước rà soát lại việc bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20 tháng Hai.

Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ, kiêm Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước tuyên bố sẽ cương quyết không công nhận ứng viên nào được phát hiện không đủ tiêu chuẩn.

Vào ngày 21 tháng Hai, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi công văn lên Văn phòng Thủ tướng đề nghị được lùi thời hạn báo cáo rà soát lại việc công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 đến hết ngày 28 tháng Hai, vì thời gian rà soát trùng thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Ý kiến (9)
Share

Tran

Tui không biết thế nào ...chứ thật tế mà tui thấy trước mắt ...nếu đem cả ngàn ông Giáo sư, Tiến Sĩ qua đây tu nghiệp ... Thì có đến 999 ông đều trốn cả, 99% bằng Thật ...nhưng học lực giả ...chỉ có một ông thật. Kết quả ngược lại 100%.

02/03/2018 14:06

Hai Thi

nơi gửi Vinh Long

khoảng thời gian sau 1975, bản thân tôi là giáo viên đang dạy tại trường tiểu học huyện, trong chương trình bổ túc giáo dục cho các cán bộ CS cấp cao ' vì hầu như họ đã không có cơ hội đến trường trước đây'. Để đạt chỉ tiêu về cấp bằng, chúng tôi được lệnh phải tranh thủ dạy cho các cán bộ nầy và phải phê chuẩn cho họ 'mỗi tháng phải xong một lớp', có nghĩa là trong một năm phải đạt xong mười hai lớp 'cho dù các cán bộ nầy chăm vào quán ăn nhậu, hơn đến trường học'.
Qua trãi nghiệm trên, cá́c động thái ngây ngô của Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Xuân Phúc, Phùng Xuân Nhạ hay Ngu Thị Kim Tiến... không làm tôi ngạc nhiên chúc nào...!

28/02/2018 15:43

Oc Tieu

Neu ba Kim Tien khong co bang tien si hay thac si, co the nghanh y te o Viet Nam se tot hon.

27/02/2018 23:19

Đỗ Bù

Nếu vn chỉ phát hiện có 1 phó gs không đủ tiêu chuẩn thì có thể thất rằng chất lương đào tạo giáo dục của vn quá tồi và không chất lượng.Miền nam trước giải phóng 75 chất lượng bằng cả tài năng và trí tuệ mới đạt được học vị cao cả Thành ra ta có thể nói trân trọng là ngài gs ...Còn sau 75 ,gs pgs toàn là quốc doanh,hoặc đảng điếc cử đi học làm nghiên cứu sinh để có học vị thăng quan ,tiến chức lương cao. Đơn cử nguyên thủ tướng Nguyễn tấn Dũng mới học lớp 3 vào rừng "đi theo đảng"sau giải phóng thành cử nhân chính trị làm thống đốc ngân hàng rồi làm sếp công an ...rồi làm thủ tướng CHXHCNVN.. Thành ra gs pgs sau giải phóng toàn là gs,pgs quốc doanh dỏm .GS,PGS thật chỉ có một số ít tài năng..... Dĩ nhiên chính họ biết mình là thật hay giả.Những gs ,pgs dỏm tràn lan ta có thể nói khinh bỉ gọi là thằng chớ không thể gọi trân trọng là ngài ..Xin nhắc lại, chỉ có họ biết chính xác mình là đồ Thật hay Dỏm.Nếu là Dỏm thì hãy tự Khinh Bỉ mình trước đi, trước khi người khác nhỗ toẹt nước bọt vào mặt mình một cách khinh bỉ...

27/02/2018 22:38

thám tử

nơi gửi Bỏdeaux

Bà Kim Tiến là một thiên tài! Bà có 3 bằng Tiến sĩ và 4 bầng Thạc sĩ !!!Phải mất ít nhất 4 năm nghiên cứu mới có thể trình luận án Tiến sĩ . Vậy là bà đã để ít nhất là 12 năm để có 3 bằng Tiển sĩ. Bà
đã đăng 14 bài trên báo quốc tế ISI ? Vậy là bà giỏi tiêng Anh . Nghe nói bà có soạn DEA ở Bordeaux , vậy là bà thạo tiếng Pháp , kính phục !
Xin hỏi nhỏ : trong 3 bằng Tiên Sĩ , có cái nào gọi là DOCTEUR HONORÍS CAUSA không ?

27/02/2018 17:16

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang