Nhà hoạt động, blogger Nguyễn Lân Thắng bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”

2022.07.05
Nhà hoạt động, blogger Nguyễn Lân Thắng bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng
Facebook Nguyễn Lân Thắng

Nhà boạt động, blogger Nguyễn Lân Thắng vào ngày 5/7 bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.”

Truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin Công an thành phố Hà Nội đã bắt giữ nhà hoạt động- Facebooker Nguyễn Lân Thắng với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự. Lệnh khởi tố và bị bắt cũng được Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố phê chuẩn.

Theo một người thân của gia đình, ông Nguyễn Lân Thắng bị bắt vào khoảng 8 giờ sáng khi đang trên đường đi uống cà phê sáng ở phường Thịnh Quang. Công an đưa ông đi luôn và sau đó quay lại khám xét nhà riêng của ông, tịch thu điện thoại, laptop và một số sách về nhân quyền.

Ông Thái Văn Đường, một người đang xin tị nạn chính trị tại Thái Lan, cho biết, ông có thời gian tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội và một số lần bị cơ quan an ninh đưa về đồn công an cùng với ông Nguyễn Lân Thắng. Ông nói với RFA như sau:

"Nguyễn Lân Thắng là một người hoạt động khá tiêu biểu ở Việt Nam nói chung và ở Hà Nội nói riêng, một người đấu tranh trong phong trào dân chủ.

Anh Thắng ngoài hoạt động trên mạng xã hội còn có các hoạt động bên ngoài khá là nhiều. Không chỉ một mình tôi mà các anh em trong nước và báo đài quốc tế biết đến anh Thắng là một người hoạt động xuất sắc, không phải như những lời những người đánh phá nói anh Thắng thế này, thế kia.

Chỉ có những người từng tiếp cận, tiếp xúc với Nguyễn Lân Thắng rồi mới hiểu được tính cách và cái cách hoạt động của Nguyễn Lân Thắng."

Ông Thái Văn Đường cho biết thêm, chính sách đàn áp của chính quyền Hà Nội ngày càng tinh vi, nếu như trước đây bắt chủ yếu những người mới lên tiếng trước bất công thì từ năm 2020, cơ quan an ninh chuyển hướng sang bắt nhiều nhà hoạt động kỳ cựu và sau đó tuyên các bản án nặng nề.

Bình luận về vụ bắt giữ nhà hoạt động, blogger Nguyễn Lân Thắng, ông Phil Robertson- Phó giám đốc phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói với Đài Á Châu Tự Do qua email:

“Cuộc đàn áp quá mức và không thể chấp nhận được của chính quyền Việt Nam đối với quyền tự do ngôn luận vừa khiến một nạn nhân khác phải đối mặt với phiên tòa xét xử bởi tòa án Kangaroo (phiên tòa xét xử thiếu bằng chứng) và nhiều năm tù giam vì nói ra suy nghĩ của mình. Ông Nguyễn Lân Thắng vận động cải cách dân chủ và công lý một cách ôn hoà nên cần được tôn trọng và lắng nghe hơn là đối mặt với loại đàn áp phi lý này. Các chính phủ trên khắp thế giới nên yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Nguyễn Lân Thắng, đồng thời gây áp lực buộc Hà Nội phải ngăn chặn làn sóng lạm dụng này.”

Ông Phil Robertson nói thêm rằng ông không hiểu hoạt động cụ thể nào của ông Nguyễn Lân Thắng dẫn tới vụ bắt giữ như vừa nêu.

Ông Nguyễn Lân Thắng xuất thân từ một gia đình khoa bảng ở Hà Nội. Ông nội ông là giáo sư Nguyễn Lân, tác giả cuốn Từ điển tiếng Việt được sử dụng từ nhiều thập niên qua. Nhiều người con của cụ Nguyễn Lân là giáo sư, tiến sỹ, hoặc bác sỹ nổi tiếng của Việt Nam.

Ông Nguyễn Lân Thắng (sinh năm 1975) là kỹ sư xây dựng. Ông tham gia phong trào biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam từ năm 2011 và là một trong số những thành viên cốt cán của Phong trào No-U.

Ông còn là một nhà nhiếp ảnh với nhiều hình ảnh và video về biểu tình vì chủ quyền biển đảo và đấu tranh chống bất công ở Việt Nam, và là một Facebooker với hơn 152.000 người theo dõi.

Ông còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, như cứu trợ đồng bào miền Trung bị bão lụt, và xây trường cho trẻ em vùng cao.

Năm 2013, ông bị câu lưu ở sân bay Nội Bài và tra khảo bởi an ninh sau khi trở về từ Thái Lan và Philipine nơi ông học một khoá học dân sự và gặp quan chức nhân quyền của Liên Hiệp quốc để báo cáo về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Một năm sau, ông bi cấm xuất cảnh trên đường sang Hoa Kỳ để tham dự Ngày Tự do Báo chí Thế giới tổ chức bởi UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc).

Nhiều lần gia đình ông bị tấn công bởi lực lượng dân sự thân với chính quyền Việt Nam.

Ông Nguyễn Lân Thắng có những bài đóng góp trên trang blog của Đài Á Châu Tự do từ cuối năm 2013.

Theo thống kê của Đài Á Châu Tự Do, Việt Nam đã bắt giữ ít nhất 19 người thuộc giới bất đồng chính kiến từ đầu năm đến nay, hơn một nửa trong số này bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999 hoặc Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015, với mức án tù từ ba đến 12 năm tù, có khi lên tới 20 năm tù nếu bị kết tội. Cũng trong thời gian này, năm người đã bị kết tội theo tội danh này với mức án từ năm năm đến tám năm tù giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/07/2022 15:21

" Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc dân ta ?
" Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc Tự do ? ".

" Nguời Nô lệ Da vàng ", Trịnh Công Sơn.

Chưa bao giờ, chưa bao giờ, nhưng bây giờ... tập đoàn đảng viên bá đạo, " lãnh đạo " đảng " cụ Hồ ", đảng giặc cờ đỏ búa liềm,
là nhà nước " Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Cộng... Chẳng hề Xấu hổ Chút nào Vì ngu... CHXHCNVN "... lại bắt thêm một anh hùng, hào kiệt Nguyễn Lân Thắng, đã bao năm đấu tranh... bất khuất, bất tuân, bất chấp... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... phản biện, phản đối, phản kháng... đứng lên, lên tiếng... cho tự do, dân chủ, dân quyên, nhân quyền của toàn Dân Việt.

Đúng luật rừng Việt Cộng, nhưng luật rừng Việt Cộng không đúng, vì của đảng Việt Cộng, không phải của nhân dân Việt Nam.

Luật rừng Việt Cộng, của đảng Việt Cộng, do tập đoàn đảng viên Việt Cộng, độd đảng, độc tài, độc quyên viết ra, chỉ vì các đặc quyền, các đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen, bất chính, bất công, bất lương, bất nhân của một tập đoàn đảng viên Việt Công... phản bội, phản ngược các quyên và các quyền lợi chính đáng, chinh danh, chính nghĩa của nhân dân Viêt Nam, phản tự do, phản nhân quyền, phản quyền dân, phản dân chủ, vi phạm trầm trọng, trắng trợn các điều luật trong các công ước, hiệp ươc thương mại, mậu dịch quốc tê và Hiến chương Liên Hiệp Quốc về nhân quyên và dân quyền.

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

đất nước ta nghèo, nhân dân ta nghèo khó, chỉ vì, chỉ có một đảng " cụ Hồ ", như dân con nhà nghèo, chỉ có một cái quần,
chỉ mặc một quần, mặc đi, mặc lại, vá đi, vá lại, thấy cả " cụ Hồ ", chỉ muốn quăng đi, nhưng " nể " đảng " cụ Hồ ", sợ mất " cụ Hồ ", mất tiền, mất tiên... Mất cả tổ tiên, vì tiên, vì tiền, vì Tàu... vì " cụ Hồ ".

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Người nô lệ da vàng... Việt Nam...
ngủ quên, ngủ quên, trong căn nhà nhỏ, đèn thắp thì mờ,
ngủ quên, quên đã bao năm, ngủ quên không thấy quê hương.

Bao giờ... đập tan, gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc dân ta ?
Bao giờ... đập tan, gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc Tư do ?

Tiếng vọng hỏi của Trịnh Công Sơn, từ cõi xa vời, với nhân dân ta , đã bao năm qua, bị khủng bố, đàn áp, tù tội, bắt bớ, bịp bợm ... phải sống và làm việc... như Người Nô lệ Da vàng Việt Nam... theo " Hiến pháp và pháp luật Việt Cộng ", như những gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc dân ta, trói buộc Tư do, trói buộc chân dân ta, trói buộc căm hơn toàn dân, dân tộc Việt Nam.

Chỉ còn một con đường, con đường sống còn, con đường sống chết...

Ý nhân dân ta là y Trời, ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông bà, Tổ tiên, Cha ông ta... Đứng Lên, Lên Tiếng !

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, hòa hợp, hòa đồng, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh, đấu tranh đòi hỏi
tự do, nhân quyền, quyền dân, dân quyền, dân chủ cho toàn dân và cho các anh hùng, hào kiệt... Nguyễn Lân Thắng...
và 300 tù binh lương tâm Việt Nam, đang bị tù đày, bao nhiêu năm nay, trong các trại tù binh của đảng là nhà nước Việt Cộng.

HỒTẬPCHƯƠNG
05/07/2022 20:59

Đừng tưởng vua là anh minh,
Nhiều thằng khốn nạn, dân tình lầm than. ( BUI GIANG )

Tiêu Cà Mau
05/07/2022 23:14

Ông Nguyễn Lân Thắng (sinh năm 1973) là kỹ sư xây dựng. Ông tham gia phong trào biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam từ năm 2011 và là một trong số những thành viên cốt cán của Phong trào No-U.

Đây là một bằng chức hùng hồn, ông Nguyễn Lân Thắng tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Nếu tổng bí thư người miền Bắc có lý luật Nguyễn Phú Trọng không phải là tên nô tài tay sai cuả Trung Quốc thì tên nô tài tay sai Nguyễn Phú Trọng lấy tư cách gì để cáo buộc Nguyễn Lân Thắng “tuyên truyền chống nhà nước” Trung Quốc cuả ta .

Xin tổng bí thư người miền Bắc có lý luật Nguyễn Phú Trọng hãy kiển chứng ở Mỹ người dân biểu tình chống tổng thống Biden ở Cali có ít nhất biểu ngữ 'FUCK Biden" không ai bị bắt cho thấy mức độ đường phố cuả ông .

Mở đầu Tuyên ngôn Độc lập, cuả tên đại ma đầu Chủ tịch Hồ Chí Minh “Tất cả mọi người đều sinh ra bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” . Đây là bằng chứng hùng hồn tên đại ma đầu Hồ Chí Minh và tổng bí thư nô tài tay sai người miền Bắc có lý luật Nguyễn Phú Trọng lừa nhân dân ta .

Le mi h Tâm
06/07/2022 05:49

Cộng Sản vn khi nước vn nhử UKRAINE lúc đó Đảng csvn mới biết Chân Ký hay Công Lý.Bây giờ manh thănh đảng viên nào cứ hốt bỏ túi.Rồi qua các nước Tử Bảng để tiến lên XHCN!

HỒ TẬP CHƯƠNG
08/07/2022 13:11

C.H.X.H.C.N.V.N. (Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam )
Chẳng Hề Xấu Hổ Chút Nào Vì Ngu.
( Vua ăn cắp trên mạng )