Vợ Bùi Tuấn Lâm: Anh ấy hô "Tự do cho Việt Nam", bị nhét giẻ vô miệng và tống đi

RFA
2022.09.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vợ Bùi Tuấn Lâm: Anh ấy hô "Tự do cho Việt Nam", bị nhét giẻ vô miệng và tống đi Ông Bùi Tuấn Lâm trong phái đoàn Việt Nam vận động cho nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc năm 2014
FB Peter Lam Bui

Ông Bùi Tuấn Lâm, một nhà hoạt động cổ xúy cho quyền con người bị bắt tạm giam vào chiều ngày 7/9 với cáo buộc tội danh "tuyên truyền chống nhà nước", khi bị đưa đi ông này không ngừng hô lên những khẩu hiệu đòi tự do cho người dân. 

Bà Lê Thanh Lâm, vợ của nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, được biết với biệt danh "thánh rắc hành" vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ bắt giữ và khám xét nhà. 

Theo lời bà kể lại, ông Lâm bị một số nhân viên an ninh ập vào bắt giữ khi vừa rời khỏi nhà anh trai, những người này đã theo dõi nhất cử, nhất động của ông Lâm từ ngày 2/9.

Vài tiếng sau, hàng trăm người thuộc các lực lượng khác nhau bao vây nhà của vợ chồng bà ở Đà Nẵng, vào lục lọi, khám xét. Bà kể lại sự việc với chúng tôi: 

"Tầm lúc đó là đúng 7 giờ, tất cả người nhà của tôi đều ở nhà, lúc đầu nó vô giật cửa, xong rồi gia đình tôi mới nói là bây giờ khám xét là đương nhiên nhưng phải đưa giấy tờ ra.

Nó nói là cứ để nó khám xét đi rồi mới đưa giấy tờ, nhà mình phản đối. Thế là nó hành hung kẹp cổ mấy đứa em anh Lâm nó giật ra, nó giật tay, chân rồi bắt cả thằng Minh, với thằng Tuấn (hai em của ông Lâm - PV) lên đồn công an luôn. 

Nó khám xét ở trong nhà của tôi lấy đi ba áo thun về Quyền con người có chữ là 'Quyền con người phải được tôn trọng ở Việt Nam',..."

Ngoài ra theo bà Lâm, cơ quan an ninh bẻ gãy ba thiết bị ghi hình an ninh gắn ở trong nhà nhưng không đưa vào biên bản. 

Ông Lâm bán bún bò huế ở nhà và có ba đứa con gái nhỏ, đứa đầu mới nhập học lớp một hôm 5/9. 

Bà Lê Thanh Lâm cho hay, cả gia đình bà đều chuẩn bị tinh thần cho việc ông Lâm bị bắt do ông lên tiếng về các vấn đề xã hội, biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm biển đảo từ nhiều năm trước đến nay. Bà kể chồng mình rất hiên ngang ở thời điểm bị khám xét nhà:

"Bọn nó không cho nói chuyện, nó dắt anh Lâm vô nhà rất là đông nhưng mà anh Lâm hô to "Tự do cho Việt Nam", hát những bài hát đấu tranh, hát bài về Thiên Chúa.

Lúc mà nó bắt đi ra rồi thì anh Lâm cũng hô to là "Tự do cho Việt Nam", lúc anh Lâm hô thì nó bịt miệng nó đẩy anh Lâm vô xe, nó lấy cái khăn dơ lau bàn bán bún của tôi nó chụp vô miệng anh Lâm."

"HRW: Chế giễu không nên bị xem là tội phạm!"

Ông Phil Robertson - Phó Giám đốc Phân ban Á Châu của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) trong email gửi đến Đài Á Châu Tự Do nhận xét: 

“Các nhà chức trách Việt Nam thường định nghĩa bất kỳ bình luận nào họ không thích là ‘tuyên truyền chống nhà nước’, khiến Việt Nam trở thành một trong những chính phủ dễ chạm tự ái nhất trong khu vực khi bị dư luận chỉ trích.

Trong trường hợp này, họ đang nhốt một người bán bún ven đường, người có hành động táo tợn nhạo báng Bộ trưởng Bộ Công an vì mua một miếng bít tết trị giá 2000 đô la Mỹ trong một chuyến đi nước ngoài."

Theo ông Phil Robertson, chế giễu là một hình thức biểu đạt hợp pháp không nên bị coi là tội phạm. 

"Việt Nam nên bãi bỏ điều luật lạm quyền 117 của bộ luật hình sự, và ngay lập tức trả tự do cho Bùi Tuấn Lâm và những người khác bị bỏ tù vì chỉ đơn giản là bày tỏ quan điểm mà đảng cộng sản không thích."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
08/09/2022 09:18

Di vê`Viêtnam choi cung là môt hành dông dô`ng loa voi vc

Duy Hữu, USA
08/09/2022 11:22

Tức cười... châu chấu đá voi,
tưởng rằng chấu té, ai dè voi nghiêng, voi té lăn đúng.

Thằng Đại tướng, đại tượng, Tô Lâm, quan Thái thú Tô Định đầu thai,
càng vẫy vùng đàn áp nhân dân ta, càng vùng vẫy sa lầy trong vũng bùn chủ nghĩa xã hội đen.

Quân công an, dao búa, Búa Liềm càng muốn dập tắt ngọn lửa đấu tranh nhân dân,
càng đổ dầu vào ngàn ngàn ngọn lửa tranh đấu của nhân dân ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới.

Duy Hữu, USA
08/09/2022 11:44

Tức cười... châu chấu đá voi,
tưởng rằng chấu té, ai dè voi nghiêng, voi té lăn đùng.

Thằng Đại tướng, đại tượng, Tô Lâm, quan Thái thú Tô Định đầu thai,
càng vẫy vùng đàn áp nhân dân ta, càng vùng vẫy sa lầy trong vũng bùn chủ nghĩa xã hội đen.

Quân công an, dao búa, Búa Liềm ...
quân ăn cháo, đái bát, ăn cơm dân ta, thờ ma đảng mafia.

Chúng càng muốn dập tắt ngọn lửa đấu tranh của nhân dân ta,
chúng càng đổ dầu vào ngàn ngàn ngọn lửa tranh đấu của nhân dân ta, nhân dân thế giới, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới.

Anne
09/09/2022 00:01

Mot lu vc khon nan hen voi giac ac voi dan

hotapchuong
09/09/2022 06:40

Vợ Bùi Tuấn Lâm: Anh ấy hô "Tự do cho Việt Nam", bị nhét giẻ vô miệng và tống đi : KỊCH NÀY BẢN CHỨNG MINH CỤ THỂ " VIỆTNAM KHÔNG HỀ CÓ TỰ DO " khi bị cộng sản CƯỚP CHÍNH QUYỀN và cai trị DÂN TỘC rất khắc nghiệt ! ! !

Robetto ali
09/09/2022 10:55

Cộng sản nó rất độc ác, chúng nó bắt bớ bất chấp cái gì. Coi dân như con cừu. Chúng ta hãy tìm và tiêu diệt mầm móng của các tên cộng sản VN tại nước ngoài và lật đổ bọn độc tài treo cổ chúng.

HỒTẬPCHƯƠNG
09/09/2022 12:41

Vợ Bùi Tuấn Lâm: Anh ấy hô "Tự do cho Việt Nam", bị nhét giẻ vô miệng và tống đi : KỊCH BẢN NÀYCHỨNG MINH CỤ THỂ " VIỆTNAM KHÔNG HỀ CÓ TỰ DO " khi bị cộng sản CƯỚP CHÍNH QUYỀN và cai trị DÂN TỘC rất khắc nghiệt ! ! !

順, Japan
11/09/2022 08:31

Đọc bài viết mà thấy xót xa, ba cái luật trừu tượng đối với người dân, họ không biết như thế nào là “nói xấu” và “không nói xấu” Đảng và Nhà nước cả. Do đó bất cứ ai trong chúng ta sẽ dễ dàng trở thành “thành phần phản động chống phá Nhà nước” và bị bắt bớ, giam cầm, thậm chí tra tấn lúc nào không hay…

HỒTẬPCHƯƠNG
11/09/2022 08:43

Minh Chay
Ai củng biết chó điên thường hay cắn người nhưng ít thấy con chó nào điên đến nổi tự đi cắn đuôi nó.
"Thánh rắc hành" tên là Lâm bị đảng VC xem như nhạo báng " thánh rắc muối" củng tên Lâm nhưng có bí danh " bít tếch" thì đúng là con chó tự cắn đuôi mình.
Nếu buộc tôi ông Lâm "rắc hành" vì tội trên thì đúng là kết tội HCM cha chúng. HCM đã nhạo báng và hạ thấp công lao cứu nước của Đức Trần Hưng Đạo từ bọn Mông cổ dùng tài trí của chính mình và từ chính sức mạnh và lòng yêu nước chân thành không bị lường gạt của dân tộc Việt mà không theo hùa và cậy nhờ sức mạnh của ngoại bang. HCM thì trái lại, tài năng thì không có cái gì vì chính hắn đã thú nhận, tư tưởng của mình là tư tưởng của mác-lê chớ mình đếch biết gì. Được cái là HCM trung thành tuyệt đối với CS quốc tế và có đủ gian manh, gạt thầy phản bạn, tàn ác thích giết người và "khéo léo" vận dụng những chiêu thức của cộng sản để đi ăn cướp cho cộng sản mà thôi. Thế thì HCM so sánh thế nào với Đức Thánh Trần được ? Vậy mà HCM dám ngạo mạn nhạo báng và hạ thấp gía trị của bậc anh hùng cứu quốc khi tự ví mình ngang hàng và gọi Đức Thánh Trần bằng bác trong bài thơ con cóc :
" Bác, tôi, tôi bác củng anh hùng ..
Tôi, bác cùng chung nợ kiếm cung...""
Nếu VC bỏ tù anh Lâm "rắc hành" thì phải lôi cổ HCM dậy mà tát cho vài cái mới công bằng !! ( Lượm Trên Mạng )