Nhà hoạt động chống “BOT bẩn” Đỗ Nam Trung sắp sửa bị xét xử

RFA
2021.11.02
Nhà hoạt động chống “BOT bẩn” Đỗ Nam Trung sắp sửa bị xét xử Nhà hoạt động Đỗ Nam Trung ủng hộ báo Phụ nữ khi tờ báo này bị đình bản
FBNV

Hôm 28 tháng 10, luật sư bào chữa của nhà hoạt động Đỗ Nam Trung thông báo nhận được giấy báo từ Viện Kiểm sát Nhân dân Tỉnh Nam Định về việc hoàn tất ban hành cáo trạng, và chuyển hồ sơ vụ án cho toà án để tiến hành xét xử sơ thẩm.

Ông Đỗ Nam Trung bị bắt vào ngày 6 tháng 7 năm 2021, có nghĩa quá trình điều tra và lập cáo trạng diễn ra chỉ trong hơn ba tháng, nhanh hơn so với các vụ án có yếu tố chính trị khác.

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do hôm 2 tháng 11 phỏng vấn luật sư Hà Huy Sơn, luật sư bào chữa của ông Đỗ Nam Trung để tìm hiểu tình hình. Ông cho biết như sau:

Ngày 28 (tháng 11) thì tôi có nhận được thông báo của Viện Kiểm sát Nhân dân Tỉnh Nam Định, thông báo rằng là Viện Kiểm sát đã ra cáo trạng truy tố ông Đỗ Nam Trung theo tội quy định ở Điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Và hồ sơ đã được chuyển sang Toà án Nhân dân Tỉnh Nam Định, vụ án giờ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử.

Dù phiên toà có thể diễn ra bất cứ lúc nào trong thời gian tới, tuy nhiên luật sư Hà Huy Sơn vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận bào chữa, ông cho biết thêm:

Thì ngày 28 tôi mới nhận được thông báo của Viện Kiểm sát Nhân dân Tỉnh Nam Định, ngày 29 tôi mới tiếp tục một lần nữa gửi thủ tục đăng ký người bào chữa cho Toà án Nhân dân Tỉnh Nam Định. Hiện nay tôi chưa nhận được phúc đáp của toà án nên tôi chưa có điều kiện để mà sao chụp hồ sơ hay là gặp ông Đỗ Nam Trung.

Theo luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội thì theo quy định, tòa án phải phúc đáp đơn đăng ký người bào chữa của luật sư trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn mà luật sư chưa nhận được phản hồi.

donamtrung-RFA-2.jpeg
Ông Đỗ Nam Trung gặp gỡ Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (nhiệm kỳ 2016-2020) Michel Forst hồi năm 2019. Ảnh: FBNV

Ông Đỗ Nam Trung bị cáo buộc dưới tội danh “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” được quy định tại Điều 117 của Bộ Luật Hình sự năm 2015, sau khi tham gia các phong trào xã hội như “đánh BOT” bị cho là bẩn vì đặt không đúng vị trí hoặc thu phí quá hạn, và phanh phui các vụ tham nhũng thông qua mạng xã hội.

Do phía luật sư chưa được tiếp cận với cáo trạng nên việc nhà hoạt động Đỗ Nam Trung bị khởi tố theo khoản nào của Điều 117 vẫn chưa được sáng tỏ. Tuy nhiên, căn cứ vào nội dung của điều luật trên thì nếu bị kết tội, ông Trung có thể đối diện bản án từ năm đến 20 năm tù giam.

Về mặt gia đình, tin tức về việc cựu tù nhân lương tâm – người từng bị kết án 14 tháng tù hồi năm 2014 với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước” đã kết thúc quá trình điều tra, và sắp xử bị xét xử khiến người thân của ông cảm thấy nhẹ nhõm phần nào, vì thông tin về tình hình sức khoẻ của ông Trung sẽ được làm sáng tỏ khi luật sư vào gặp ông trong trại tạm giam.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, người chung sống với nhà hoạt động Đỗ Nam Trung trước khi ông bị bắt, cho RFA biết suy nghĩ và cảm xúc của bà:

Thực sự là khi nhận được tin thì tôi cũng nửa mừng nửa lo, bởi vì mừng ở chỗ là cũng không nghĩ là cái cuộc điều tra lại kết thúc sớm như thế, mới có hơn ba tháng đã kết thúc rồi. Lo là ở chỗ rằng là khi mà đã có cáo trạng, đã gửi cho toà án rồi thì không biết là phía bên họ điều tra anh Trung những cái việc gì, điều tôi lo lắng là tội danh đã có rồi. Gia đình đang hoang mang, lo lắng là không biết họ sẽ xử anh Trung thế nào.

Về việc ông Trung có thể bị kết án tù, bà nói:

Thực sự là quan điểm của tôi từ trước đến nay thì khi mà quen biết rồi chơi với anh ấy rồi thì có tình cảm, tìm hiểu nhau cho đến giây phút này thì tôi vẫn có cùng một quan điểm là anh ấy không có một cái tội gì. Rất là khó để nghĩ rằng là mình phải chấp nhận là anh ấy có tội, thực sự là tôi không nghĩ đến việc là anh ấy có tội.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
02/11/2021 07:08

Đảng tao là vua, vua là đảng tao.
Đảng vua tao là luật, luật là đảng vua tao.
Đảng vua tao nói... có tội là có tội... không có tội cũng phải đền tội.
Đảng vua tao có súng, dí súng, nói cái gì cũng đúng... đúng chưa ?

Đảng dao búa Búa Liềm của mày... nói đéo có phải, làm đếch có đúng !

Nhân dân Việt Nam tao nói phải, củ cải cũng nghe.
Nhân dân Việt Nam tao làm đúng, đảng mày có súng, dí súng, cũng thua nhân dân tao... biết chưa !

Ý Dân là ý Trời, ý Chúa, ý Phật !

Ý Trời, ý Thiên Chúa, ý Đức Phật là ý Nhân dân, nhân phải có Nhân quyền, dân phải có Dân quyền.
Đất nước Việt phải có... Tự do, Công bình, Bác ái, Từ bi... Công lý, Công bằng, Công tâm... Tự do và Dân chủ... Dân quyền và Nhân quyền.

Anonymous
02/11/2021 10:30

Tội dám vạch ra và chống lại các lợi ích và việc làm ăn của các tập đoàn, các nhóm lợi ích cấu kết với nhà nước. Lúc này cũng là lúc đưa ra xét xử để răn đe những ai dự định chống kế hoạch lập hàng chục trạm xung quanh HN, HCM để thu phí xe ô tô vào nội đô. Những người dân VN không ai quan tâm hoặc ủng hộ Đố Nam Trung, thậm chí là quá thờ ơ Đỗ Nam Trung thì đến lúc nào đó tất cả người dân VN bị vặt lông mà không kêu được. Thương cảm thay cho người tiên phong giúp chống cái ác bị chính quyền của dân do dân và vì dân bắt tù đày, không được người dân ủng hộ vì tính chính nghĩa của mình. Nhà nước càng lộ rõ bản chất thật, không còn che giấu được nữa.