Nhà hoạt động chống “BOT bẩn” Đỗ Nam Trung chuẩn bị ra toà phúc thẩm

RFA
2022.03.16
Ông Đỗ Nam Trung cầm băng rôn phản đối công ty Formosa gây ô nhiễm môi trường
FBNV

Ba tháng sau khi bị toà sơ thẩm tuyên án 10 năm tù giam, nhà hoạt động Đỗ Nam Trung chuẩn bị bước vào phiên toà phúc thẩm vào ngày 24/3 tới.

Nhà hoạt động người Nam Định bị bắt hồi tháng 7/2021 với cáo buộc dưới tội danh “Phát tán tài liệu chống nhà nước” theo khoản a, điểm 1, Điều 117 của Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Trong phiên toà sơ thẩm hôm 16 tháng 12 năm 2021, ông Trung bị toà án Nam Định buộc tội và xử 10 năm tù giam.

Bằng chứng được phía Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nam Định đưa ra nhằm chống lại nhà hoạt động này là các bài đăng của ông trên Facebook.

Trong số 16 bài viết được Viện Kiểm sát đem đi giám định thì có 13 bài được kết luận là “có nội dụng xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, và xúc phạm lãnh tụ”.

Không đồng ý với kết quả của phiên toà sơ thẩm, ông Trung sau đó đã làm đơn kháng cáo và được chấp nhận. Phiên toà phúc thẩm do đó sẽ được tổ chức để xét xử lại vụ án của ông.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do vào ngày 16/3, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, người chung sống với nhà hoạt động Đỗ Nam Trung cho biết thông tin về phiên toà phúc thẩm:

Vào sáng hôm nay, tầm khoảng 10 thì tôi nhận được thông tin từ văn phòng luật sư, thì hiện tại thì phiên toà sẽ diễn ra vào ngày 24 tháng 3 năm 2022, vẫn ở Toà án Nhân dân tỉnh Nam Định.”

Qua cuộc phỏng vấn này bà Tuyết cũng cung cấp một số thông tin về tình hình của ông Trung ở trong trại giam, bà nói:

“Hiện tại thì sức khoẻ của anh ấy ổn định, tinh thần tốt, điều kiện ăn uống, sinh hoạt thì cũng khá tốt, còn cán bộ trại giam thì người ta cũng đối xử tử tế. Cái này thì tôi cũng xác minh được qua luật sư, và qua anh bạn ở phòng bên cạnh anh ấy đi tù về, thế là anh Trung gửi gắm thông tin ra cho tôi.”

Kết quả của phiên xét xử sơ thẩm đã khiến cho gia đình của nhà hoạt động Đỗ Nam Trung hết sức thật vọng, tuy nhiên người thân của ông cho biết họ vẫn hy vọng vào một kết quả tích cực ở phiên xét xử phúc thẩm sắp tới.

Khi được hỏi bản thân có cho rằng ông Trung đã phạm tội hay không, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết trả lời:

“Cho đến giờ phút này thì bản thân tôi vẫn luôn tin tưởng anh Trung không có tội và không bao giờ tôi có suy nghĩ rằng anh ấy là người có tội cả. Hiện tại thì cả gia đình và tôi đều có chung quan điểm như vậy. Đây là một bản án quá bất công. Nói chung là cảm thấy rất là bất lực với luật pháp Việt Nam.”

Ông Đỗ Nam Trung được biết đến với vai trò là một nhà hoạt động xã hội, ông đã từng tham gia các phong trào xã hội như “đánh BOT” bị cho là bẩn vì đặt không đúng vị trí hoặc thu phí quá hạn, và phanh phui các vụ tham nhũng thông qua mạng xã hội.

Trước đó, hồi tháng 2 năm 2015, nhà hoạt động này từng bị xử 14 tháng tù giam do tham gia vào việc đưa tin về các vụ biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
17/03/2022 13:50

Phát tán tài liệu chống bọn tài phiệt ô nhiễm Formosa, chống bọn tài phiết bẩn " BOT "... là phạm đại tội phát tán tài liệu ...
chống nhà nước cờ đỏ sao vàng là đảng, của đảng, do đảng, vì đảng tài phiệt cơ đỏ búa liềm, theo lụât rừng búa liềm... biết chưa ?

Dân Việt biết từ lâu rồi... nhưng " Im lặng là đồng lõa với tội ác... Formosa cút xéo ".... biết chưa, đám đảng giặc cờ đỏ búa liềm ?