Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị công an bắt sau thông báo huỷ quyết định hoãn chấp hành án

RFA
2021.12.01
Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị công an bắt sau thông báo huỷ quyết định hoãn chấp hành án Hình minh hoạ: Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy (phải) và lá cờ bị xịt sơn
Facebook Huỳnh Thục Vy

Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy vừa bị công an bắt giữ vào khoảng bốn giờ chiều ngày 1/12/2021 tại Đắk Lắk mà không rõ lý do. Ông Huỳnh Trọng Hiếu, em trai nhà hoạt động này cho Đài Á Châu Tự Do biết thông tin vào tối cùng ngày.

Nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại viễn liên, ông Hiếu cho biết:

“Vào lúc khoảng 3:30 đến 4 giờ chiều chị Vy đang trên đường đi xe xuống Sài Gòn, ngay tại Quốc lộ 14 ở địa phận Đắk Lắk thì chị Vy bị công an chặn lại và đưa về nhà cậu mình gần đó. Sau đó công an đã áp giải chị về đồn công an nhưng giờ mình không biết chị Vy ở đồn công an nào. Mình vẫn đang xác minh chị Vy bắt vì lý do gì và ở đâu.”

Vụ bắt giữ xảy ra chỉ vài chưa đầy một ngày sau khi bà Huỳnh Thục Vy đăng tải trên Facebook cá nhân quyết định đề ngày 30/11/2021 của Toà án Nhân dân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, nơi gia đình bà Vy cư trú, cho biết huỷ quyết định hoãn chấp hành án phạt tù đối với bà. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.

Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy đã bị toà án tại Buôn Hồ vào ngày 30/11/2018 tuyên án hai năm chín tháng tù giam với cáo buộc “Xúc phạm Quốc kỳ” theo Điều 276 Bộ Luật Hình sự.

Bản án được đưa ra khi bà Vy đang có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên theo quy định của pháp luật Việt Nam, bà Vy không phải thực hiện án tù cho đến khi con tròn ba tuổi. Lúc bị kết án, bà Vy có một con gái nhỏ dưới ba tuổi và đang mang thai đứa con thứ hai.

Bà Vy đã thừa nhận hành vi xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam và nói rằng hành động này của bà là “để biểu đạt quan điểm của bản thân chống lại lá cờ của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,  chống lại mọi biểu tượng, mọi ý nghĩa của biểu tượng đó, và chống lại việc những người cộng sản đã cai trị người dân một cách độc đoán.”

Trên Facebook cá nhân hôm 30/11/2021, Huỳnh Thục Vy viết dòng trạng thái cùng với ảnh chụp quyết định của toà rằng: “Con mình chưa đủ 3 tuổi mà họ bắt mình sớm đây. Lúc tối họ đã canh gác mình cả đêm. Giơ họ sẽ cho lực lượng xuống nhà bắt mình thi hành án sớm đây. Bà con lên tiếng ủng hộ mình nha. Mình đi đây, tạm biệt bà con.

Ông Huỳnh Trọng Hiếu cho biết, ngoài quyết định của toà, gia đình không nhận thêm được bất cứ giấy tờ thông báo nào khác nên việc bắt giữ bà Vy là hoàn toàn bất ngờ.

Gia đình không nhận được thông báo từ cơ quan chức năng. Nếu họ bắt thì đáng lẽ ra họ phải thông báo, họ phải thông báo bắt vì lý do gì và phải có trát của toà. Hiện đã có trát của toà nói là chị Vy phải thi hành án nhưng gia đình không nhận được giấy tờ gì khác về việc bắt, ký bàn giao người. Việc làm này là rất trái với luật pháp của cơ quan công an Việt Nam.”

Bà Huỳnh Thục Vy, 36 tuổi, là một blogger nổi tiếng và là một trong những thành viên sáng lập của Hội Phụ nữ Nhân quyền.

Năm 2012, bà Vy cùng cha mình là cựu tù nhân lương tâm - nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn được tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) trao giải Hellman/Hammett để “ghi nhận lòng dũng cảm và kiên định trước sức ép đàn áp chính trị”.

Human Rights Watch hôm 1/12/2021 đã ra thông cáo báo chí lên án vụ bắt giữ bà Huỳnh Thục Vy. Thông cáo trích lời ông Phil Robertson, Phó giám đốc phân ban Châu Á của tổ chức này nói rằng:

"Một bà mẹ với con trai hai tuổi và con gái năm tuổi xứng đáng được ở với các con của mình, không phải ở trong tù, vì vậy hành động (bắt giữ) của giới chức tỉnh Đắk Lắk là đáng phẫn nộ và không thể chấp nhận được. Trên thực tế, việc xịt sơn trắng lên cờ không nên coi là một tội, vì vậy Huỳnh Thục Vy không nên bị bỏ tù. Bản án tù của bà Vy đơn giản chỉ là sự trả thù của chính quyền đối với một người dân thực hiện các quyền của mình. Việt Nam nên ngay lập tức bỏ kết án đối với bà Huỳnh Thục Vy và chấm dứt việc đàn áp nhà hoạt động nhân quyền này".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

vietcong Hanoi VietNam
01/12/2021 08:18

CẢ MỘT BỘ MÁY CAI TRI KHỔNG LỒ CUẢ CỘNG SẢN VN ! VẬY MÀ VẪN SỢ MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ CHÂN YẾU TAY MỀM ! TRONG TAY KHÔNG CÓ ĐẾN MỘT TẤC SẮT ! THÌ ĐÃ NGỘ (BIẾT) RA ! CỘNG SẢN VN RẤT SỢ SỰ THẬT ! THAN ÔI ! ĐẢNG CỘNG SẢN VN ĐANG CAI TRỊ DÂN TỘC VIỆT BẰNG CHỦ THUYẾT NGOẠI LAI , LỪA BỊP VÀ DỐI TRÁ : " CẢNH TÙ ĐẦY TRONG CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN LÀ MỘT NẤC THANG CHO BÂC ANH TÀI ! LÀ CẢ MỘT KHO TÀNG CHO NGƯỜI KHÔN KHÉO ! LÀ MỘT TRANG SỬ OAI HÙNG VÀ QUÝ BẤU CHO MỘT DÂN TỘC BẤT KHUẤT ! LÀ MỘT VỰC THẲM CHO NHỮNG NHÀ TRÍ THỨC HÈN YẾU ".

Anonymous
01/12/2021 08:58

Tât ca vc dêù bi bênh tâm thâ`n thây ai cung là ke thù dich chông pha nhà nuoc.Cho vào nhà thuong diên Chorây là vua.

Lão nông dân
01/12/2021 10:40

Thằng khốn cẩu nô tô lâm nó khuấy động dư luận để bà con quên miếng bò dát c…’t nó táp đây mà,sẽ còn nhiều vụ bắt giữ khác nữa!!!
Cờ tổ quốc gì ở đây???
Cờ máu phúc kiến,đứa con ngoại lai hoang đàng của mao trạch đông…người Việt Nam chân chính ai chấp nhận lá cờ tanh hôi này???

Anonymous
01/12/2021 13:34

Bây giờ có hỏi 10 ông đảng viên CSVN thì hết 10 ông cũng không biết cái lá "cờ đỏ sao vàng" của mình thiệt sự đi từ đâu ra. Người ta thờ nó nhưng không biết nó là ai. Mấy ông CS có biết ngày xưa ông Hồ là người CS hoạt động bên Tàu, trực thuộc bộ phần CS quốc tế Đông Phương Cục, dưới trướng Mao Trạch Đông. Trên thực tế đảng CS Tàu đã đẻ ra đảng CSVN và cưu mang nó. Tất cả mọi thứ hồi xưa của CSVN (trang phục, võ khí, cách tổ chức, v.v. …) đều là của Tàu hoặc bắt chước Tàu. Cái lá cờ tựa vậy. Cắt một ngôi sao trên lá cờ Tàu là có lá "cờ đỏ sao vàng" CSVN. Cho nên cái lá cờ lai căng này có gì hay ho mà giữ. Người CSVN không có tài cán sáng tạo gì hết ngoại trừ ăn cắp.

Quan Tâm
01/12/2021 16:01

Ở VN hể ai nói đúng sự thật về đảng CS hoặc các quan tai to mặt lớn thì bị bắt, bị ghép tội "nói xấu lãnh đạo". Người CS nói láo thầy chạy.
Vẹm là danh từ ám chỉ Việt Cọng thời trước 75. Câu "nói láo như vẹm" từ thời đó cho tới bây giờ vẫn còn đúng.

ĐOÀN KHÁI
01/12/2021 21:15

Minh nghĩ nên gọi những vị như Huỳnh Thục Vi là người YÊU NƯỚC thì chính xác và đúng nghĩa hơn.

Tiêu Cà Mau
01/12/2021 23:55

Bộ trưởng bộ Công An Tô Lâm, tướng mạo đường đường, oai phong lẫm liệt, ăn một bưã ăn bò dát vàng 51 ngàn đô tiền thuế cuả dân, trong tay nắm giữ thiên binh vạn mã có cả tàu ngầm tàu lặng trong khi Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa thì Bộ trưởng bộ Công An Tô Lâm co đầu rút cổ ở trong Lăng Ba Đình, nhưng lại bỏ tù một người con gái tay yếu chân mềm với cáo buộc “Xúc phạm Quốc kỳ” Phúc Kiến cuả Đảng ta, tóm lại Bộ trưởng bộ Công An Tô Lâm đáng mặt anh hùng có biệt tài ăn hiếp đàn bà con gái...