Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị tuyên án 2 năm tù, quốc tế phản đối

RFA
2018-11-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy
Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy
Photo: RFA

Nhà hoạt động nữ Huỳnh Thục Vy vào ngày 30 tháng 11 bị tòa án tại Buôn Hồ, tỉnh Dak Lak tuyên án 2 năm 9 tháng tù giam với cáo buộc ‘xúc phạm quốc kỳ’ theo điều 276 Bộ Luật Hình Sự - "Xúc phạm Quốc kỳ".

Hiện cô này đang có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên bản án sẽ có hiệu lực khi con của cô tròn 3 tuổi; tuy nhiên hiện nay cô không được phép rời khỏi nơi cư trú.

Nói với đài Á Châu Tự Do sau phiên xử, Huỳnh Thục Vy cho biết luật sư đại diện cho cô đã đưa ra những luận điểm phản bác lại cáo buộc tại toà:

"Luật sư nói có 3 điều. Điều thứ nhất là không có lá cờ nào màu đỏ có ngôi sao vàng nào cũng được gọi là quốc kỳ, bởi vì muốn gọi là quốc kỳ thì lá cờ đỏ có ngôi sao vàng ở giữa phải đúng với kích thước đã được quy định trong hiến pháp và hai lá cờ mà Thục Vy đã xịt sơn lên, một lá bị dôi lên 2 phân, một lá bị dôi lên 4 phân không đúng quy định của hiến pháp nên lá cờ đó không phải là của quốc kỳ.

Điểm thứ hai mà luật sư Mạnh nói là cái điều mà Thục Vy nhắm vào thể chế chính trị chứ không nhằm vào danh dự quốc gia. Bởi vì theo luật quy định là xúc phạm quốc kỳ là xúc phạm danh dự quốc gia mà điều Thục Vy làm không phải là xúc phạm đất nước mà là bày tỏ sự phản khán chế độ độc tài và điều đó cho thấy Thục Vy là một người yêu nước, nhưng Thục Vy có một quan điểm khác với chế độ đang cai trị. Khoảng cách yêu nước của Thục Vy khác với những người thông thường.

Điều thứ ba là điều 276 của BLHS Việt Nam nó không phù hợp với công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị được quy định trong điều 19 là cho phép người dân có quyền xúc phạm quốc kỳ bởi vì quốc kỳ chỉ là biểu tượng của thể chế công thôi nên người dân có quyền đả kích nó".

Huỳnh Thục Vy cho biết tất cả các lập luận của luật sư biện hộ đều bị toà bác bỏ.

"Tòa án bình thường chỉ là một bản án bỏ túi đã được quyết định sẵn rồi là đập thôi.", Huỳnh Thục Vy nhận xét về phiên toà với Đài Á Châu Tự Do ngay sau phiên xử.

Ngay sau khi có bản án đối với nhà hoạt động nữ Huỳnh Thục Vy, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ra thông cáo nêu rõ quyết định bỏ tù cô Huỳnh Thục Vy chỉ vì hoạt động xịt sơn lên cờ đỏ sao vàng cho thấy mức độ cực đoan của biện pháp tấn công vào các nhà hoạt động và giới bloggers.

Human Rights Watch nêu rõ Việt Nam thực sự đứng ở cuối bảng những quốc gia Đông Nam Á trong vấn đề tôn trọng nhân quyền.

Vào ngày 29 tháng 11, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế- Amnesty International vào ngày 29 tháng 11 ra thông cáo kêu gọi chính phủ Việt Nam bãi bỏ cáo buộc ‘xúc phạm quốc kỳ’ đối với nhà hoạt động nữ Huỳnh Thục Vy mà tổ chức này cho là một cáo buộc lố bịch.

Đây là một biện pháp truy tố mang động cơ chính trị mà cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành nhằm đối lại hoạt động không ngưng nghỉ của cô Huỳnh Thục Vy trong nỗ lực phơi bày những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và buộc giới cầm quyền phải chịu trách nhiệm. - Ân Xá Quốc Tế

Cũng theo Ân Xá Quốc Tế thì cáo buộc như thế lên đến mức tấn công vào quyền tự do bày tỏ ý kiến của người dân.

Ông Nicholas Bequelin, Giám Đốc Khu Vực Đông và Đông Nam Á- Thái Bình Dương của Amnesty International, nói rõ rằng cáo buộc như thế chỉ nhằm bịt miệng một nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa và nhiệt tâm. Đây là một biện pháp truy tố mang động cơ chính trị mà cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành nhằm đối lại hoạt động không ngưng nghỉ của cô Huỳnh Thục Vy trong nỗ lực phơi bày những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và buộc giới cầm quyền phải chịu trách nhiệm.

Biện pháp sử dụng cáo buộc ‘xúc phạm quốc kỳ’ nhằm hạn chế chỉ trích ôn hòa cho thấy rõ tình trạng đàn áp quyền tự do biểu đạt ngày càng tồi tệ tại Việt Nam.

Ân Xá Quốc Tế cho rằng sự xúc phạm thật sự ở đây là cơ quan chức năng thiếu tôn trọng đối với nhân quyền, luật pháp và các chuẩn mực quốc tế.

Ý kiến (4)
Share

Việt Nam Dân Tộc Là Số 1

Từ khi dựng nước đến giờ (thời các anh hùng Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi..) đã chiến đấu và chiến thắng quân xâm lược phương Bắc dưới lá cờ vàng. Trước nguy cơ bị Bắc thuộc một lần nữa, phải tìm mọi cách khai dân trí để mọi người hiểu rằng cờ vàng đã gắn bó với người VN xuyên suốt chiều dài 4000 năm lịch sử. Trong khi đó cờ đỏ sao vàng thể hiện sự phụ thuộc vào chế độ cs dối trá mới chỉ tồn tại hơn 80 năm.
"Đầu voi phất ngọn cờ vàng,
Sơn thôn mấy cõi chiến trường xông pha.
Chông gai một cuộc quan hà,
Dù khi chiến tử còn là hiển linh."
(trích Bà Triệu đánh Ngô, Đại Nam Quốc Sử Diễn Ca).
"Nước non Lam Sơn !
Nước non Lam Sơn !
Bóng cờ bay phấp phới
Khắp nơi cờ vàng
Khắp nơi cờ vàng
Muôn hồn quân Nam"
(trích bài hát Nước non lam sơn của Hoàng Quý)
Hơn nữa, biểu tượng 3 sọc đỏ có ý nghĩa tượng trưng cho ba miền Bắc, Trung, Nam, ba sọc này được tô cùng màu thể hiện sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ. VNCH chính là chính thể ở miền Nam VN, đã tiếp quản và cho dựng bia chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa.

01/01/2019 23:42

Tran Hung

nơi gửi Bắc Ninh

Khi nào còn cơ chế đảng cử dân bầu, đơn đảng toàn trị (lãnh đạo toàn diện) xã hội, ko có trưng cầu dân ý, ko có đa đảng đối lập, ko có tam quyền phân lập, ko cho dân biểu tình thì những sự bất công, lạm dụng, cướp bóc sẽ còn kéo dài, dân sẽ còn thiệt thòi nhiều. Đừng hi vọng gì vào sự tiến bộ của chế độ bởi bản chất của nó vốn là vậy rồi, tự cho mình quyền điều khiển tất cả mà ko sợ bị trừng phạt (điều 4 HP). Mà thể chế là căn nguyên của mọi vấn đề trong xã hội. Có chăng chỉ có cách thay thế thể chế mới mong trị được tận gốc vấn đề, trả lại quyền lực, quyền tự quyết, tự do thực sự cho dân (dân cử dân bầu, mỗi người một lá phiếu bất kể xuất thân, đảng phái) nếu ko tệ nạn tham nhũng, hậu duệ, quan hệ sẽ còn tiếp tục, cả một bộ máy sẽ còn bao che cho nhau và cho những cái tiêu cực: tệ nạn xh, thực phẩm bẩn, môi trường bẩn, thuốc giả, nạn buôn người, khai thác tài nguyên trái phép, xâm nhập mặn, chìm tàu cá của ngư dân, phung phí tiền thuế của dân, tư bản đỏ, DN sân sau, oan sai trong xét xử, đền bù, mất mát dữ liệu, dự án đội vốn trăm triệu đô, thua lỗ ngàn tỷ, BOT sai quy cách, quy hoạch bừa bãi, mất hồ sơ, bản đồ, tiền gửi ngân hàng một cách bất ngờ, tàu lạ, con cái quan chức sang xứ tư bản định cư....
P/s: Khi luật ANM do CSVN dựng ra và có hiệu lực, những tiêu cực như việc nâng điểm ở Hà Giang và sửa bài ở Sơn La hay dâm ô ở Phú Thọ sẽ được che đậy "đúng qui trình" tạo điều kiện thuận lợi để CSVN thông qua luật đặc khu. Quyền biểu tình, tự do hội họp, tự do ngôn luận là những quyền cơ bản của con người, đã được CSVN ngày xưa áp dụng để cướp chính quyền và được công nhận trong điều 25, Hiến pháp 2013 của CSVN.

01/01/2019 23:40

Nam Quang

nơi gửi USA

Những ai nói “đó là cờ Phúc-kiến” thì trong vụ án này, Huỳnh-thục-Vi đã chứng-minh họ chỉ là nói láo và vô trách-nhiệm mà thôi. Bởi vì những nhân-chứng “thông-thái” ấy, đúng ra phải kéo nhau đứng trước tòa minh-oan cho cô Vi không có “Xúc phạm Quốc kỳ” theo điều 276 Bộ luật hình sự cũ năm 1999. Nếu chưa đủ số đông như đoàn người can-đãm xuống đường chống Đặc-khu 99 năm, thì họ yêu-cầu tòa mời giới-chức có thẩm-quyền về lá cờ nguyên gốc từ bên Phúc-kiến bay sang công-bố sử-liệu so-sánh sự thật cho rõ-ràng, chứ đừng hèn-nhát bỏ rơi người phụ-nữ nhẹ dạ nghe theo họ mà bị hại thân. Vậy nếu cô Vi hối-hận vì tin phải lời “Sở-Khanh lường gạt” chính-trị nhảm-nhí bởi thế-lực muốn lật đổ chế-độ tương-tự bao nhiêu nạn-nhân khác trong hơn 43 năm qua, thì luật-sư nên làm đơn trình-bày xin đổi qua án treo.
Trường-hợp, “bản thân chống lại lá cờ của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, [...] chống lại việc những người cộng sản đã cai trị người dân một cách độc đoán” như trong bài báo 2018-11-02 “Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy nhận cáo trạng xúc phạm quốc kỳ VN” (https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/female-activist-notified-with-national-flag-insult-prosecution-11022018090701.html) thì cô hãy trả lời với đứa con 2 điều sau đây. Thứ nhất, Lá cờ đỏ sao vàng quy-tụ hàng chục triệu người VN thành một khối sức mạnh chính-nghĩa đánh bại hơn ½ số cường-quốc nguyên-tử trên toàn cầu hiện là thành-viên thường-trực đang nắm quyền tuyệt-đối trong Hội-đồng Bảo-an Liên-hiệp quốc, để lấy lại được non sông thống-nhất một dãy, được mang đúng tên mà cả dân-tộc gọi trên bản đồ thế-giới, và được cả thế-giới này công-nhận. “Bản thân chống lại lá cờ” ấy, vậy chính-nghĩa của Huỳnh-thục-Vi làm mẹ là gì khi bạn-bè nói chuyện với đứa con sau này? Thứ nhì, cô gọi biểu-tượng đó là “những người cộng sản đã cai trị người dân một cách độc đoán”, trong khi chính-quyền còn chờ con cô đủ 3 tuổi mới cho phép thi-hành án. Và họ có đến nhà của gia-đình Huỳnh-thục-Vi giật lấy giá-trị tinh-thần mà xúc-phạm rồi hủy-hoại không? Hay là cô dừng xe trước nhà người ta (số 1222 đường Hùng-Vương, phường Thống-nhất, thị-xã Buôn Hồ) giật lấy giá-trị tinh-thần của hàng chục triệu người VN rồi hủy-hoại? Luật Mỹ phạt tiền, tù để dạy cho dân họ biết cách hành-xử có tri-thức đối với lá cờ nếu cô muốn đến Hoa-Kỳ “https://www.gpo.gov/fdsys/pkg/USCODE-2011-title18/html/USCODE-2011-title18-partI-chap33-sec700.htm”. Cô có thời-gian 2 năm 9 tháng để suy-nghĩ 2 điều trên trả lời với đứa con về sự ngạo-mạn. Chúc cô may-mắn.

10/12/2018 09:38

Duy Hữu

nơi gửi USA

Bản án " Xúc phạm quốc kỳ " là một bản án Bất Công, Bất Chính, Bất Hợp Pháp, vi phạm Hiến Pháp Việt Nam và các Công Ước Quốc Tế.

Một bản án " Xúc phạm Quốc thể " Việt Nam của cái Đảng và Nhà Nước của Đảng trước dư luân nhân dân quốc tế.

Cái Đảng Búa Liềm của Trọng, Phúc, Ngân, Tô Lâm càng Đặc Tài, Độc Đảng, Độc Đóan, Độc Tôn thì ...

Càng Độc Quyền, càng Độc Diễn trăm ngàn cái Ngu, cái Hèn, cái Ác, trăm ngàn cái Bất Tài, Bất Lực, Bất Lương, trăm ngàn cái Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân trong tất cả các lãnh vực đời sống của nhân dân và dân tộc Việt Nam.

Có thấy Nhục không, có biết Nhục không, cái Đảng cầm Búa đập đầu gia cấp công nhân, và cầm Liềm cắt cổ giai cấp nông dân ?

02/12/2018 14:19

Xem toàn trang