Nhà hoạt động Thịnh Nguyễn bị câu lưu

RFA
2019-10-25
Share
thinhnguyen.jpg Nhà hoạt động Thịnh Nguyễn
Courtesy of Facebook, HRW, RFA edit

Anh Thịnh Nguyễn, thành viên của nhóm dân sự độc lập Green Trees, bị câu lưu vào sáng 25/10 đến khoảng 7 giờ tối cùng ngày.

Cô Cao Vĩnh Thịnh, một thành viên của nhóm Green Trees, nói với RFA về tin này:

“Tôi biết anh Thịnh Nguyễn là một nghệ sĩ dũng cảm, anh ấy chuyên làm thước phim trên trang Chuyện của Thịnh đưa đến cho người dân biết về những hoàn cảnh éo le của án oan, tử tù mà không có quyền được biện hộ cho mình, cũng như quyền đấu tranh cho tội trạng của mình trước pháp luật và những dân oan bị mất đất.”

“Khi chúng tôi nghe tin anh bị công an đến bắt bớ, đánh đập và còng tay anh tại chính gia đình anh, mà trong khi anh không có người thân, không ai được chứng kiến việc công an và an ninh Hà Nội xông vào lục soát nhà anh, đánh anh tại ngõ 210 Nghi Tàm.”

Cô Cao Vĩnh Thịnh nói rằng cô “rất là bức xúc vì hành vi vi phạm nhân quyền, trái pháp luật của công an và an ninh Hà Nội khi họ đánh đập, không có bất kỳ thông báo trước hay lệnh khám xét, lục soát nhà trước rất nhiều người dân trong khu vực chứng kiến.”

Cô Cao Vĩnh  Thịnh  nói thêm:

Không chỉ mình anh Thịnh Nguyễn đang bị bắt như thế mà có thể vụ việc ngày càng leo thang khi anh bị còng tay, cho lên xe thùng công an, an ninh chở đi. Trước đó, các thành viên khác của Green Trees như tôi và anh Đặng Vũ Lượng cũng bị trường hợp tương tự như thế. Họ không  hề có thông báo hay lệnh gì hết. Họ cứ thích bắt người là bắt, thích cấm xuất cảnh ai thì cấm".

Cô Cao Vĩnh Thịnh nêu suy đoán việc anh Thịnh Nguyễn “có liên quan bộ phim “Đừng sợ” do Green Trees thực hiện vì phía an ninh luôn muốn biết thông điệp của phim là gì và đòi cung cấp thông tin liên quan bộ phim nhưng chúng tôi không có thỏa thuận hay là phải phục vụ họ.”

Theo cô, bộ phim này “có mục đích duy nhất là bảo vệ môi trường, góp tiếng nói đưa ra ánh sáng, sự thật về những người như ông Hoàng Đức Bình, vì đứng lên bảo vệ môi trường mà bị bắt bớ, bỏ tù 14 năm".

Anh Thịnh Nguyễn tên thật là Nguyễn Trường Thịnh, là nhà làm phim tự do, từng học Đại học Mỹ thuật ở Việt Nam, tu nghiệp hội họa tại Trung Quốc. Ông từng mở triển lãm nghệ thuật sắp đặt cá nhân và được biết đến qua trang Chuyện của Thịnh đăng tải nhiều clip về thân nhân của tù nhân lương tâm.

Cũng trong hôm 25/10, trả lời Đài Á Châu Tự Do, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á, Human Rights Watch (Tổ chức Theo dõi Nhân quyền) :

"Việt Nam không có lý do chính đáng để bắt giữ nhiếp ảnh gia và nhà làm phim Thịnh Nguyễn vì hoạt động ôn hoà cho môi trường và nhân quyền của ông ta. Với việc lực lượng công an đến bắt ông ta ngay tại nhà ông ta sáng nay cho thấy sự không khoan dung đáng kinh ngạc của chính quyền đối với bất kỳ tiếng nói chỉ trích nào.”

“Việt Nam nên trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện Thịnh Nguyễn và chấm dứt sự theo dõi và quấy rối những nhà hoạt động như ông ấy đang  dân thực thi quyền của họ."

“Đây là chính quyền toàn trị, độc đảng, đang lạm dụng nhân quyền trong nhiều thập kỷ. Điều đáng quan tâm là sự thật là họ không phản hồi các lời kêu gọi trước đây của chúng tôi về việc trả tự do cho các nhà bất đồng.”

“Tôi hy vọng là Thịnh Nguyễn sẽ được trả tự do đêm nay hoặc ngày mai. Chúng tôi không biết liệu ông ấy có bị cáo buộc tội danh gì. Nhưng không có lý do gì để bắt ông ấy. Ông ấy chỉ là người làm phim, dùng sự sáng tạo, tài năng của mình để biểu thị các vấn đề nhân quyền. Ông ấy không đáng để bị bỏ tù.”

“Chỉ dấu từ vụ bắt giữ này có thể là nhà cầm quyền muốn những người như Thịnh Nguyễn phải im lặng, không nói gì. Điều bất hạnh là những người như Thịnh Nguyễn có ý thức hệ riêng và tin họ có quyền tự do biểu hiện.  Với những người như Thịnh Nguyễn ở Việt Nam, Human Rights Watch sẽ luôn ủng hộ hoạt đông của họ.”

RFA đã liên hệ số điện thoại của Bộ Công An và Công an quận Tây Hồ, Hà Nội nhiều lần nhưng không nhận được phản hồi.

Đến nay, nhiều nhà hoạt động tại Việt Nam từng bị câu lưu hoặc cấm xuất cảnh. Tuy nhiên theo họ, biện pháp này vi phạm quyền đi lại của công dân được qui định trong Hiến pháp Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang