Hoãn phiên xét xử nhà báo độc lập Lê Văn Dũng vì thẩm phán nhiễm COVID-19

RFA
2022.03.04
Hoãn phiên xét xử nhà báo độc lập Lê Văn Dũng vì thẩm phán nhiễm COVID-19 Nhà hoạt động Lê Văn Dũng
FBNV

Nhà báo độc lập Lê Văn Dũng, hay còn được biết đến dưới tên Lê Dũng VOVA dự kiến sẽ được đưa ra xét xử vài ngày 11 tháng 3, tuy nhiên phiên toà này đã bị hoãn.

Trả lời phóng vẩn của Đài Á châu Tự do, Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho nhà báo người Hà Nội, cung cấp thông tin mới nhất về sự việc:

Cái thông tin hoãn phiên toà ngày 11 tháng 3 thì tôi nhận được ngày hôm qua, mùng 3 tháng 3, từ thư ký toà Hà Nội gọi điện cho tôi. Theo thứ ký nói là thẩm phán xử vụ này bị nhiễm COVID, thành F0. Vì thế nên hoãn, cái lịch mới thì toà người ta sẽ thông báo sau.”

Ông Lê Văn Dũng, 52 tuổi, bị bắt hồi cuối tháng 6 năm 2021 dưới cáo buộc “phát tán tài liệu chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ Luật Hình sự.

Trước đó, ông thường xuyên phát sóng trực tiếp các chương trình nói chuyện trên các nền tảng mạng xã hội với tên CHTV, chuyên bình luận về các vấn đề chính trị-xã hội, và đặc biệt là giúp những người nông dân bị mất đất khiếu nại vụ việc của họ. 

Gia đình cho biết, kể từ khi bị ông Dũng bắt đến nay, người thân không hề được thăm gặp, cũng như không nhận được bất cứ cuộc gọi nào của ông từ trong trại tạm giam.

Lý giải về vấn đề này, luật sư Hà Huy Sơn cho hay:

Tức là luật thì không cấm, nhưng cũng không quy định đây là cái quyền rằng gia đình được phép gặp. Cái chuyện gặp hay không là do cơ quan thụ lý, tức là toà án, người ta quyết định thôi.”

Không chỉ đối với trường hợp của nhà báo độc lập này, hầu hết những người bị bắt theo Điều 117, hoặc các tội danh có yếu tố chính trị khác thì đều không được hưởng quyền thăm gặp trước khi đi thi hành án, tức phải chờ đến khi bị xét xử xong và chuyển đến giam giữ ở các nhà tù.

Theo luật sư thì ông Lê Văn Dũng cho đến nay vẫn khẳng định mình không vi phạm pháp luật, mà chỉ đơn thuần thực hành các quyền căn bản của công dân được quy định trong hiến pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/03/2022 11:37

Nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ sao vàng, là đảng Búa Liềm, cờ đỏ búa liềm, đảng độc, độc tài, độc đoán, độc tôn...
độc quyền... làm luật rừng Búa Liềm... độc quyền thi hành lụât rừng Búa Liềm... độc quyền xét xử luật rừng Búa Liềm...
độc quyền chơi luật rừng Búa Liềm... độc quyền vi phạm luật rừng Búa Liềm... độc quyền tuyên án, " án bỏ túi " Búa Liềm...

độc quyền bỏ tù nhà báo độc lập, dũng cảm... Lê Dũng Vô Va, vô tội vạ... và tất cả nhân dân, can đảm, anh dũng đấu tranh
cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền của nhân dân... theo luật rừng Búa Liềm, của đảng Búa Liềm, vì các đặc quyền, đặc lợi,
vì độc quyền, độc trị, toàn trị, đảng trị của đảng giặc cướp, cờ đỏ búa liềm... là nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ sao vàng.