Ông Trịnh Bá Phương bị ép cung: “Không nhận tội, vợ sẽ bị bắt”

RFA
2021.11.03
Ông Trịnh Bá Phương bị ép cung: “Không nhận tội, vợ sẽ bị bắt” Ông Trịnh Bá Phương và vợ là bà Đỗ Thị Thu
Ảnh: FBNV

Hôm 2 tháng 11, luật sư bào chữa vào trại tạm giam để gặp mặt nhà hoạt động Trịnh Bá Phương, trong cuộc gặp này, ông Phương tiết lộ rằng trong quá trình điều tra thì các điều tra viên công an Hà Nội đe dọa bắt người thân trong gia đình để buộc ông phải nhận tội.

Nhà hoạt động quyền đất đai Trịnh Bá Phương đang bị tạm giam tại Trại tạm giam số 1 – công an thành phố Hà Nội kể từ ngày 25 tháng 6 năm 2020 và đang chờ ra phiên xét xử sơ thẩm. Chính quyền cáo buộc ông “tuyên truyền chống nhà nước” và đến nay đã 16 tháng mà chưa xét xử.

Phóng viên của RFA hôm 3 tháng 11 phỏng vấn luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa của ông Phương để hỏi chi tiết về vụ việc. Luật sư Mạnh nói:

Cụ thể nó là như thế này, điều tra viên cầm một cái điện thoại vào trong đó có cái status (dòng trạng thái – PV) của cô Thu, là vợ (của ông Phương). Thì cô Thu viết đại khái là lũ công an bất nhân.

Thế thì họ mới cầm vào họ nói nhiêu đây là có thể bắt cô Thu được rồi, thì nếu như ông Phương không khai thì họ sẽ bắt cô Thu luôn. Cái đó là lời thuật của ông Phương hôm qua.”

Theo luật sư thì trong suốt quá trình điều tra, ông Trịnh Bá Phương giữ quyền im lặng và không khai bất cứ điều gì. Điều này sau đó dẫn đến việc cơ quan điều tra cưỡng ép ông Phương đi khám tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 ở Thường Tín hồi tháng 3 năm nay.

Trinhbaphuong-RFA-31102.jpeg
Ông Trịnh Bá Phương bán cua để mưu sinh ngoài các hoạt động tranh đấu. Ảnh: FB Thinh Nguyen

Về việc, liệu điều tra viên đe doạ bắt người thân để ép bị cáo khai nhận tội trạng có được coi là một hình thức bức cung hay không, luật sư Mạnh cho biết:

Cái điều đó vẫn có thể coi như là một cái biểu hiện của việc ép cung đối với người bị bắt giữ.”

Phiên toà xét xử nhà hoạt động Trịnh Bá Phương dự kiến sẽ diễn ra vào ngày hôm nay, 3 tháng 11. Tuy nhiên, đã phải hoãn lại vài ngày trước đó với lý do được Tòa án thông báo là các Kiểm sát viên phụ trách vụ án này đang phải cách ly y tế vì tiếp xúc với người bị nhiễm COVID-19.

Đến nay, toà án vẫn chưa thông báo về lịch xét xử mới đối với ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm, một người dân Dương Nội khác bị bắt cùng ngày và chung tội danh với ông Phương.

Trong khi các điều tra viên gây sức ép với ông Phương ở trong trại tạm giam, thì ở bên ngoài, hồi cuối năm ngoái, vợ của ông là bà Đỗ Thị Thu cũng bị cơ quan công an triệu tập để gây sức ép về các bài viết của bà trên Facebook.

Trả lời phỏng vấn của RFA, bà Thu cho biết về sự việc:

Họ nói với tôi rằng là lên trên Facebook thì không được nói xấu chế độ các thứ nhưng mà tôi bảo là tôi chỉ viết những cái đúng thôi.”

Còn về việc công an doạ bắt bản bản thân nếu chồng mình không nhận tội, bà Đỗ Thị Thu phản ứng rằng:

Họ doạ chồng tôi như thế thì tôi nghĩ rằng với tinh thần của gia đình nhà tôi rất là vững vàng và kiên cường, thế thì chồng tôi sẽ không bao giờ sợ. Và tôi nghĩ rằng dù họ có bắt tôi đi chăng nữa thì tôi cũng không khuất phục trước họ. Và tôi cũng như chồng tôi, sẽ kiên cường và vững vàng tới cùng.”

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội thì nhà hoạt động Trịnh Bá Phương bị buộc tội theo khoản 2 điều 117 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sau khi ông này đưa tin gây chú ý cho dư luận trong và ngoài nước về vụ đột kích vào xã Đồng Tâm. Trong trường hợp bị kết tội thì ông Phương sẽ phải đối diện với mức án từ 10 đến 20 năm tù giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

vietcong Hanoi Vietnam
03/11/2021 06:46

LÁO & XẠO : VU KHỐNG - CHỤP MŨ - KHỦNG BỐ & NHỮNG HÀNH ĐỘNG BẨN THỈU NHẤT KỂ CẢ THỦ TIÊU CỘNG SẢN VIỆTNAM CŨNG KHÔNG TỪ ! ! !

Anonymous
03/11/2021 09:37

VN hiên sông trong thoi dai TRÂN THUY HOÀNG

Tiêu Cà Mau
03/11/2021 10:45

Nhà hoạt động quyền đất đai Trịnh Bá Phương đang bị tạm giam tại Trại tạm giam số 1 – công an thành phố Hà Nội kể từ ngày 25 tháng 6 năm 2020 và đang chờ ra phiên xét xử sơ thẩm. Chính quyền cáo buộc ông “tuyên truyền chống nhà nước” và đến nay đã 16 tháng mà chưa xét xử.

Thưa ông Chủ tich nước Nguyễn Xuân Phúc tôi thật sự không hiểu vì sao cả một hệ thống chính quyền đỉnh cao trí tuệ, đạo đức Hồ Chí Minh mà lại có thể kết án bừa bãi như vậy, cho thấy đạo đức giả cuả tên Hồ Việt Cộng nên mới có thể kết án theo chính sách côn đồ đường phố cuả Đảng ta .

Thưa Chủ tịch nước, Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội thì nhà hoạt động Trịnh Bá Phương bị buộc tội theo khoản 2 điều 117 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sau khi ông này đưa tin gây chú ý cho dư luận trong và ngoài nước về vụ đột kích vào xã Đồng Tâm.
Vậy xin ông cho biết tin cuả ông Trịnh Bá Phương có đúng sự thật hay không, mà bị những tên hảo hán côn đồ cáo buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” nếu những tên côn đồ hảo hán đường đường chính chíng thì không có chuyện ép cung đâu ông, đây là một bằng chứng lối hành xử côn đồ hảo hán cuả ông, xin ông hãy kiểm chứng cái gì mà một người tay không tấc sắt cũng bị cáo buộc "nhầm âm mưu lật đổ chính quyền" cho thấy cái mặt toà án hảo hán cuả ông nó dầy còn hơn da trâu, trời ơi nếu một mình hắn mà "nhầm âm mưu lật đổ chính quyền thành công" thì hắn vừa làm Tổng bí thư vừa làm Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch QH kiêm Bộ trưởng bộ quốc phòng ôi một mình hắn mà kiêm lu bù kiêm cái lố bị cuả chính quyền hảo hán cuả ông là ở chỗ đó, nếu ông còn chút lương tâm thì xin ông đừng có học cái đạo đức cuả tên hảo hán Hồ Việt Cộng, bằng chứng là ngày xưa ông đi học được miễn phí trị bệnh khỏi trả tiền vậy ông giải phóng cái gì cho dân ta, xin ông hãy cứu xét cho ông Trịnh Bá Phương nếu không thì con cháu cuả ông sẽ gánh nghiệp chuyện ác nghiệp cuả ông .

Anonymous
03/11/2021 12:54

Trong tương lai VN sẻ khan hiếm phụ nử vì VC bắt hết vào Hoả lò (hilton hanoi) con số còn lại sẻ xuất cảng sang tàu cộng để lấy ngoại tệ

Nguyễn Tuấn Anh
03/11/2021 19:12

"Trong tương lai VN sẻ khan hiếm phụ nử vì VC bắt hết vào Hoả lò (hilton hanoi) con số còn lại sẻ xuất cảng sang tàu cộng để lấy ngoại tệ"

Rất tốt . Người Việt lúc đó chỉ tự sướng với nhau

Duy Hữu, USA
04/11/2021 09:59

" Họ dọa chồng tôi như thế... với tinh thần của gia đình nhà tôi rất là vững vàng và kiên trường... chồng tôi sẽ không bao giờ sợ ...
dù họ có bắt tôi đi chăng nữa... tôi cũng không khuất phục trước họ... tôi cũng như chồng tôi sẽ kiên cường và vững vàng tới cùng. " Đỗ Thị Thu.

Thuận vợ, thuận chồng, tát biển đông cũng cạn. Thuận chồng, thuận vợ, tát vào mặt đảng, đảng cũng phải sợ.
Đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng sợ nhất, sợ nhất, sợ nhất nhân dân ta đéo còn sợ đảng, đéo có sợ đảng, nhưng khinh và kinh tởm đảng.

Đảng càng bỏ tù, càng đàn áp, càng khủng bố nhân dân ta, đảng càng đổ dầu vào lửa, càng đồ xăng vào các ngọn lửa đấu tranh nhân dân,
trong nhân dân, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, vì Công lý, Công bằng, Công tâm, vì Tự do và Dân chủ, vì Dân quyền và Nhân quyền.

Nhân dân Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới, cảm phục, ngưỡng mộ tinh thần đấu tranh nhân dân
Bất khuất, Bất chấp, Bất tuân... Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động... Phản biện, Phản đối, Phản kháng... Đéo có sợ, Đéo phải sợ ...
của các gia đình anh hùng, ảo vải, nông dân... Trịnh Bá Phương, Đỗ thị Thu...Trịnh Bá Khiêm, Cấn Thị Thêu,Trịnh Bá Tư... Nguyễn Thị Tâm.

Ý Dân là ý Trời, ý Chúa, ý Phật.

Ý Trời, ý Thiên Chúa, ý Đức Phât là ý nhân dân, nhân phải có Nhân quyền, dân phải có Dân quyền.
Đất nược Việt phải có Tự do, Công bình, Bác ái, Từ bi.... Công lý, Công bằng , Công tâm... Tự do và Dân chủ... Dân quyền và Nhân quyền.

Nemo resideo ... No One Left Behind... One for All, All for One... Unity in Divesity, Divesity in Unity .