Nhà hoạt động Cấn Thị Thêu và con trai bị tuyên án tổng cộng 16 năm tù

RFA
2021.05.05
Nhà hoạt động Cấn Thị Thêu và con trai bị tuyên án tổng cộng 16 năm tù Bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư tại toà án tỉnh Hoà Bình hôm 5/5/2021
Báo Hoà Bình

Tòa án tỉnh Hòa Bình vào chiều ngày 5/5 tuyên nhà hoạt động Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư mỗi người tám năm tù và ba năm quản chế với cáo buộc tội ‘làm, tàng trữ, phán tán tài liệu tuyên truyền chống Nhà nước’ theo điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong bốn luật sư tham gia bào chữa cho bà Cấn thị Thêu và Trịnh Bá Tư tại phiên xử, cho Đài Á Châu Tự do biết về kết quả phiên xử và một số nội dung liên quan:

Tòa tuyên 8 năm tù và 3 năm quản chế cho mỗi người. Điều này không nằm ngoài dự kiến.

Cả hai người đều chuẩn bị tốt cho phiên tòa; họ điềm đạm, kiên định, mạnh mẽ. Tôi từng tham gia nhiều vụ án chính trị nhưng chưa thấy ai như họ.”

Thông tin từ gia đình cho biết cô Trịnh Thị Thảo, con gái bà Thêu và là chị của Trịnh Bá Tư cùng cô Đỗ Thị Thu, con dân bà Thêu, vợ Trịnh Bá Phương, được cho vào dự phiên xử. Ông Trịnh Bá Khiêm, chồng bà Thêu và cha của Trịnh Bá Tư không được vào dự với lý do không có giấy căn cước; tuy nhiên theo ông thì ông đang làm giấy này.

Cô Trịnh Thị Thảo và luật sư Đặng Đình Mạnh đều viết trên Facebook cá nhân về những đáp trả của bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư tại tòa. Khi được hỏi họ, tên, cả hai đều trả lời ‘tên tôi là nạn nhân cướp đất’. Cả hai cho rằng chính quyền không đại diện cho người dân mà tiến hành cướp bóc khắp từ Bắc vào Nam.

Ngoài ra, bà Cấn Thị Thêu cho biết bà bị giam chung phòng với người bị nhiễm HIV và khi họ đánh nhau bà có can ngăn và bị chảy máu nên yêu cầu được đi xét nghiệm phơi nhiễm; nhưng trại giam không cho. Bà cho biết phòng giam rộng 7 m2 và giam 10 người.

Anh Trịnh Bá Tư nói trước tòa anh bị kiểm sát viên có tên Vũ Bình Minh chửi rủa và một điều tra viên cho biết nếu nhận tội án sẽ ở mức sáu năm, còn không sẽ bị tám năm tù.

Khi được tòa hỏi về các video clip liên quan vụ Đồng Tâm mà công an cho rằng chúng gây hoang mang cho người dân, cả hai trả lời họ muốn nói lên sự thật khách quan, tố cáo tội ác cho cả nước và thế giới biết nhằm ngăn chặn việc làm sai trái của các quan chức.

Bà Cấn Thị Thêu và hai con trai Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư cùng một người dân Dương Nội khác là Nguyễn Thị tâm bị bắt giữ vào ngày 24/6/2020.

Họ là những người tích cực đưa tin về vụ Đồng Tâm từ phía người dân trong cuộc.

Bà Cấn Thị Thêu từng bị tù hai lần vào năm 2014 và 2016 do kiên định đấu tranh giữ đất tại làng Dương Nội bị chính quyền địa phương thu hồi và giao cho công ty tư nhân một cách phi pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
06/05/2021 09:27

Toàn dân Việt Nam, khắp nước, khắp thế giới, đồng hành, cảm phục tinh thần đấu tranh bất khuất của hai mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư.

Tòa án Búa Liềm của Đảng Búa Liềm tuyên án 16 năm tù cho 2 công dân Việt Nam anh hùng vì phạm luật của Đảng Búa Liềm, do Đảng Búa Liềm, luật vì quyền lợi bất chính, bất công, bất lương của Đảng Búa Liềm... " tuyên truyền chống Nhà nước Búa Liềm " của Đảng Búa Liềm.

" Tên tôi là nạn nhân cướp đất ", tên của trăm ngàn ngàn dân oan Việt Nam, bị cướp đất, cướp ruộng, bị cướp nhà, tài sản, bị cướp tương lai.
" Tên tao là thằng cướp đất ", tên của ngàn ngàn quan tòa, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, quân đội, công an, tài phiệt của Đảng Búa Liềm.

Đảng Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền làm Hiến pháp Búa Liềm, Luật pháp Búa Liềm, vì quyền lợi bất chính của Đảng Búa Liềm.
Nhà nước Búa Liềm, độc đảng, độc quyền vi hiến Hiến pháp Búa Liềm, vi phạm Luật pháp Búa Liềm vì quyền lợi bất lương của Đảng Búa Liềm.

Toàn dân Việt Nam không có Dân chủ, không có Tự Do lập Hiến pháp Việt Nam, làm Luật pháp Việt Nam của Nhà nước Việt Nam, một chính quyền Việt Nam của toàn dân Việt Nam, do toàn dân Việt Nam, vì toàn dân Việt Nam, vì quyền lợi chính đáng, chính danh của toàn dân Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam có toàn quyền... đéo phải tuân, đếch thèm tuân... bất khuất, bất chấp, bất tuân...bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Vua bất chính, dân tắc loạn. Đảng vua Búa Liềm bất chính, bất công, bất nhân, đất nước Việt Nam tắc loạn.

Một người công dân Việt Nam anh hùng vào tù,
Trăm trăm, ngàn ngàn người công dân Việt Nam anh hùng xung phong,
Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...

Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc Việt Nam
Đồng thanh, đồng hành, đồng tâm trong đa dạng, đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu

Đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm... Đòi hỏi Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ
cho ngàn ngàn dân oan, ngàn ngàn tù nhân oan, tù nhân lương tâm, cho triệu triệu dân Việt bị cướp nhân quyền, dân quyền, dân chủ, tự do.

Toàn dân Việt Nam, bất khuất, bất diệt. Giặc cờ đỏ Búa Liềm, tất liệt, tất bại.

Unit in Diversity, Diversity in Unity !... No One Left Behind !... One for All, All for One !