Ông Tô Lâm làm Chủ tịch nước, giới hoạt động lo chính quyền sẽ gia tăng đàn áp

RFA
2024.05.22
Ông Tô Lâm làm Chủ tịch nước, giới hoạt động lo chính quyền sẽ gia tăng đàn áp Ông Tô Lâm tuyên thệ sáng ngày 22/5/2024
Báo Công an Nhân dân

Quốc hội Việt Nam bỏ phiếu bầu Bộ trưởng Công an Tô Lâm lên làm Chủ tịch nước, một số nhà hoạt động khi được hỏi đã bày tỏ lo ngại việc vi phạm nhân quyền dưới dàn lãnh đạo mới sẽ không dừng lại.

472/473 đại biểu tham gia bỏ phiếu (bằng hình thức bấm nút) vào sáng 22/5 tán thành bầu Bộ trưởng Công an Tô Lâm giữ chức vụ Chủ tịch nước, thay ông Võ Văn Thưởng từ chức hơn hai tháng trước đó, chỉ có một đại biểu duy nhất bỏ phiếu không tán thành.

Các đại biểu sau đó cũng bỏ phiếu miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng công an đối với Tô Lâm, chức vụ mà ông nắm giữ từ tháng 4/2016.

Nhà văn Võ Thị Hảo bày tỏ quan ngại về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam trong thời gian tới khi người đứng đầu ngành công an được bầu làm Chủ tịch nước bên cạnh việc năm trong số 16 uỷ viên Bộ Chính trị xuất thân từ công an.

Từ Đức, bà nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong sáng ngày 22/5:

Khi mà ông y lên thì vô cùng đáng quan ngi vnhân quyn bi vì rng là khi ông còn làm Btrưởng công an, ông đã gây ra rt nhiu vvà bt bnhng người bt đồng chính kiến mà thm chí là còn bt nhng người mà hchcó trli phng vn hoc viết vài bài nói lên vstht, vnhng sai ca quan chc nhà nước hoc là mt sngười làm trong ngành công an.

Đặc bit như vTnh tht Bng Lai Long An chng hn thì chúng ta có ththy rng nếu đụng ti công an ging như đụng ti thế lc mafia mà người ta có thbtrng pht mt cách truy cùng dit tn.”

Từ khi ông Tô Lâm đứng đầu ngành công an, chiến dịch đàn áp giới bất đồng chính kiến trở nên khốc liệt hơn với việc bắt giữ các thành viên chủ chốt của Hội Anh em Dân chủ năm 2017, đàn áp người phản đối hai dự luật Đặc khu kinh tế và An ninh mạng năm 2018, bắt giữ tám người trong nhóm Hiến Pháp năm 2018, sử dụng hàng ngàn cảnh sát cơ động tấn công vào làng Hoành rạng sáng ngày 09/1/2020 và giết chết thủ lĩnh tinh thần của người dân- đảng viên kỳ cựu Lê Đình Kình và bắt giữ hàng chục người khác trong các vụ tranh chấp đất đai.

Trong hơn tám năm qua, hàng trăm nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo đã bị bắt giữ và cầm tù với những tội danh mơ hồ trong Bộ luật Hình sự như “tuyên truyền chống nhà nước,” “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,” “lợi dụng quyền tự do dân chủ” hay “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” mà nhiều quốc gia tiến bộ trên thế giới kêu gọi Hà Nội bãi bỏ hoặc sửa đổi để phù hợp với các tiêu chuẩn nhân quyền phổ quát.

Tháng 11 năm 2021, ông Tô Lâm ăn bò dát vàng trong nhà hàng sang trọng ở Luân Đôn khi đang tháp tùng phái đoàn của Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hội nghị về chống biến đổi khí hậu, đoạn video được "thánh rắc muối" Salt Bae đăng tải trên Instagram sau đó rút xuống, tuy nhiên đã kịp lan truyền mạnh ở Việt Nam khiến dư luận lên tiếng chỉ trích lối sống xa hoa của ông này.

Các video nhại lại động tác rắc muối bằng cách rắc hành lên tô bún bò Huế của nhà hoạt động nhân quyền Bùi Tuấn Lâm cũng trở nên thu hút, ông Lâm sau đó được mệnh danh là "thánh rắc hành" bị công an triệu tập nhiều lần để làm việc.

Ông Bùi Tuấn Lâm bị bắt giữ vào năm 2022 và bị kết án 5 năm 6 tháng tù vào năm 2023 với tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước". Mặc dù trong cáo trạng không nhắc gì đến hành vi mỉa mai vụ ông Tô Lâm ăn bò dát vàng, tuy nhiên các nhà quan sát đều có chung nhận định bản án đối với ông này là đòn thù của Tô Lâm.

Cựu tù nhân lương tâm, luật sư Lê Quốc Quân cho hay, Đảng Cộng sản Việt Nam có chính sách đàn áp nhất quán để bảo vệ chế độ độc đảng, do vậy việc ông Tô Lâm rời Bộ Công an sang làm Chủ tịch nước không thay đổi tình trạng nhân quyền. Ông nói với RFA chỉ vài giờ sau khi ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức:

Vcơ bn, hsơ nhân quyn ca Vit Nam skhông được ci thin nhiu, thm chí có thlà thơn na bi vì các quyết định ca Vit Nam được quyết định mt cách tp thvà Vit Nam gn đây có ra mt chthị đóng du mt ca BChính trvề đảm bo an ninh trong tình hình mi (Chth24- PV) đây là mt schỉ đạo thng nht ca Đảng Cng sn cho nên dù ai slàm Btrưởng BCông an đi chăng na thì hvn thng nht theo cái hướng là đàn áp các hot động csúy cho tdo dân chvà nhân quyn Vit Nam.

Ông cho rằng hình thức trấn áp thì có thể thay đổi tuỳ theo người nào sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng công an, nhưng mục tiêu thì không thay đổi.

Phóng viên đã gửi email cho Bộ Ngoại giao Việt Nam để hỏi về những quan ngại về nhân quyền khi ông Tô Lâm trở thành Chủ tịch nước, tuy nhiên chưa nhận được ngay câu trả lời.

Bộ Công an là cơ quan được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao soạn thảo dự luật Biểu tình từ năm 2011, tuy nhiên, dự luật từ lâu đã bị đóng băng và không nằm trong chương trình nghị sự của Quốc hội khoá này.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu chính trị Việt Nam, trong tin nhắn gửi RFA chiều ngày 22/5 bày tỏ hy vọng trong cương vị mới, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ ủng hộ việc thông qua và ban hành Luật Biểu tình và Luật về Hội.

Ông Tô Lâm, 67 tuổi, phục vụ trong ngành an ninh trong 45 năm qua. Ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng công an phụ trách an ninh năm 2010 và Bộ trưởng công an năm 2016.

Trong thời gian ông làm bộ trưởng, tình trạng tra tấn bức cung vẫn thường xuyên xảy ra cho dù Việt Nam phê chuẩn Công ước chống tra tấn (CAT) từ năm 2015. Nạn nhân mới nhất là ông Vũ Minh Đức ở Đồng Nai, qua đời cuối tháng 3 vừa qua với nhiều thương tích bị nghi là do đánh đập, chỉ 13 giờ sau khi bị đưa lên làm việc trong đồn công an.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/05/2024 07:26

Ra mà xem Tổng Trọng đi trước, thổi kèn tò te, Việt Cộng theo sau, đánh trống tùng tùng,
đưa tiễn Tô Lâm, về thăm " cụ Hồ ", nhân dân kéo cò, tiễn đưa Tổng Trọng, về với " cụ Hồ ".

Duy Hữu, USA
22/05/2024 09:26

Cộng cóc trong hang, cộng cóc nhảy ra, cộng cóc nhảy đi, cộng cóc đi bắt cóc, cộng cóc nhảy về, cộng cóc nhảy lên,
ngồi ghế Chủ tịch cóc cộng, cóc ngồi đáy giếng, ngồi trong nồi nước, dân nước ta cóc cần cộng cóc, cóc sợ cóc cộng.

Tiêu Cà Mau
22/05/2024 11:22

Tương quan lực lượng anh hùng Mỹ có 327 triệu dân số đông gấp 3 lần Việt Nam, bù lại Côn an Việt Nam cuả ta nhiều hơn gấp 3 lần Cảnh sát Mỹ Mỹ có 192 vị Tướng lãnh Việt Nam ta có 415 vị Tướng lãnh anh hùng lấy thân mình lấp lỗ châu mai, tay không quật ngã trực thăng cuả Mỹ phi côn cuả ta có khả năng đậu trên mây để phục kích là một bằng chứng rất hùng hồn nhưng không hiểu vì sao Bộ trưởng Côn an Tô Lâm lại có thể nhẩn tâm tàng bạo vô nhân đạo với "Đoạn video chỉ nhại lại động tác rắc muối bằng cách rắc hành lên tô bún bò Huế của nhà hoạt động nhân quyền Bùi Tuấn Lâm mệnh danh là "thánh rắc hành" nhưng không hiểu vì sao lại bị công an triệu tập nhiều lần để làm việc.

Ông lại còn nhẩn tâm bắt giữ ông Bùi Tuấn Lâm vào năm 2022 và kết án ông Bùi Tuấn Lâm tới 5 năm 6 tháng tù vào năm 2023 đối với một người tay không tấc sắt về tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước". là một sỉ nhục cho 415 vị Tướng lãnh anh hùng bộ máy Truyền thông tuyền truyền nhà nước cuả ta lại khiếp sợ ông "thánh rắc hành" với nhân cách nhu nhược cuả 415 vị Tướng lãnh anh hùng cuả ta như thế này thì chỉ có nước hành nghề tay sai.

Phóng viên RFA đã gửi email cho Bộ Ngoại giao Việt Nam để hỏi về những quan ngại về nhân quyền khi ông Tô Lâm trở thành Chủ tịch nước, tuy nhiên chưa nhận được ngay câu trả lời.

RFA sẽ không có câu trả lời, không hiểu vì sao Bộ Ngoại giao Việt Nam lại có thể trốn chui trốn nhủi ở dưới Địa đạo Củ Chi, không dám trả lời thay vì trả lời để người dân được biết thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cuả ta thì lại hành xử như bọn côn đồ Mafia ngang nhiên kết án ông Bùi Tuấn Lâm mệnh danh là "thánh rắc hành" về tội "tuyên truyền chống Nhà nước" cho thấy nhân cách hành xử cuả Bộ trưởng Côn an Tô Lâm tồi quá bẩn quá hèn mạc quá, kém văn hoá.