ADB cảnh báo rủi ro bong bóng bất động sản ở Việt Nam trong khi Chính phủ nói đã kiểm soát được tình hình

2021.04.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ADB cảnh báo rủi ro bong bóng bất động sản ở Việt Nam trong khi Chính phủ nói đã kiểm soát được tình hình Ảnh minh họa.
AFP

Tình trạng gia tăng giá đất tại một số địa phương đã giảm nhiều sau khi Tổng cục Quản lý Đất đai gửi văn bản yêu cầu các Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và giá đất. Đó là phát biểu của ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai được truyền thông Nhà nước trích dẫn hôm 28/4.

 

Ông Phấn thông tin như vừa nêu tại cuộc họp báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường diễn ra cùng ngày. Theo ông Phấn, tình trạng sốt đất là do công tác quản lý thị trường bất động sản “chưa thấu đáo”, cơ quan chức năng chưa kiểm tra và giám sát rốt ráo. Ông cũng cho rằng tình trạng này là do môi giới “lợi dụng gây nóng thị trường”. 

 

Bản tin không ghi rõ hiện tượng sốt đất đã giảm được cụ thể bao nhiêu, nhưng dẫn lời ông Phấn cho biết Tổng cục Quản lý Đất đai có kế hoạch kiểm tra vấn đề quản lý đất đai tại 26 tỉnh thành và đang triển khai thực hiện.

 

Cũng tin liên quan thị trường bất động sản được báo chí Nhà nước Việt Nam loan đi cùng ngày, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cảnh báo về bong bóng đầu cơ có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế. ADB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm nay, lên đến 7% trong năm 2022, bất chấp tình trạng bùng phát trở lại của dịch COVID-19 trong khu vực. Tuy nhiên ADB nhấn mạnh về rủi ro bong bóng tài sản nếu không điều hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.