Việt Nam khẩn cấp đối phó dịch tả lợn Châu Phi

RFA
2019-02-25
Share
DichtaHeo.jpg Lợn mắc bệnh dịch tả Châu Phi ở xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng được đưa đi tiêu hủy.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình nguoiduatin.vn

Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại một số tỉnh ở khu vực miền Bắc Việt Nam, bao gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng và Thanh Hóa. Cục Thú Y Thanh Hóa xác nhận đã tiêu hủy hàng trăm con heo bị mắc phải dịch bện này trong những ngày hạ tuần tháng 2 năm 2019.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu, đồng thời cho biết Bộ Nông Nghiệp-Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) vào ngày 25 tháng 2 gửi công điện khẩn đến các cơ quan bộ ngành của tỉnh và thành phố triển khai khẩn cấp thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại địa phương.

Theo công điện của Bộ NN-PTNT, các địa phương được yêu cầu tăng cường lấy mẫu xét nghiệm ở những cơ sở chăn nuôi, giết mổ thịt lợn để kịp thời phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh. Bên cạnh đó, phải giám sát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán lợn và thịt lợn. Và các cơ sở chăn nuôi trong vùng dịch phải có sự đồng ý của cơ quan thú y thì mới được vận chuyển lợn ra ngoài, sau khi được lấy mẫu xét nghiệm âm tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu chính quyền địa phương các tỉnh biên giới giám sát chặt chẽ các cửa khẩu, cảng biển…để ngăn chặn vận chuyển lợn và thịt lợn trái phép vào Việt Nam.

Việc cấp bách mà các địa phương phải làm là thường xuyên tổ chức phun thuốc, khử trùng, vệ sinh tiêu độc môi trường ở những cơ sở chăn nuôi và giết mổ lợn.

Tại Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn các tỉnh phía Bắc, diễn ra ở Hà Nội hồi trung tuần tháng 2, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến, cảnh báo nguy cơ mầm bệnh gia súc gia cầm H5N1, H7N9, dịch tả lợn Châu Phi…lây nhiễm vào Việt Nam rất cao, tuy nhiên công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn còn bị thờ ơ ở nhiều nơi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang