Dịch tả lợn Châu Phi tái phát ở Hà Tĩnh và Nghệ An

RFA
2021.03.09
Dịch tả lợn Châu Phi tái phát ở Hà Tĩnh và Nghệ An Ảnh minh họa. Quan chức y tế thành phố xét nghiệm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại một trại lợn ở Manila, Philippines ngày 17/9/19.
AFP

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát trở lại tại một số địa phương ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An. Nguyên nhân tái phát dịch bệnh này được cho biết là do kiểm soát dịch bệnh không chặt. Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 9/3, cho biết thông tin vừa nêu.

Cụ thể, nhân viên của Trung tâm ứng dụng Khoa học Kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, vào ngày 8/3 đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 39 con lợn của 10 hộ dân tại hai thôn Hoa Ích Lâm và Trung Đại Lâm. Tất cả 39 mẫu xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Trước đó, vào ngày 5/3, tại hai thôn này cũng đã phát hiện có tám con lợn bị dịch tả lợn Châu Phi.

UBND huyện Đức Thọ cho báo giới biết rằng các cơ quan hữu quan đang khẩn trương dập dịch. Tuy nhiên, dịch tả lợn Châu Phi tại địa phương vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và số lợn bị chết đang tăng lên.

Trong khi đó, UBND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, vào ngày 8/3 ra Quyết định công bố dịch tả lợn Châu Phi tại xã Quỳnh Bảng, sau 10 tháng khống chế được dịch bệnh này.

Vào ngày 7/3, cơ quan chức năng và Chính quyền xã Quỳnh Bảng tiến hành tiêu hủy 21 con lợn của ba hộ gia đình bị dịch tả lợn Châu Phi. Đến ngày 9/3, có thêm ba mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính dịch tả lợn Châu Phi.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, ông Trần Minh Quân được báo giới dẫn lời cho biết đã tiêu hủy hàng chục con lợn từ đầu năm 2021 đến nay.

Báo giới Nhà nước Việt Nam, trong cùng ngày 9/3, cũng loan tin dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát trở lại ở một số nước Châu Á như Trung Quốc, Malaysia và Hàn Quốc.

Do chưa có vaccine thương mại nên nhà chức trách ở các quốc gia Châu Á đang sử dụng các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt và tiêu hủy những động vật có khả năng nhiễm virus để kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi.

Riêng tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn cho biết Việt Nam sẽ chính thức sản xuất thương mại vaccine phòng dịch tả lợn Châu Phi, dự trù vào cuối Quý II hoặc đầu Quý III năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.