Indonesia cho hồi hương hơn 200 ngư dân Việt Nam trong tháng 10/2021

RFA
2021-09-30
Share
Indonesia cho hồi hương hơn 200 ngư dân Việt Nam trong tháng 10/2021 Một ngư dân Việt Nam được đo thân nhiệt, sau khi Chính quyền Indonesia bắt giữ năm tàu nước ngoài đánh cá trái phép tại Batam vào ngày 4/3/2020.
AFP

Indonesia tiếp tục cho hồi hương hơn 200 ngư dân Việt Nam, sau đợt 200 ngư dân Việt Nam khác được hồi hương vào ngày 27/9.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Thủy sản và Các Vấn đề Biển Indonesia cho biết cụ thể sẽ có 216 ngư dân Việt Nam được cho hồi hương trong tháng 10/2021.

Ông Adin Nurawaludin-Tổng Giám đốc phụ trách Giám sát Nguồn lợi Thủy sản và Biển, thuộc Bộ này, xác nhận đợt hồi hương của 200 ngư dân Việt Nam được Chính phủ Việt Nam thuê máy bay của Bamboo Airways chở về đến Quảng Ninh vào ngày 27/9.

Trong khi đó, khoảng 30 ngư dân Việt Nam vẫn còn ở trung tâm giam giữ tại Tanjung Pinang, tỉnh Riau Islands, bởi do máy bay không còn chỗ cho họ hoặc họ không có đủ số tiền 30 triệu đồng để mua vé máy bay.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, hơn 500 ngư dân Việt  Nam bị kẹt lại ở Indonesia mà không thể hồi hương.

Chính quyền Indonesia bắt giữ họ, với cáo buộc “đánh bắt hải sản trái phép” trong vùng biển của nước này.

Giới quan chức Indonesia nói với truyền thông Jakarta rằng dịch bệnh COVID-19 và bao gồm biện pháp đóng cửa là nguyên nhân không thể cho ngư dân Việt Nam hồi hương. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam cũng không có nỗ lực để sắp xếp các chuyến bay đưa ngư dân Việt Nam về nước.

Điều phối viên Mohammad Abdi Suhufa, thuộc một tổ chức phi chính phủ chuyên quan sát vấn đề đánh bắt hải sản trái phép tại Indonesia, vào ngày 29/9, nói với BenarNews rằng các ngư dân Việt Nam đáng lý phải được về nhà từ rất lâu. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam không quan tâm đến họ và điều này trở thành gánh nặng cho Indonesia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang