Bắc Triều Tiên mua tàu Việt Nam để thay cho chiếc bị Hoa Kỳ kiểm soát

RFA
2020.03.05
000_Hkg8222330 (1) Một tàu của hãng Vinalines ở cảng Nha Trang ngày 30/3/2012.
AFP

Tàu hàng trọng tải 16 ngàn tấn Vinalines Fortuna của Việt Nam nay thuộc sở hữu của Bắc Triều Tiên và mang tên Tae Pyong, có nghĩa ‘An Bình’.

Mạng báo The Wall Street Journal loan tin này ngày 5 tháng 3 dẫn nguồn từ các báo cáo tàu biển. Theo đó thì chiếc Tae Pyong hoạt động mang cờ Bắc Triều Tiên ít nhất kể từ tháng 1 vừa qua. Vào thời điểm đó, chiếc tàu phát tín hiệu nhận dạng gần cảng hàng hóa Nampo của Bắc Triều Tiên ở bờ tây nước này.

Tin cho biết chiếc Vinaline Fortuna được bán đi vào giữa năm 2018 do khó khăn về tài chính.

Báo cáo về hoạt động của tàu Tae Pyong được nêu rõ trong báo cáo mới về hoạt động thương mại bằng đường biển của Bình Nhưỡng bất chấp biện pháp cấm vận của Hoa Kỳ và các nước đồng minh.

Giới phân tích tại Viện Dịch Vụ Liên Hiệp Hoàng Gia có trụ sở tại Anh Quốc đã sử dụng hình ảnh vệ tinh và tín hiệu từ tàu biển và kết luận rằng những tàu hàng của Bắc Triều Tiên từ tháng 10 năm ngoái đến nay thực hiện ít nhất 175 chuyến hàng đến thành phố Chu San, gần Thượng Hải của Trung Quốc.

Cố gắng gây áp lực của quốc tế đối với Bình Nhưỡng bị tác động trong những tháng gần đây do Trung Quốc và Nga kêu gọi giảm nhẹ trừng phạt Bắc Triều Tiên. Lý do đưa ra vì những biện pháp như thế chỉ gây hại cho người dân thường Bắc Hàn mà thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.