Thương mại nông sản giữa Nga và Việt Nam tăng mạnh

RFA
2021.04.27
Thương mại nông sản giữa Nga và Việt Nam tăng mạnh Ảnh minh họa: Trái vải ở tỉnh Hải Dương chuẩn bị xuất khẩu.
AFP PHOTO

Khối lượng giao thương nông sản Nga-Việt Nam đã tăng hơn 2,5 lần trong vòng 5 năm qua. Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) và Việt Nam có hiệu lực từ tháng 10 năm 2016 đã góp phần vào sự tăng trưởng đó.

Trang tin Horti Daily dẫn nguồn từ Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga cho biết như vừa nêu hôm 26/4.

Trước đó, vào chiều ngày 22/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga đã có cuộc Họp trực tuyến nhóm công tác nông nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga lần thứ 2.

Cuộc họp diễn ra với sự có mặt của ông Sergey Levin, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga và người đồng cấp Việt Nam - Phùng Đức Tiến. Các chủ đề được thảo luận tại cuộc họp là phát triển hơn nữa thương mại hai nước, giám sát thú y và kiểm dịch thực vật và hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Năm 2020, thương mại nông sản và thực phẩm giữa Nga và Việt Nam đã tăng hơn 30% lên 875 triệu đô la. Trong khi đó, xuất khẩu của Nga sang Việt Nam tăng hơn gấp đôi lên 400 triệu đô la. Vào cuối quý 1 năm 2021, thương mại nông sản Việt Nga đã tăng 8% lên 213 triệu đô la.

Theo ông Sergey Levin, Nga quan tâm đến việc tăng cường xuất khẩu sữa, thịt lợn, cá và các sản phẩm từ sữa sang thị trường Việt Nam. Xuất khẩu ngũ cốc, sô cô la, bánh kẹo, nước khoáng và nước có ga cũng rất quan trọng đối với nước này.

Về xuất nhập khẩu sản phẩm động vật giữa hai nước, Việt Nam đánh giá cao phía Nga đã cấp phép xuất khẩu cho Công ty Vinamilk và Nhà máy Chế biến thực phẩm Hà Nội thuộc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam.

Sau cuộc họp, nhóm công tác nông nghiệp hai nước đã tham dự diễn đàn doanh nghiệp với chủ đề ‘Nga-Việt: phát triển thương mại song phương trong các sản phẩm nông nghiệp’. Đại diện các cơ quan nông nghiệp của hai nước và khoảng 80 công ty của Nga và Việt Nam đã tham dự sự kiện này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.