Vụ AIC: Bà Nhàn và các đồng phạm phải bồi thường cho BV Đồng Nai 149 tỷ đồng

RFA
2023.05.24
Vụ AIC: Bà Nhàn và các đồng phạm phải bồi thường cho BV Đồng Nai 149 tỷ đồng Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC
AIC Group

Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội bác đề nghị của Công ty CP Tiến Bộ Quốc tế (AIC) về việc sẽ thay các bị cáo bồi thường thiệt hại trong vụ án thông thầu, thổi giá thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai.

Tòa phúc thẩm trong ngày 24/5 đã buộc các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn- cựu Chủ tịch AIC, Trần Mạnh Hà -cựu Phó tổng giám đốc AIC (cả hai hiện đang bỏ trốn và bị truy nã) cùng với bà Hoàng Thúy Nga (Công ty AIC) phải liên đới bồi thường cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai số tiền hơn 149 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử quyết định chấp nhận giảm án cho 5/6 bị cáo có đơn kháng cáo hợp lệ trong vụ AIC. Cụ thể, Tòa tuyên chấp nhận một phần kháng cáo, giảm từ 10 năm xuống còn bảy năm tù cho ông Phan Huy Anh Vũ (Cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai); Lê Thị Hương (cựu phó ban kế toán Công ty AIC), Huỳnh Tuấn Anh (Giám đốc Công ty TNHH Tạ Thiên Ân) được chuyển từ án tù giam sang cho hưởng án treo; bị cáo Vũ Quang Ngọc (cựu Phó giám đốc Công ty Mediconsult) từ ba năm sáu tháng giảm còn ba năm tù, Lê Chí Tuân (cựu nhân viên Công ty AIC) từ ba năm giảm còn 30 tháng tù.

Bà Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC) là người duy nhất không được giảm hình phạt, tòa phúc thẩm tuyên y án 12 năm tù về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trường hợp bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và bảy bị cáo bị truy nã, hội đồng xét xử không chấp nhận việc kháng cáo thay của các luật sư, với lý do nhóm này không thuộc trường hợp được người bào chữa kháng cáo thay. HĐXX cho rằng các bị cáo bỏ trốn và đến nay chưa truy bắt được, đồng nghĩa tự từ bỏ quyền kháng cáo của mình.

Theo HĐXX, ba bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà và Hoàng Thị Thúy Nga có vai trò cao nhất khi trực tiếp chỉ đạo nhân viên thực hiện hành vi phạm tội, nên có trách nhiệm liên đới bồi thường. Trong đó, trách nhiệm chính thuộc về bà Nhàn, vì có vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Theo đó, bà Nhàn ngoài mức án 30 năm tù còn phải bồi thường hơn 103 tỷ đồng, Công ty AIC bồi thường 15 tỷ đồng, hai cựu phó tổng giám đốc AIC Hoàng Thị Thúy Nga và Trần Mạnh Hà mỗi người bồi thường 15 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.