Công ty AIC có sai phạm trong các gói thầu tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau

2023.08.30
Công An Nhân Dân

Chính quyền tỉnh Cà Mau hôm 29/8 công bố một loạt các sai sót trong các dự án, gói thầu mua sắm trang thiết bị tại Bệnh viện Đa khoa Ca Mau do Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn thực hiện, số tiền chênh lệnh về giá bán thiết bị được xác định lên đến gần 20 tỷ đồng. Truyền thông Nhà nước loan tin này vào cùng ngày.

Công ty Cổ phần tập đoàn AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn hiện có liên quan đến một loạt các sai phạm trong các gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế tại hai bệnh viện ở tỉnh Đồng Nai và Quảng Ninh, và Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM. Bản thân bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn hồi đầu năm nay đã bị tuyên án tù vắng mặt 30 năm  về tội  “đưa hối lộ” và “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Theo thông tin từ truyền thông Nhà nước, năm 2016, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau thực hiện 12 gói thầu mua sắm hàng hóa với tổng giá trị hơn 38 tỷ đồng. Trong đó, gói thầu mua sắm hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (gọi tắt là DSA) có tổng giá trị hơn 35 tỷ đồng do Công ty AIC trúng thầu. Đây là dự toán đã được phê duyệt bởi Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vào ngày 12/8/2016.

Theo thông tin mới được cơ quan chức năng Cà Mau công bố cho báo chí, những sai phạm được phát hiện bao gồm việc người thẩm định hồ sơ mời thầu không đủ tiêu chuẩn, Công ty thẩm định giá Đông Nam Á ban hành chứng thư thẩm định giá nhưng không có báo cáo thẩm định giá là không đúng quy trình thẩm định giá, chứng thư thẩm định giá thể hiện nội dung không chi tiết. Hơn nữa, cơ quan chức năng Cà Mau hiện không thể liên hệ được Công ty Đông Nam Á vì công ty này không còn ở địa chỉ cũ.

Việc điều tra từ cơ quan chức năng Cà Mau còn xác định hệ thống DSA được nhập có giá trị là 13,9 tỷ đồng, tức thấp hơn mức giá mà AIC bán cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh là gần 20 tỷ đồng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau mới đây cũng được đề nghị phải chỉ đạo kiểm điểm đối với Ban Cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016, nhiệm kỳ 2016 - 2021 và kiểm điểm, xem xét, xử lý kỷ luật đối với một số đảng viên có liên quan.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau cũng đề nghị chuyển thông tin hai gói thầu liên quan Công ty AIC và các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái AIC có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Cà mau để làm rõ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.