AIIB duyệt khoản vay đầu tiên cho ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông

RFA
2020.07.24
  Hình minh hoạ. Logo của Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á (AIIB) ở trụ sở tại Bắc Kinh hôm 17/1/2016
Reuters

Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) do Bắc Kinh đứng đầu đã phê duyệt khoản vay 100 triệu đô la cho Ngân hàng Thương mại VP có trụ sở tại Hà Nội. Đây được xem là cam kết đầu tiên đối với một ngân hàng Việt Nam khi căng thẳng song phương gia tăng ở Biển Đông. Tờ Nikkie Asian Review đưa tin ngày 24/7.

Trong một bản tin đưa ra ngày 17/7, AIIB cho biết họ sẽ hỗ trợ tài chính thương mại và tài chính vốn lưu động VP Bank bằng khoản vay mới. Ngân hàng VP, hay còn gọi là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng được đánh giá là một trong những ngân hàng tư nhân quan trọng của Việt Nam. Việt Nam cũng là một trong 57 thành viên sáng lập của AIIB.

Phó chủ tịch hoạt động đầu tư của AIIB D.J. Pandian cho biết khoản vay này là khoản tài trợ trung gian đầu tiên của AIIB tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Mục đích khoản vay được nói nhằm giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19. AIIB hy vọng VP Bank sẽ tăng khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngành xuất khẩu Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề trong những tháng gần đây mặc dù Hà Nội được đánh giá đã xử lý hiệu quả đại dịch. Tổng sản phẩm quốc nội của đất nước chỉ tăng 0,36% trong quý II, giảm mạnh so với 3,8% trong năm 2019. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự báo tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam sẽ giảm xuống 2,7% vào năm 2020 từ mức 7% vào năm 2019.

Các nhà phân tích cho biết khoản vay 100 triệu USD có liên quan đến mục tiêu cho vay rõ ràng của AIIB để hỗ trợ Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu của Bắc Kinh.

VP Bank trong một cuộc họp kín vào tháng 5 cũng cho hay khoản vay 100 triệu đô la Mỹ sẽ phục vụ cho các doanh nghiệp tham gia vào thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Hà Nội của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11/2017, hai nước đã ký một biên bản ghi nhớ về khuôn khổ ‘Hai hành lang, một vành đai’ và sáng kiến ‘Vành đai – Con đường’. Khung nội dung được Trung Quốc đề xuất năm 2003 nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương bằng cách cải thiện kết nối giữa Vân Nam và Quảng Tây với 12 tỉnh thành ở miền Bắc Việt Nam.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết thỏa thuận không đảm bảo rằng sáng kiến ‘Vành đai – Con đường’ sẽ đạt được những bước đột phá tại Việt Nam trong tương lai gần.

Một nhà phân tích chính trị cho biết khoản vay AIIB có thể được coi là một cánh của Bắc Kinh khuyến khích chính phủ Hà Nội nới lỏng lập trường của mình ở Biển Đông đang tranh chấp.

Thông báo của AIIB được đưa ra trong bối cảnh sau khi Trung Quốc thành lập hai quận mới trong vùng biển tranh chấp giữa 2 nước. Nhiều tin tức cho hay Hà Nội đang xem xét đưa Bắc Kinh ra tòa án quốc tế để tìm cách giải quyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.