Air Asia hủy bỏ dự án tại Việt Nam

RFA
2019.04.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10255758(1) Hãng hàng không tư nhân, giá rẻ Viet Jet. 2016.
AFP

Hãng hàng không giá rẻ của Malaysia là Air Asia vừa hủy bỏ dự án hàng không giá rẻ của họ tại Việt Nam.

Air Asia và hai đối tác của họ là công ty Gumin, công ty cổ phần Hàng không Hải Âu vừa thỏa thuận chấm dứt thỏa thuận liên doanh ba bên hôm 17/4.

Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu hiện đang thực hiện các chuyến bay cho du khách thăm Vịnh Hạ Long tại miền Bắc Việt Nam bằng máy bay nhỏ.

Theo công bố của Air Asia, các bên đối tác đã đồng ý rút cổ phần của mình, không thực hiện dự án, nhưng AirAsia vẫn muốn tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam, vì vị trí địa lý của Việt Nam và sự tăng trưởng của thị trường hàng không Việt Nam.

Dự án này lần đầu tiên được công bố vào tháng tư 2017, được tái xác nhận vào tháng 12/2018.

Lý do của việc hủy bỏ dự án chưa được nêu rõ, nhưng đây là lần thứ ba Air Asia bị thất bại tại Việt Nam.

Lần đầu tiên là dự án hợp tác với hãng tàu biển Việt Nam Vinashin vào năm 2007 để thành lập một hãng hàng không, nhưng dự án này bị hãng hàng không quốc gia của Việt Nam là Vietnam Airlines phản đối, và chính phủ Việt Nam không cấp giấy phép thành lập.

Sang năm 2010, Air Asia lại hợp tác với hãng hàng không tư nhân giá rẻ của Việt Nam là Viet Jet, nhưng cũng không thành không, lý do được nói là cũng do sự phản đối của Vietnam Airlines.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.