Ô nhiễm không khí ở Hà Nội lại đạt ngưỡng rất xấu

RFA
2020.02.21
o-nhiem-ha-noi Hệ thống quan trắc của Đại sứ quán Mỹ cũng ghi nhận kết quả ngưỡng tím. Với mức ô nhiễm như vậy, những người thuộc nhóm nhạy cảm như người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp được khuyến cáo ở trong nhà, những người khác hạn chế ra ngoài.
Screen capture from aqicn.org

Chất lượng không khí tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc hôm 21/2/2020 lại tiếp tục xấu khi đạt ngưỡng tím.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày và giải thích, ngưỡng tím là rất có hại cho sức khỏe con người.

Theo Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội, ô nhiễm không khí bắt đầu trở lại từ ngày 17/2 và ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Trong ngày 21/2, các điểm đo của cơ quan này tại Hà Nội đều có ngưỡng rất xấu, chỉ số chất lượng không khí AQI trên 200 hoặc gần bằng tương đương.

Hệ thống quan trắc của Đại sứ quán Mỹ cũng ghi nhận kết quả tương tự. Với mức ô nhiễm như vậy, những người thuộc nhóm nhạy cảm như người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp được khuyến cáo ở trong nhà, những người khác hạn chế ra ngoài.

Còn theo hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAMAir, khắp Bắc Bộ nhiều điểm đo vượt ngưỡng tím lên ngưỡng nâu – tức ngưỡng nguy hại, khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, vệ sinh mắt, mũi, họng bằng nước muối sinh lý.

Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, khi trả lời báo chí trong nước cho rằng, những địa điểm cá biệt lên ngưỡng nâu, có thể liên quan đến hoạt động đốt ngoài trời không kiểm soát khiến lượng bụi mịn PM2,5 tăng đột biến.

Nhiều nước trên thế giới đã cấm đốt ngoài trời, do tăng nguy cơ ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, Việt Nam chưa cấm hoạt động này, dù đây là nguồn lớn gây ô nhiễm không khí. Việt Nam cũng chưa tiến hành dự báo chất lượng không khí như nhiều quốc gia khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.