AirAsia hủy bỏ thành lập liên doanh tại Việt Nam lần 4

RFA
2019.04.22
000_Hkg214835 Máy bay của tập đoàn AirAsia tại Malaysia.
AFP

Hãng hàng không AirAsia của Maylaysia hôm 18/4 thông báo các công ty con là AirAsia Investment, Gumin và Hải Âu đã chính thức chấm dứt mọi nghĩa vụ có liên quan đến việc thành lập liên doanh tại Việt Nam.

Báo trong nước loan tin hôm 19/4 cho biết sự kiện đánh dấu lần thứ 4 AirAsia hủy bỏ việc tham gia thị trường Việt Nam.

Năm 2005, lần đầu tiên AirAsia đề xuất đầu tư vào Pacific Airlines (bây giờ là Jetstar Pacific) do nhà nước làm chủ, khi Việt Nam bắt đầu cho phép đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực hàng không. Tuy nhiên, thỏa thuận thất bại vì Pacific Airlines muốn tiền mặt, còn AirAsia muốn đầu tư máy bay.

Tháng 8/2007, AirAsia ký thỏa thuận với Công ty đóng tàu nhà nước Việt Nam Vinashin để thành lập liên doanh hàng không với vốn đièu lệ 30 triệu USD. Thỏa thuận này thất bại vì chính phủ Việt Nam không cho phép Vinashin mở rộng sang lĩnh vực hàng không.

Tháng 2/2010, AirAsia tuyên bố mua 30% cổ phần của Vietjet để trở thành cổ đông nước ngoài duy nhất, tuy nhiên hãng hàng không Malaysia này vẫn không thể đạt thỏa thuận với chính phủ Việt Nam trong việc sử dụng thương hiệu AirAsia ở Việt Nam.

Tuy đã 4 lần thất bại việc tham gia thị trường Việt Nam, hiện AirAsia vẫn khai thác nhiều đường bay thẳng từ Việt Nam đến các thành phố tại Malaysia, Philippines và Thái Lan. Ông Tony Fernandes, Tổng giám đốc AirAsia, nói trên mạng xã hội rằng ông lạc quan về việc công ty này sẽ có mặt tại Việt Nam vào cuối năm nay.

Báo trong nước nhận định du lịch hàng không tại Việt Nam phát triển nhanh chóng những năm gần đây, với số liệu cho biết trong 70 triệu khách bay đến Việt Nam vào năm 2018, 50 triệu lượt đã dùng các hãng hàng không trong nước.

Việt Nam hiện nay có năm hãng hàng không đang hoạt động gồm Vietnam Airlines, hàng không giá rẻ Jetstar Pacific, VietJet, hàng không tư nhân Bamboo Airways, và Công ty Dịch vụ Hàng không Việt Nam (VASCO).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.