Vietnam Airlines điều chỉnh đường bay tránh xa không phận Iran & Iraq

RFA
2020.01.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
trung đông Các hãng hàng không đều đang điều chỉnh chuyến bay tránh xa không phận Iran khi nước này phòng tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq
Courtesy of VNmedia -RFA edited

Giữa căng thẳng tại Trung Đông đang diễn ra sau khi Iran phóng tên lửa đạn đạo vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq, Vietnam Airlines hôm 8/1 cho biết hãng sẽ chuyển hướng các chuyến bay từ Việt Nam đi Châu Âu tránh xa các khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết thông tin trên mục đích nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và hoạt động khai thác của hãng.

Theo lịch, các chuyến bay đang khai thác của VNA đi Châu Âu mặc dù không bay qua không phận Iran và Iraq nhưng để đảm bảo tuyệt đối an toàn hãng vẫn tiếp tục điều chỉnh các đường bay tránh xa khu vực có thể bị ảnh hưởng.

Việc điều chỉnh này theo VNA cho biết sẽ khiến chi phí phát sinh lớn vì thời gian bay sẽ bị kéo dài hơn nhưng VNA sẽ vẫn điều chỉnh đến khi tình hình căng thẳng ở Trung Đông kết thúc.

Theo hãng tin Reuters, một vài hãng hàng không Mỹ cũng đã thông báo điều chỉnh đường bay trong ngày 8/1 sau khi Cục hàng không Liên bang ra lệnh cấm các hãng hàng không Mỹ bay qua khu vực đang căng thẳng trên.

Cũng trong ngày, hãng tin AP cho biết các hãng hàng không thương mại khác như Air France, Australia, Malaysia Airlines, Singapore Airlines… đều đã ngừng tất cả các chuyến bay qua không phận Iran và Iraq.

Hãng bay của Đức-Lufthansa cũng cho biết đã hủy các chuyến bay từ Franfurt đến Tehran vào 8/1 và các chuyến bay khác vào ngày 11/1.

Cục hàng không Nga cũng thông báo tất cả các hãng hàng không Nga đều điều chỉnh chuyến bay tránh không phận Iran, Iraq, vịnh Persian và vịnh Oman.

Tuy nhiên, hãng hàng không Qatar cho hay các chuyến bay của hãng này đến Iraq vẫn đang hoạt động bình thường. Buta Airway, một hãng hàng không giá rẻ của Azerbaijani cũng cho biết hôm 8/1 rằng hãng chưa có kế hoạch hoãn hoặc điều chỉnh các chuyến bay hàng ngày giữa Baku và Tehran.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang