Tập đoàn hóa chất Mỹ đút lót cho các quan chức Chính phủ Việt Nam để có hợp đồng ở hai nhà máy lọc dầu

2023.10.01
Tập đoàn hóa chất Mỹ đút lót cho các quan chức Chính phủ Việt Nam để có hợp đồng ở hai nhà máy lọc dầu Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Quảng Ngãi
Reuters

Tập đoàn hoá chất Albemarle, Mỹ vừa đồng ý nộp hơn 218 triệu đô la để giải quyết vụ điều tra đưa đút lót cho quan chức chính phủ một số nước bao gồm Việt Nam. Cuộc điều tra do Bộ Tư pháp và Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ căn cứ theo Luật về chống tham nhũng của Mỹ (FCPA).

Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Mỹ hôm 29/9 cho biết, Albemarle thừa nhận, trong giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2017, tập đoàn này qua trung gian thứ ba là các đại diện bán hàng và nhân viên chi nhánh đã đưa hối lộ cho quan chức chính phủ một số nước để có được hợp đồng kinh doanh hoá chất với các nhà máy lọc dầu có vốn nhà nước ở các nước Indonesia, Việt Nam và Ấn Độ. Albemarle đã thu lợi nhuận khoảng 98,5 triệu đô la từ việc đưa đút lót này.

Tại Việt Nam, Albemarle đã đưa đút lót để nhận được hợp đồng với hai nhà máy lọc dầu. Theo điều tra của cơ quan chức năng Mỹ, trung gian bán hàng đã yêu cầu Albemarle tăng tiền hoa hồng để trả đút lót cho các quan chức Việt Nam và để đưa ra các điều kiện đấu thầu có lợi cho Albemarle.

Albemarle đã có một thoả thuận không bị truy tố trong vòng ba năm (NPA) với Bộ Tư pháp Mỹ và đồng ý trả khoảng 98,2 triệu đô la tiền phạt.

Theo thoả thuận này, Albemarle đồng ý hợp tác với Bộ Tư pháp Mỹ trong bất cứ cuộc điều tra hình sự nào trong tương lai liên quan vấn đề này.

Việt Nam hiện có hai nhà máy lọc dầu có vốn Nhà nước là nhà máy lọc dầu Dung Quất ở Quảng Ngãi và nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ở Thanh Hoá.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
01/10/2023 16:23

Các công ty Trung quốc thường xuyên đút lót cho quan chức cao cấp VN để thắng thầu trong các hợp đồng làm ăn với các tổng công ty, tập đoàn của VN. Nếu Mỹ siết việc này quá thì các công ty của Mỹ không thể thắng thầu!

Anonymous
01/10/2023 21:14

Ơ đâu có CS thì ở đấy có hối lộ...! Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nên phạt thật nặng tập đoàn Hóa Chất Albermarcle vể tội đưa hối lộ, Và BỘ Tư Pháp Hoa Kỳ cũng nên thông báo, đưa tên tuổi các quan chức nước sở tại cho các chính phủ sỡ tại như Việt Nam, Indonesia , Ấn Độ , về việc nhân viên của nưóc họ đã đòi và nhận hối lộ từ tập đoàn Albermarcle Hoa Kỳ qua việc đấu thầu..! Tập thể Albermarcle đã làm làm quan chức VN, Indonesia, Ấn Độ , bị tha hoá , hay ngược lại ..???