Cảnh báo Bão số 4

RFA
2018.08.13
bao_so_4_moi_nhat.jpg Đường đi của cơn bão số 4.
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn.

Cơn bão số 4 có tên gọi quốc tế là BEBINCA sẽ đổ bộ vào khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam cho biết vào lúc 10g ngày 13 tháng 8, vị trí tâm bão áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Với sức gió gần khu vực tâm bão mạnh cấp 8 tức khoảng từ 60 đến 75 km/h và mạnh dần lên trở thành bão số 4.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão sẽ di chuyển vào đất liền theo hướng Đông Đông Nam và mỗi giờ sẽ di chuyển được khoảng 5km.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, trong ngày 14-15/8 ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa rất lớn . Ngoài ra, trung tâm dự báo khí tượng còn cảnh báo do ảnh hưởng nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam nên khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và Vịnh Thái Lan sẽ có mưa giông lớn và biển động rất mạnh.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành chỉ đạo yêu cầu các thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 4, các tàu thuyền ngoài khơi trở về bờ neo đậu tránh bão, theo dõi tình hình các hồ thủy điện chứa nước khu vực Nghệ An và Thanh Hóa để có thể xã nước kịp thời giảm thiểu thiệt hại về người và vật chất.

Đồng thời, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Quảng Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng. Ngập úng tại các vùng trũng, thấp có khả năng xảy ra, đặc biệt tại khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Thống kê chính thức của Việt Nam cho thấy trong 7 tháng đầu năm nay có gần 200 nạn nhân thiệt mạng, mất tích và bị thương do thiên tai gây nên. Thiệt hại về vật chất lên đến gần 1.500 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.