Đại sứ Hoa Kỳ Kritenbrink: Mỹ và Việt Nam sẽ hợp tác giải quyết khác biệt về tiền tệ

2021.04.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đại sứ Hoa Kỳ Kritenbrink: Mỹ và Việt Nam sẽ hợp tác giải quyết khác biệt về tiền tệ Ảnh minh họa
Reuters

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ cùng làm việc để giải quyết những khác biệt về vấn đề tiền tệ và xuất khẩu gỗ của Việt Nam.  

Bloomberg đưa tin hôm 7/4, dẫn phát biểu của Đại sứ Kritenbrink tại Hà Nội rằng hai quốc gia khắc phục những khác biệt "một cách có trách nhiệm" và có quan điểm chung về Biển Đông.

Từ tháng 10/2020, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra Việt Nam về thao túng tiền tệ và hoạt động nhập khẩu và khai thác gỗ bất hợp pháp. Chính sách tiền tệ của Việt Nam đã trở thành mục tiêu chỉ trích của chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đây.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào cuối năm 2020 đã dán nhãn Việt Nam là nước thao túng tiền tệ vì thặng dư thương mại ngày càng tăng với Mỹ và cho rằng chính sách tiền tệ của Việt Nam là bất hợp lý, hạn chế các doanh nghiệp Mỹ. Washington cũng bày tỏ lo ngại về các hoạt động, chính sách nhập khẩu, khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp.

Tại một buổi điện đàm gần đây, Trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ và Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam đã đồng ý sẽ tổ chức một cuộc họp vào cuối năm nay theo Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư để “giải quyết các vấn đề song phương”.

Quan hệ Việt-Mỹ trong thời gian qua đã trở nên thân thiết hơn do áp lực kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Theo Bloomberg, Hoa Kỳ đã  kiềm chế không áp các mức thuế trừng phạt trên Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.