Đại sứ các nước thuộc EU, Thuỵ Sĩ, Na Uy và Anh kêu gọi Việt Nam ủng hộ Ukraine

RFA
2022.03.10
Đại sứ các nước thuộc EU, Thuỵ Sĩ, Na Uy và Anh kêu gọi Việt Nam ủng hộ Ukraine Đại diện ngoại giao các nước thuộc EU chụp hình ủng hộ Ukraine tại Đại sứ quán Ukraine tại Hà Nội hôm 28/2/2022
European Union in Hanoi

Các vị đại sứ Liên Minh Châu Âu (EU), Na Uy, Thụy Sĩ, và Vương Quốc Anh tại Hà Nội cùng kêu gọi Việt Nam theo lập trường ủng hộ Ukraine. Trang mạng của Phái đoàn EU tại Việt Nam vào ngày 8/3 đăng bài báo chung do các vị đại sứ vừa nêu.

Bài báo chung nhắc lại việc Việt Nam không nằm trong nhóm 141 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết của Liên hiệp quốc hôm 2/3 kêu gọi Nga rút quân ngay ra khỏi Ukraine.

Việt Nam nằm trong số 35 quốc gia đã bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết này mặc dù trong bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ trước đó, Đại sứ Việt Nam Đặng Hoàng Giang đã nêu lập trường của Việt Nam là phản đối chiến tranh và kêu gọi các bên tôn trọng chủ quyền của nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Bài báo chung của các Đại sứ các nước EU, Na Uy và Anh có đoạn viết:

Cũng giống như người dân châu Âu, người dân Việt Nam không may mắn khi biết quá rõ chiến tranh là như thế nào. Việt Nam, cũng như châu Âu, đã nếm trải nỗi đau khổ của những thường dân vô tội và biết rằng tại sao việc đấu tranh cho quyền tự do và giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia mình là vô cùng quan trọng. Việt Nam, cũng như châu Âu, hiểu rất rõ những gì mà người dân Ukraine đang phải trải qua.”

Và đặt câu hỏi cho lập trường của Việt Nam:

Xét về mặt khoảng cách địa lý, Việt Nam đương nhiên có những lợi ích riêng và một số quan điểm khác với chúng tôi ở châu Âu. Nhưng trong thời điểm khủng hoảng này, tất cả chúng ta phải tập trung vào câu hỏi căn bản là liệu có biện minh được cho việc Nga, một nước lớn, bắt nạt và xâm lược nước láng giềng Ukraine để cố gắng vẽ lại các ranh giới trên bản đồ, đi ngược lại các quy tắc quốc tế hay không? Việt Nam liệu có được lợi ích khi thế giới được cai trị bằng logic đó hơn là bằng luật pháp quốc tế và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình?”

Các đại sứ các nước nhìn nhận Việt Nam và Liên Xô cũ đã có quan hệ tốt đẹp trong quá khứ khi Liên Xô đã giúp Việt Nam rất nhiều nhưng "Liên Xô đã tan rã từ lâu và chúng ta đang ở trong một kỷ nguyên mới.”

Vì vậy, các đại sứ  các nước Châu Âu kêu gọi “Việt Nam có tiếng nói mạnh mẽ với Nga”. Phần cuối của bài báo viết:

Chúng tôi tin rằng các bạn, những người Việt Nam, cũng như chúng tôi, đều mong muốn một kết quả tích cực cho cả Nga và Ukraine. Chúng tôi hy vọng rằng các bạn chia sẻ quan điểm với chúng tôi rằng việc giảm leo thang và rút lui quân sự không chỉ là điều đúng đắn cần làm vì những lý do về mặt pháp lý và nhân đạo, mà đó còn là lựa chọn chính trị đúng đắn của Nga vì toàn thể cộng đồng quốc tế và vì hòa bình và sự ổn định mà các dân tộc của chúng ta cần có để phát triển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/03/2022 09:22

AO TUONG VC trong tri oc vân mo tuong NGA SÔ NGÀY NAY CUNG GIÔNG NHU LIÊN XÔ NGÀY XUA LÀ DÔNG CHI ANH EM

Duy Hữu, USA
10/03/2022 09:49

Trống nhân dân Việt Nam đánh xuôi, kèn đảng Việt Cộng thổi ngược, ngược đời, ngược lý, ngược cả nhân tâm nhân loại.

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, đồng lòng, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh cùng nhân dân thế giới,
cùng với các Đại sứ Liên minh Âu châu, Thụy Sĩ, Na Uy, Anh quốc... ủng hộ, hỗ trợ, trợ giúp nhân dân và chính quyền Ukraina,

Đứng Lên, Lên Tiếng... Phản biện, Phản đối, Phản kháng... Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động... Bất khuất, Bất diệt ...

Chống lại tất cả các... hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... bá quyền, bá đạo, vô đạo... vô nhân tính,
vô nhân tình, vô nhân đạo... phản tự do, phản dân chủ, phan nhân quyền... xâm lăng, xâm chiếm đất nước Ukraine... của bè đảng độc tài Putin, độc đoán, độc tôn... độc diễn, độc quyền... " nhân danh ", mạo danh, ngụy danh " tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước " của nhân dân Nga và dân tộc Nga.

Đấu tranh đòi hỏi bè đảng độc tài Putin phải chấm dứt chiến tranh xâm lăng, xâm chiếm đất nước Ukraina của nhân dân Ukraina.

Độc lập + Tự do + Hạnh phúc... Hòa bình và Công lý, Công lý trong Hòa Bình, Hòa bình trong Công lý ... cho nhân dân Ukraina !

Anonymous
10/03/2022 15:40

Bỏ qua những chính kiến, "lập trường tư tưởng", nhận thức, lý trí, đứng bên trên những thứ đó, không phải chỉ loài người, mà cả nhiều loài thú - chúng "không dàm" ăn thịt đồng loại - vì chúng còn có LƯƠNG TÂM.
Ai, nước nào không phản đối cuộc xâm lược tàn bạo, vô nhân tính của Putin, ném bom vào bệnh viện trẻ em, làm hàng ngàn dân thường phải chết, hàng triệu người phải chạy trốn, tha hương... kẻ đó, nước đó là vô lương tâm, hay vô nhân đạo!

Đứng cùng phe với những kẻ giết người, lừa bịp nhân dân, vu khống Ukraine - thì không đủ tư cách để hội nhập với thế giới văn minh! Nhà Cầm quyền VN - có dàm thể hiện minh trong con mắt của toàn thế giới - là vô nhân đạo, là vô lương tâm?!

Anonymous
10/03/2022 22:02

Dai dien ngoai giao cac nuoc Chau Au, tai VN dang lam tro he cho da1m CSVN ma thoi..! Boi CSVN la mot dam vo on tan bao, choi voi ban, nhung san sang giet ban, de truc loi..! Sao toan khoi Chau Au, va Hoa KY khong mau mau ma roi sa da1m CS da Vang nay vay..??? Hy lai doi toi luc, chung co dip quay lai giet minh, thi mo1i giat minh tinh giac..!

Tiêu Cà Mau
11/03/2022 23:20

Đại sứ các nước thuộc EU, Thuỵ Sĩ, Na Uy và Anh không có kiến thức, kém hiểu biết nên mới kêu gọi Việt Nam ủng hộ Ukraine, dù cho có cho kẹo thì tổng bí thư Nuyễn Phú Trọng cũng không dám nghịch ý cuả quan thầy Nga, Tàu cuả ta, nếu tổng bí thư Nuyễn Phú Trọng có cái gan đó thì Nga sẽ đầu hàng ngay, Chỉ cần chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đem mấy cây cột đèn ở bên Nga đem hết về Việt Nam thì Nga sẽ mật điện ngay, để Cu Ba cuả ta, ngủ khỏi phải nhọc công tắt đèn.

Nếu tổng bí thư Nuyễn Phú Trọng không có cái gan đó, tới khi cắc nước thuộc EU, Thuỵ Sĩ, Na Uy và Anh bao vây kinh tế cuả Nga, Nga sẽ sập tiệm, chắc chắn Việt Nam cũng bị dạ lây vì ủng hộ cho một tên tội ác .

Nguyễn Tuấn Anh
12/03/2022 19:03

"Và đặt câu hỏi cho lập trường của Việt Nam"

Rất tốt . Việt Nam cần tỏ rõ lập trường vốn có vấn đề bấy lâu nay của mình