Việt kiều Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn được trả tự do trước thời hạn

RFA
2020.10.24
  tt Hình minh hoạ. Ông Michael Phương Minh Nguyễn ở Toà án Nhân dân cấp cao TP Hồ Chí Minh hôm 24/6/2019
AFP

Việt kiều Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn (56 tuổi) đã được trả tự do trước thời hạn và về đoàn tụ với gia đình ở California, Hoa Kỳ vào chiều thứ Năm, ngày 22/10/2020 trong tình trạng sức khoẻ bình thường. Ông Mark Roberts, em rể ông Michael Phương Minh Nguyễn, xác nhận thông tin này với Đài Á Châu Tự Do qua tin nhắn vào ngày 24/10/2020.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn bị Toà án Nhân dân Cấp cao thành phố Hồ Chí Minh hôm 24/6/2019 kết án 12 năm tù giam, trục xuất sau khi thi hành án. Ông bị cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 109 Bộ luật Hình sự 2015.

Tại phiên xử phúc thẩm vào ngày 11/7/2019, Toà án Nhân dân Cấp cao thành phố Hồ Chí Minh đã giữ nguyên bản án sơ thẩm dành cho ông Michael Phương Minh Nguyễn.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn bị chính quyền Việt Nam bắt giữ vào tháng 7 năm 2018 khi ông về nước du lịch, thăm họ hàng và bạn bè.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xác định, vào năm 2018, ông Michael Phương Minh Nguyễn từ Hoa Kỳ về Việt Nam để lập nhóm “Quốc nội quật khởi” nhằm lật đổ chính quyền.

Theo cáo trạng, kế hoạch của những người trong nhóm là biểu tình kết hợp với kẹt xe, dự định lôi kéo 100 người biểu tình. Cáo trạng cũng quy kết những người này đã mua sắm vũ khí để chống trả lại cơ quan chức năng, chuẩn bị lương thực và nơi lẩn trốn để sử dụng trong thời gian dài.

Vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn là bà Helen Nguyễn đã từng điều trần trước Quốc hội Mỹ về tình trạng của chồng bà bị giam giữ và xét xử ở Việt Nam, bày tỏ lo lắng vì chồng bà đã không có được thủ tục tố tụng chính đáng.

Nhiều Dân biểu Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối vụ bắt giữ và kết án tù ông Michael Phương Minh Nguyễn của chính quyền Việt Nam và kêu gọi chính phủ Mỹ gây sức ép lên phía Việt Nam để trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn.

Dân biểu Alan Lowenthal, người đã từng nhiều lần lên tiếng cùng các Dân biểu khác về trường hợp ông Michael, sau phiên sơ thẩm hồi tháng 6/2019 cũng ra thông cáo báo chí, cho rằng Việt Nam kết án nặng nề công dân Mỹ vì muốn răn đe những người Mỹ gốc Việt khác có ý định về Việt Nam truyền đạt những tư tưởng mà Cộng sản Việt Nam cho là “cực đoan” như dân chủ và nhân quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
24/10/2020 15:45

Đảng và Nhà nước độc tài, tài phiệt, phong kiến Việt Cộng cần chấm dứt đường lối, thủ đoạn trục lợi, hèn nhát...

" Thả 1, bắt 10 " các anh hùng, hào kiệt Việt Nam đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền của nhân dân Việt Nam.

Trọng ơi! Phúc ới! Lâm à!
Sao bay vi phạm Nhân Quyền của Dân.

Đảng ơi! Đảng ới! Đảng à!
Sao bay xâm phạm Dân Quyền của Dân.

Dân ơi! Dân ới! Dân à!
Dân ta Thay Đổi, Đổi Thay Đảng này!
Đảng này, độc đảng, độc quyền phản Dân.

Hiến pháp Đảng làm, Đảng bay vi phạm.
Dân không làm luật, Dân đéo phải theo.

Luật vi hiến, bất chính, bất công.
Dân bất mãn, bất tuân, bất hợp tác.

Dân bất diệt, Đảng tất liệt.

Thượng bất chính, Hạ tắc loạn.
Đảng bất chính, Nước tắc loạn.

Đảng và Nhà nước Việt Cộng cần phải trả lại Tự Do, Dân Quyền, Nhân Quyền cho 350 Tù binh vì Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền.

Anonymous
24/10/2020 17:28

Ông Michael Phương Minh Nguyễn tay không tấc sắt bị Toà án "sở thú" Hồ Chí Minh cáo buộc ông Michael Phương Minh Nguyễn tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” cho thấy Toà án "sở thú" Hồ Chí Minh là một tên điên rất nặng, xin dẫn chứng.

Thủ tướng cột đèn Nguyễn Xuân Phúc "nếu" cột đèn có chân cũng về Việt Nam, còn con cuả Thủ tướng có cẳn nhưng thà ăn bơ thưà sưã cặn ở Mỹ, bỏ quê hương "bỏ cha bỏ mẹ" bỏ mồ mả ông bà cũng không chịu về Việt Nam.

Trung Quốc hiện chiếm Hoàng Sa Trường Sa, trong khi Thủ tướng cột đèn Nguyễn Xuân Phúc có trong tay 6 tàu ngầm Kilo và trên dưới 500 vị tướng lãnh anh hùng nhưng trốn biệt tâm, vậy thử hỏi một người tay không tấc sắt thì làm sao lật đổ cả một chính quyền, với cáo buộc nầy thì Đảng ta chỉ có nước làm tay sai.

Anonymous
25/10/2020 01:38

Hay thuc tinh dong bao oi.Khong nen theo cac Dang Phai co Viet Cong gai vao nen den khi ve VN la bi chung no xoi tai ngay. Chong Cong bang cach lam Dang Vien cua mot to chuc co Viet Cong tham gia la tu dua thong long vao co.