Ân xá Quốc tế mở chiến dịch viết thư kêu gọi nhà nước Việt Nam trả tự do cho bà Nguyễn Thuý Hạnh

RFA
2021.06.18
Ân xá Quốc tế mở chiến dịch viết thư kêu gọi nhà nước Việt Nam trả tự do cho bà Nguyễn Thuý Hạnh Bà Nguyễn Thuý Hạnh
FB Nguyễn Thuý Hạnh

Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế hôm 17 tháng 6 công bố lời kêu gọi hành động khẩn cấp đến với 10 triệu thành viên của tổ chức này trên toàn cầu, phát động chiến dịch viết thư nhằm yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh.

Theo Ân xá Quốc tế, bà Nguyễn Thuý Hạnh là một tù nhân lương tâm, bị cầm tù chỉ vì thực hành các quyền con người của mình một cách ôn hoà và làm các công việc thiện nguyện, và cần phải được trả tự do ngày lập tức và vô điều kiện.

Trong thông cáo báo chí của tổ chức này đưa ra một ngày sau khi bà Nguyễn Thuý Hạnh bị bắt, bà Ming Yu Hah, Phó giám đốc Khu vực phụ trách chiến dịch, tuyên bố:

“Vụ bắt giữ bà Nguyễn Thuý Hạnh có tính chất trơ trẽn và mang động cơ chính trị nhằm bịt miệng một trong những nhà hoạt động nhân quyền tiêu biểu nhất ở Việt Nam.”

Bà Nguyễn Thuý Hạnh là người sáng lập Quỹ 50k, một quỹ tài chính nhằm giúp đỡ gia đình của các tù nhân chính trị ở Việt Nam. Bà cũng từng tham gia tự ưng cử trong kỳ bầu cử quốc hội khoá XIV năm 2016 nhưng không thành công.

Chính quyền Việt Nam bắt giữ bà Nguyễn Thuý Hạnh ngày 7 tháng 4 năm 2021 với cáo buộc tội danh “làm, tàng trữ, phát tát hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Điều 117 của Bộ Luật Hình sự 2015 đã bị nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới chỉ trích là công cụ để Nhà nước trấn áp và trừng phạt những người bất đồng chính kiến và nhà hoạt động trong nước. Từ đầu năm đến nay thì đã có ít nhất năm người bị bắt và khởi tố bởi điều luật này.

Tổ chức Ân xá Quốc tế được thành lập năm 1961 ở thủ đô London, nước Anh, tổ chức này có phạm vi hoạt động trên toàn thế giới, với sứ mệnh bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền khắp nơi và cho tất cả mọi người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

TRAN TUS
20/06/2021 05:36

Chinh phu Viet Nam ma con cu cho phep nhung ca nhan da tung bi giam cam duoc xuat canh ra NUOC NGOAI la mot viec lam "ho henh". Cu thu sua doi lai quy dinh nguoc lai xem? Co khi giam han so nguoi chong doi day!

Duy Hữu, USA
21/06/2021 12:25

Nhân dân thế giới qua tiếng nói, tiếng kêu gọi của Hội Ân Xá Quốc Tế với 10 triệu thành viên và toàn dân Việt Nam, khắp nước, khắp thế giới,
đang cùng đồng hanh, đồng tâm, đồng thanh trong đa dạng, đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu, đa chiều, đa chiêu, đa văn hóa...

Stand Up, Speak Out... Dung Len, Len Tieng...
Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc
Đòi hỏi Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ... Đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm

Cho nhà đấu tranh anh hùng, yêu nước, thương dân, dám ăn, dám nói, dám làm, dám vào tù... Chị Nguyễn Thúy Hạnh,
Cho tất cả các anh hùng tù nhân vì lương tâm Việt Nam, vì tự do chính kiến, vì tư do báo chí và ngôn luận, vì tư do tôn giáo,
Cho trăm ngàn ngàn tù nhân oan Việt Nam vì án oan, án bỏ túi, án móc túi,
Cho trăm ngàn ngàn dân oan Việt Nam, bị cướp nhà, cướp đất, cượp ruộng, cướp tài sản,
Cho triệu triệu dân lành Viêt Nam bị cướp nhân quyền, tự do, dân chủ, dân quyền, bị cướp tương lai.

Toàn dân Việt Nam bất khuất, bất tuân, bất diệt, tất thắng. Giặc cờ đỏ Búa Liềm, bất tài, bất lực, tất liệt, tất bại.

Unity in Diversity, Diversity in Unity ! One for Ạll, All for One ! No One Left Behind !