Quốc Tế lên tiếng về việc Mẹ Nấm được trả tự do, cảnh báo về tình trạng đàn áp nhân quyền

RFA
2018-10-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ Blogger Mẹ Nấm
Hình minh hoạ Blogger Mẹ Nấm
Photo: RFA

Trước tin tù nhân lương tâm Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được tự do và cùng thân nhân đi Hoa Kỳ, tổ chức Ân Xá Quốc Tế và Human Rights Watch đồng loạt lên tiếng, gọi đây là một tin vui cho tù nhân lương tâm này, nhưng đồng thời cảnh báo về phương thức đàn áp và trả tự do cho các tiếng nói đối lập của chính quyền Việt Nam.

Ân Xá Quốc Tế ra thông cáo cho rằng đây là tin vui nhưng cũng coi đây là điều nhắc nhở mọi người về tình trạng bỏ tù hằng loạt những tiếng nói chỉ trích ôn hòa khác tại Việt Nam.

Ông Nicholas Bequelin, Giám Đốc Khu Vực Đông và Đông Nam Á, nói rõ là tin vui đến sau hai năm Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chịu tù tội cũng cần là một nhắc nhở về thành tích ngày càng tồi tệ của Hà Nội khi cho bỏ tù những ai dám chỉ trích chế độ.

Cũng theo ông Nicholas Bequelin thì dù nay Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh không còn bị giam tù nữa; nhưng cô bị lưu vong; ngoài ra còn hơn một trăm người khác đang phải sống trong ngục tù chỉ vì họ bày tỏ quan điểm của họ một cách ôn hòa hoặc là ở chốn công khai, trên trang blog hay Facebook.

Amnesty International cũng nhắc đến Luật An Ninh Mạng sắp có hiệu lực tại Việt Nam vào đầu sang năm. Luật này sẽ mang lại cho giới lãnh đạo Việt Nam thêm công cụ để dập tắt những tiếng nói bất đồng. Do đó không nên thi hành luật này để không còn ai phải chịu hành xử khủng khiếp như trường hợp Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và những tiếng nói chỉ trích khác đang phải thụ án tù.

Ân Xá Quốc Tế lặp lại kêu gọi Việt Nam phải trả tự do cho tất cả những tù nhân lương tâm.

Human Rights lên tiếng về Mẹ Nấm

Đại diện của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch tại khu vực Châu Á, ông Phil Robertson, nói vào khi mọi người vui mừng vì Mẹ Nấm và gia đình được tự do thì quyết định này của chính quyền Hà Nội cho thấy rõ chiến lược đàn áp chính trị mới của Việt Nam. Đó là bắt giữ các nhà hoạt động, truy tố họ tại những phiên tòa ‘rừng rú’ và kết án với những mức án nặng nề.  Thế rồi những năm bị giam giữ trong điều kiện tù tội khắc nghiệt khiến hy vọng vơi đi, phía Việt Nam đưa ra đề nghị trả tự do và cho đi lưu vong rồi lấy tiếng về biện pháp đó. Hà Nội ngăn trở, xóa bỏ phong trào dân chủ và nhân quyền trong nước bằng cách mỗi lúc nhắm đến một nhà hoạt động nổi tiếng.

Human Rights Watch cho rằng không ai có thể quên Việt Nam là một trong những nhà nước mạnh tay đàn áp nhất ở khu vực Đông Nam Á, với hơn 100 tù chính trị đang phải ở tù chỉ vì dám nói lên quan điểm của họ, hay tổ chức những nhóm không thuộc phạm vi kiểm soát của chính quyền, hoặc tiến hành biểu tình ôn hòa.

Ý kiến (4)
Share

Dung v Nguyen

nơi gửi Sai Gon, VN

Lãnh đạo CS Việt Nam sử dụng Tù Nhân Lương Tâm cho mục đích trao đổi với phương tây khi chúng cần! Điển hình là chúng thả bloger mẹ nấm xong,chúng lại tiếp tục bắt, tuyên án rồi bỏ tù thêm vài người nữa...

20/10/2018 09:55

nguyen tan dung

nơi gửi ca mau

Tụi cộng sản việt nam không bao giờ thả các tù nhân lương tâm mà không có lý do .Chẳng qua là có sự trao đổi với quốc tế mà thôi.Chúng nó luôn luôn bắt người phạt nặng và chờ có dịp lừa bịp quốc tế làm vật trao đổi nhằm trục lợi cho chúng mà đây là cảnh tuồng lặp đi lặp lại không biết bao nhiêu lần.quốc tế bị lừa ,toàn dân Việt Nam bị lừa 43 năm nay rồi mà vẫn chưa thức tĩnh .đúng là loài heo biết nói tiếng người,quá ngu xuần,đần độn

18/10/2018 00:15

Phạm Bảo

nơi gửi Saigon

Cộng sản Việt Nam đang đổi lấy EURO mà. Chúng dùng tù nhân lương tâm đổi lấy cái chúng cần

17/10/2018 11:01

Hoai nghi

nơi gửi germany

Chúc mừng Như Quỳnh đã ra tù đi tới bến bờ tự do. Hoan hô tổ chức nhân quyền QT và các chính trị gia, những chiến sĩ yêu công lý và hòa bình ở VN đã giúp đỡ Quỳnh thoát khỏi tù đày tra tấn.

17/10/2018 10:42

Xem toàn trang