Ân xá Quốc tế: vụ tra tấn Nguyễn Văn Hóa là “vô cùng nghiêm trọng”

RFA
2019-05-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa
Hình minh họa. Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa
Photo: RFA

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm nay 24/5 gọi vụ việc tù nhân lương tâm và là phóng viên của Đài Á Châu Tự Do Nguyễn Văn Hóa bị công an quản giáo trại giam An Điềm đánh đập gây thương tích hôm 12/5 và sau đó bị biệt giam là “vô cùng nghiêm trọng”.

Ông Nguyễn Trường Sơn, người tổ chức chiến dịch cho Ân xá Quốc tế ở Việt Nam và Campuchia trả lời qua email khẳng định, sự việc này không những vi phạm luật pháp Việt Nam mà còn vi phạm cả luật pháp quốc tế.

Chúng tôi khẳng định rằng Nguyễn Văn Hóa là một tù nhân lương tâm, có nghĩa, đáng lý ra anh không phải chịu cảnh tù đày ngay từ đầu, việc bắt bớ và bỏ tù anh chỉ nói lên sự độc đoán của chính quyền.

Hiến pháp Việt Nam năm 2013 quy định rằng ‘Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể. Không bị tra tấn’, ngoài ra, Việt Nam còn là quốc gia thành viên của Công ước Chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc, do vậy, việc trại giam An Điềm tra tấn Nguyễn Văn Hóa là hành vi vi phạm luật pháp Việt Nam và vi phạm công ước quốc tế.

Chúng tôi hối thúc chính quyền Việt Nam trả tự do cho Nguyễn Văn Hóa ngay lập tức và vô điều kiện, ngoài ra, phải ngay lập tức điều tra và đưa những người chịu trách nhiệm ở trại giam An Điềm ra trước pháp luật,” ông Sơn cho hay.

Tổ chức quốc tế làm việc với sứ mệnh giải phóng tất cả các tù nhân lương tâm trên thế giới hôm 24/5 cũng kêu gọi quốc tế hành động khẩn cấp cho Nguyễn Văn Hóa bằng cách viết thư cho Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Hóa.

Trong chuyến thăm gặp ngày 23/5 tại trại giam An Điềm tỉnh Quảng Nam, tù nhân lương tâm Hoàng Bình tiết lộ với người thân việc bản thân cùng với ông Nguyễn Bắc Truyển và các tù chính trị khác đã đồng loạt tuyệt thực 11 ngày để phản đối việc trại giam đánh đập và biệt giam Nguyễn Văn Hóa.

Chúng tôi hiểu rằng tuyệt thực là lựa chọn cuối cùng của tù nhân lương tâm khi đối diện với ngược đãi ở trong tù.

Chúng tôi đồng cảm và sẽ đồng hành với tất cả mọi người trong việc yêu cầu trại giam An Điềm phải ngưng lập tức các hình thức ngược đãi và đối xử vô nhân đạo đối với Nguyễn Văn Hóa,” ông Nguyễn Trường Sơn bình luận.

Nguyễn Văn Hóa bị tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh hồi tháng 11/2017 kết án 7 năm tù và 3 năm quản chế với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước.

Phóng viên Nguyễn Văn Hóa là người đã dùng flycam quay phim những cuộc biểu tình của người dân ở miền Trung phản đối công ty Formosa Hà Tĩnh xả thải gây ô nhiễm môi trường biển các tỉnh miền Trung năm 2016.

Ý kiến (1)
Share

Danh xưng ma mị !

nơi gửi Đô thành Sài Gòn VN

Tôi đề nghị tất cả các hãng truyền thông tiếng Việt Ở ngoại quốc như RFA,VOA,BBC khi đưa tin về chính quyền (nhân dân),công an(nhân dân),quân đội(nhân dân),tòa án(nhân dân)...thì không cần thiết phải dùng hai tiếng Nhân Dân trong đó,chỉ có lợi cho bè lũ cộng sản cường tặc độc tài độc ác!Ai cũng thừa biết chính quyền,quân đội,công an,tòa án...Rặt là những công cụ cai trị bức hiếp đàn áp giết chóc dân chúng chứ không phải bảo vệ giúp đỡ gì mặc dù chúng sống bằng tiền thuế của dân.Như bọn quân đội Trung cộng với bề dày tàn bạo tệ hại vậy mà các hãng truyền thông cứ ra rả Quân đội giải phóng nhân dân TQ (PLO)...làm như chúng luôn là đại diện cho chính nghĩa!Nếu vẫn tiếp tục đưa tin với các loại dânh xưng ăn cướp ma mị như thế chẳng khác nào nối giáo cho giặc cùng chia tội lỗi với chúng.'Quần gian đạo danh tự ,Bách tính khổ tai ương"(Trạng Trình) lẽ nào quý vị nhà báo gốc Việt không biết ?!

24/05/2019 12:24

Xem toàn trang