Ân Xá Quốc Tế: số tù nhân lương tâm ở Việt Nam gia tăng kỷ lục trong năm 2020

RFA
2021.04.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ân Xá Quốc Tế: số tù nhân lương tâm ở Việt Nam gia tăng kỷ lục trong năm 2020 Hình minh hoạ. 29 người dân Đồng Tâm tại phiên toà ở Hà Nội hôm 14/9/2020. Hai người trong số họ đã bị tuyên án tử hình về tội giết người dù họ khẳng định mình vô tội
AFP

Những vụ bắt giữ và khởi tố tuỳ tiện những người bảo vệ nhân quyền gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam trong năm 2020, trong khi số lượng tù nhân lương tâm lên đến mức kỷ lục với ít nhất 173 người đang bị giam giữ, cao nhất kể từ khi Ân Xá Quốc Tế bắt đầu thực hiện các báo cáo về những con số này vào năm 1996.

Báo cáo nhân quyền mới công bố hôm 6/4 của tổ chức Ân Xá Quốc Tế nhận định, năm 2020 là một năm những nhà hoạt động dân chủ, các nhà báo và nhà xuất bản độc lập ở Việt Nam liên tục phải đối mặt với những sách nhiễu, tấn công, khởi tố tuỳ tiện, tra tấn và đối xử tàn tệ khi bị công an bắt giữ.

Theo báo cáo, trước Đại hội 13 Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào cuối tháng 1 đầu tháng 2 năm 2021, chính quyền Việt Nam đã thực hiện một cuộc đàn áp lớn nhắm vào những người dám đưa ra ý kiến trái chiều dù dưới bất kỳ hình thức nào.

Giới chức Việt Nam trong năm 2020 đã tiến hành đàn áp rộng đối với quyền tự do bày tỏ ý kiến của người dân, đặc biệt nhắm vào những cá nhân đưa ý kiến của mình lên mạng. Báo cáo của Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Đã có một sự gia tăng trong kiểm duyệt trên mạng, bên cạnh việc gia tăng đáng kể các vụ bắt bớ, giam giữ và kết án tuỳ tiện những cá nhân liên quan đến việc họ thực hiện quyền tự do bày tỏ ý kiến của mình trên mạng và bên ngoài mạng. Các nhà báo, người viết là đối tượng bị nhắm tới với một loạt các vụ bắt bớ và khởi tố nhắm vào Nhà Xuất Bản Tự Do và Hội Nhà Báo Độc Lập. Hai người thuộc Nhà Xuất Bản Độc lập đã bị công an tra tấn khi bị giam giữ ở thành phố Hồ Chí Minh”.

Dưới sức ép của Chính phủ Việt Nam, Facebook trong năm 2020 cũng đã gia tăng việc kiểm duyệt các nội dung trên mạng bị cho là không có lợi cho chính quyền.

Báo cáo cho biết: “Các nhà hoạt động và bảo vệ nhân quyền đã báo động về tình trạng hạn chế nội dung mà họ phải đối mặt với cả Facebook và YouTube theo yêu cầu của giới chức, bao gồm việc chặn theo địa lý các nội dung nhạy cảm, chặn hồ sơ, treo tài khoản. Các biện pháp này đánh dấu sự xuống dốc đáng kể trong không gian tự do bày tỏ ý kiến tại Việt Nam”.

Theo Ân Xá Quốc Tế, trong số 173 tù nhân lương tâm bị giam giữ ở Việt Nam tính đến tháng 12 năm 2020, 72 người bị giam giữ vì đã bày tỏ ý kiến của mình trên mạng. Trong số 30 người bị bắt giữ trong năm 2020, 24 người (chiếm 80% số người mới bị bắt giữ) bị bắt vì bày tỏ ý kiến của mình trên mạng. Phần lớn họ bị cáo buộc tội vi phạm Điều 331 về lợi dụng các quyền tự do dân chủ và Điều 117 về tuyên truyền chống Nhà nước của Bộ Luật Hình sự 2015.

Báo cáo mới của Ân Xá Quốc Tế cũng nói đến tình trạng giam giữ tồi tệ trong nhà tù đối với những tù nhân lương tâm. Gia đình những tù nhân lương tâm thường xuyên phản ánh tình trạng thân nhân bị phân biệt đối xử trong tù, bị tra tấn. Báo cáo đã nêu tên một số tù nhân lương tâm bị phân biệt đối xử điển hình trong năm 2020 bao gồm Nguyễn Văn Hoá, Nguyễn Văn Túc, Huỳnh Trương Ca, Lê Đình Lượng, Nguyễn Ngọc Anh.

Theo Ân Xá Quốc Tế, trong năm 2020, các toà án ở Việt Nam tiếp tục tuyên các án tử hình. Tuy nhiên, thông tin về việc thi hành án tử hình được coi là bí mật tại Việt Nam.

Vào tháng 12/2020, Việt Nam đã bỏ phiếu trắng tại Liên Hiệp Quốc liên quan đến việc hoãn thi hành án tử hình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

vietcong Hanoi Vietnam
06/04/2021 21:00

Chủ nghĩa cộng sản là giấc mơ của vài người , nhưng là cơn ác mộng của nhân loại .
(Nhà văn , nhà thơ, nhà viết kịch ,...Victor Hugo)

Duy Hữu, USA
06/04/2021 23:17

" Hiến pháp ", " Luật pháp " đảng Búa Liềm làm, nhà nước Búa Liềm vi hiến, phạm pháp, phá luật pháp.
Toàn dân Việt Nam không làm Hiến pháp, Luật pháp Việt Nam, toàn dân Việt Nam đéo phải tuân, đếch thèm theo.

" Luật pháp Búa Liềm Việt Cộng ", vi hiến, bất chính, bất minh, bất công, bất lương, bất nhân.
Toàn dân Việt Nam... bất khuất, bất chấp... bất tuân, bất tín nhiệm... bất hợp tác, bất bạo động.

Môt người dân Việt anh hùng vào tù,
Trăm trăm, ngàn ngàn người dân Việt anh hùng... Đứng Lên, Lên Tiếng

Chống ngàn ngàn những bất công, bất lương, bất nhân của đảng Búa Liềm.
Đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm,
Đòi hỏi Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền

Cho tất cả các người hùng tù nhân vì lương tâm, vì tự do tôn giáo, vì tự do ngôn luận, báo chí, vì tự do chính kiến,
Cho ngàn ngàn tù nhân oan, án oan, án bỏ túi, án móc túi,
Cho ngàn ngàn người dân oan bị cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng,
Cho triệu triệu người dân lành bị cướp nhân quyền, bị cướp dân quyền

Búa Liềm Việt Cộng tất liệt, toàn dân Việt Nam bất diệt.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Vua bất chính, dân tắc loạn. Đảng vua Búa Liềm bất chính, đất nước Việt Nam tắc loạn.

Ý dân là ý trời ! Ý Dân Việt là ý Trời ! Ý Trời là ý Dân Việt.

Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ, Tự do > Đa dạng, Đa đảng, Đa tài, Đa năng, Đa hiệu > Độc lập + Tự do + Hạnh phúc cho toàn dân Việt Nam.

Anonymous
17/12/2021 15:26

Nơi nào có CS búa liềm là nơi đó có băng cướp giết người, cướp của dân VN.
Nơi nào nhà tan cửa nát là nơi đó có VC cờ đỏ.
Láo, lừa, tham, cướp, giết, ác với dân hèn với địch là bản chất của VC.

HỒTẬPCHƯƠNG
28/05/2022 12:53

Đừng tưởng quan chức là rồng
Đừng tưởng dân chúng là không biết gì.
Đời người lúc thịnh lúc suy
Lúc khỏe, lúc yếu, lúc đi lúc dừng
(Bùi Giáng)