Ân Xá Quốc tế kêu gọi hành động khẩn cấp cho anh Hồ Duy Hải

RFA
2018-03-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hồ Duy Hải trước tòa (trên) và bà Nguyễn Thị Loan mẹ của tử tù Hồ Duy Hải (hình phía dưới).
Hồ Duy Hải trước tòa (trên) và bà Nguyễn Thị Loan mẹ của tử tù Hồ Duy Hải (hình phía dưới).
File photo

Tổ chức Ân xá Quốc tế, Amnesty International vào ngày 14 tháng 03 năm 2018, kêu gọi hành động khẩn cấp cho anh Hồ Duy Hải, người bị tòa án tỉnh Long An vào năm 2008 kết án tử hình với cáo buộc giết người.

Ân xá Quốc tế cho rằng bản án tử hình tuyên cho anh Hồ Duy Hải không đạt tiêu chuẩn quốc tế về việc xét xử công bằng.

Ân xá Quốc tế cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam đảm bảo rằng anh Hồ Duy Hải không bị tra tấn và ngược đãi, được chăm sóc y tế, gia đình được phép thăm nuôi và được tiếp cận luật sư, được tái thẩm và không phải chịu án tử hình.

Ngoài ra Ân xá Quốc tế cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam ngay lập tức đình chỉ tất cả các vụ hành quyết nhằm chấm dứt hình phạt tử hình, điều này phù hợp với 6 nghị quyết của Liên Hợp Quốc được thông qua từ năm 2007.

Xin được nhắc lại, Anh Hồ Duy Hải bị bắt vào tháng 3 năm 2008 và vào tháng 12 năm 2008 bị kết án tử hình sau khi bị buộc tội cướp tài sản và giết người. Năm 2015, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội kêu gọi xem xét lại vụ việc của ông sau khi phát hiện bản án có sai sót trong quá trình tố tụng.

Sau khi bị tuyên án, anh bị giam tại Trại tạm giam Long An.

Gia đình rất lo ngại về sức khoẻ của Hồ Duy Hải vì anh vẫn chưa được bác sĩ điều trị kể từ khi bị giam giữ. Gia đình luôn bị cản trở và giới hạn thời gian thăm nuôi anh tại trại giam. Kể từ phiên điều trần kháng cáo vào ngày 28 tháng 4 năm 2009, các luật sư cũng không thể gặp gỡ anh trong tù.

Ngày 7 tháng 12 năm 2017, Viện trưởng Viện Kiểm sát Long An kiến nghị thi hành án đối với Hồ Duy Hải trong cuộc họp Hội Đồng Tỉnh. Vị Viện trưởng Viện Kiểm Sát tỉnh Long An cho rằng bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc thi hành án sẽ ảnh hưởng đến an ninh địa phương. Tuy nhiên kiến nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Long An cần được phê duyệt ở cấp trung ương mới có thể tiến hành.

Suốt thời gian qua, thân mẫu của tử tù Hồ Duy Hải liên tục kêu oan cho con trai từ các cấp địa phương cho đến trung ương. Bà này cho rằng kêu cứu của bà chưa hề được lắng nghe.

Xem toàn trang