Ân xá Quốc tế kêu gọi viết thư phản đối Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh bị đánh trong tù

RFA
2019.10.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
7a4b5330-0fb1-4485-bab2-397062019f10.jpeg Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh tại phiên tòa ở tỉnh Bến Tre hôm 06/06/19.
AFP

Ân xá Quốc tế kêu gọi cần có hành động khẩn cấp bằng cách viết thư gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre tố cáo tình trạng tù nhân chính trị-Kỹ sư thủy sản Nguyễn Ngọc Ánh bị đánh bất tỉnh trong trại giam.

Trong thông cáo báo chí phổ biến vào ngày 16 tháng 10, Tổ chức Ân xá Quốc tế đề cập về tình trạng sức khỏe của Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh bị thương nghiêm trọng ở đầu và chân sau khi bị tù hình sự đánh đến bất tỉnh hồi đầu tuần tháng 10 và không được trại giam cho chữa trị mà còn lại bị đưa vào phòng biệt giam.

Tổ chức Ân xá Quốc tế còn nhấn mạnh vụ việc tù chính trị Nguyễn Ngọc Ánh bị đánh vừa xảy ra là diễn biến tiếp theo sau nhiều tháng người tù chính trị này bị sách nhiễu về tinh thần do hàng ngày bị tù hình sự dọa giết trước sự làm ngơ của ban quản giáo trại giam Bến Tre.

Do đó, tổ chức này kêu gọi cộng đồng cần khẩn cấp viết thư gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre, Đại tá Võ Hùng Minh để yêu cầu trại giam Bến Tre cần phải đối xử với tù chính trị Nguyễn Ngọc Ánh theo các quy định tối thiểu của tiêu chuẩn Liên Hiệp Quốc (chiếu theo Các nguyên tắc Nelson Mandela), đặc biệt không được tra tấn bao gồm hình thức biệt giam và phải cho phép được chăm sóc y tế trong trường hợp cần thiết. Đồng thời yêu cầu phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tù chính trị Nguyễn Ngọc Ánh.

Ông Nguyễn Trường Sơn, người phụ trách chiến dịch của Ân xá Quốc tế tại Việt Nam và Campuchia phát biểu với RFA như sau:

“Trong trường hợp này chúng tôi nhận thấy rằng anh Nguyễn Ngọc Ánh đang ở trong trường hợp hết sức nguy hiểm và cần phải có sự can thiệp  nay tức khắc. Và trong trường hợp này chúng tôi cũng xác định công an tỉnh Bến Tre phải chịu trách nhiệm chính nên chúng tôi đưa họ vào danh mục để tất cả những lời kêu gọi nhắm vào họ.”

Bà Nguyễn Thị Châu, vợ của ông Nguyễn Ngọc Ánh, vào ngày 11 tháng 10 cho Đài Á Châu Tự Do biết ông báo bị đánh đến bất tỉnh trong tù. Thông tin này được ông cho bà hay trong lần thăm gặp mới nhất trong cùng ngày.

Hồi tháng 6/2019, kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh, 39 tuổi, một người hoạt động vì môi trường, bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre tuyên án 6 năm tù và 5 năm quản chế với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015.

Truyền thông trong nước trích cáo trạng cho biết trong khoảng thời gian từ 2013 – 2014, ông Ánh đã tạo một tài khoản mạng xã hội Facebook lấy tên là “Nguyễn Ngọc Ánh” với mục đích ban đầu là để trao đổi thông tin liên quan đến nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên từ tháng 4 – 2016 đến tháng 8 – 2018, ông Ánh đã tiếp tục tạo một số tài khoản Facebook khác nhau, thường xuyên tham gia cá buổi phát trực tiếp, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân về các chính sách, pháp luật và quan hệ ngoại giao của Nhà nước.

Cáo trạng cũng cho biết ông Ánh đã tạo các nhóm kín chia sẻ, thảo luận, kêu gọi biểu tình vào các ngày 4 tháng 9 năm 2018 và 30 tháng 4 năm 2019.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh bị Công an tỉnh Bến Tre bắt giữ vào ngày 30/8/2018. Ông từ chối có luật sư bào chữa trước phiên tòa sơ thẩm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang