AI kêu gọi Việt Nam bãi bỏ cáo buộc vu khống cho nhà hoạt động nhái nhạo theo “Thánh Rắc Muối”

2023.05.23
AI kêu gọi Việt Nam bãi bỏ cáo buộc vu khống cho nhà hoạt động nhái nhạo theo “Thánh Rắc Muối” Những người bạn cầm biển yêu cầu trả tự do cho Bùi Tuấn Lâm tại Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng hôm 15/5/2023
Facebook/Peter Lam Bui

Tổ chức Ân Xá Quốc tế (Amnesty International-AI) vào ngày 23/5 ra kêu gọi yêu cầu Việt Nam bãi bỏ cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước” đối với nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm, người theo dự kiến sẽ phải ra tòa ngày 25/5 tới đây.

Hồi tháng 11/2021, ông Lâm bị Công an Thành phố Đà Nẵng triệu tập để làm việc về video mà ông này nhại theo hành động rắc muối của đầu bếp Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng Nurset GoKce, có biệt danh, “Salt Bae”. Video của ông Bùi Tuấn Lâm được thực hiện sau khi có video về bữa ăn bò giát vàng của Bộ trưởng Công an Tô Lâm tại nhà hàng của Salt Bae tại London.

Ông Lâm được gọi là “Thánh Rắc hành”. Tài khoản Facebook và kênh YouTube của ông có hơn 12.000 người theo dõi; trên đó ông chia sẻ quan điểm về các vấn đề nhân quyền và xã hội tại Việt Nam, thường với cách châm biếm.

Bà Montse Ferrer, Phó Giám đốc Lâm thời về Nghiên cứu Khu vực của AI, nêu rõ trong thông cáo báo chí rằng “Cơ quan chức năng Việt Nam truy bức ông Bùi Tuấn Lâm chỉ vì những bài viết và video đăng trên mạng; điều này cho thấy mức độ bác bỏ quyền tự do bày tỏ của người dân cho dù sự lên tiếng đó vô hại, vui đùa hay mỉa mai. Sự châm biếm không phải là tội. Tình trạng qua mặt công lý như thế phải chấm dứt. ”

Theo bà Montse Ferrer, cáo buộc đối với ông Bùi Tuấn Lâm đặt ra vấn đề về cam kết của Việt Nam trong thực thi các chuẩn mực nhân quyền quốc tế.

AI kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam cần phải chấm dứt việc sử dụng tràn lan Điều 117 Bộ luật Hình sự. Ông Bùi Tuấn Lâm nếu bị kết tội sẽ phải đối diện với mức án lên đến 12 năm tù giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
23/05/2023 10:30

" Thánh Rắc Hành " Tuấn Lâm có toàn quyền tự do hài hước, rắc muối ớt vào vết thương của " Thánh Táp Bò Giát Vàng " Tô Lâm.

Toàn dân ta cười hả hê, toàn dân ta cười ha ha, cười hô hô, toàn dân ta chưởi cha đảng " cụ Hồ " độc quyền bịt miệng toàn dân ta

Toàn dân ta và nhân dân thế giới của Tổ chức Ân xá Quốc tế đồng thanh Đứng Lên, Lên Tiếng đòi hỏi tư do cho " Thánh Rắc Hành ".