Ân xá Quốc tế: "Thật kinh tởm" khi chính quyền Việt Nam thi hành án tử hình Lê Văn Mạnh!

RFA
2023.09.25
Ân xá Quốc tế: "Thật kinh tởm" khi chính quyền Việt Nam thi hành án tử hình Lê Văn Mạnh! Gia đình ba tử tù Lê Văn Mạnh, Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải biểu tình đòi công lý cho họ
FB Nguyễn Trường Chinh/ RFA edited

Các tổ chức quốc tế lên tiếng sau khi tử tù Lê Văn Mạnh bị Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc bất chấp sự lên tiếng của các phái đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế.

Bà Chiara Sangiorgio, chuyên gia về án tử hình của tổ chức Ân xá Quốc tế, trong email gửi tới RFA trong ngày 25/9 khẳng định, mặc dù biết chi tiết rằng vụ án Lê Văn Mạnh có nhiều vi phạm nghiêm trọng và vi phạm quyền được xét xử công bằng, trong đó có cáo buộc tra tấn để buộc nhận tội nhưng chính quyền Việt Nam vẫn xử tử ông chỉ vài ngày sau khi báo cho gia đình biết việc làm đơn nhận thi hài.

Và điều này theo bà Sangiorgio thì "thật là kinh tởm," bà nói:

"Việc nhẫn tâm theo đuổi việc thi hành án sau các thủ tục tố tụng bất công khiến cho việc tước đoạt mạng sống trở nên tùy tiện.

Vụ án này thật đau lòng và phẫn nộ, đồng thời là một du hiệu đáng ngại cho thấy Việt Nam sẵn sàng coi thường hoàn toàn các biện pháp bo vệ cơ bản nhất của thủ tục tố tụng hợp pháp, ngay cả khi mạng sống bị đe dọa."

Đại diện của tổ chức quốc tế hoạt động nhằm xóa bỏ án tử hình trên toàn thế giới, cho rằng Việt Nam đang tụt lại phía sau vì vẫn duy trì hình phạt tàn khốc và hèn hạ nhất vào thời điểm mà các nước khác đang xoá bỏ nó.

"Chúng tôi phản đối án tử hình trong mọi trường hợp. Việt Nam phải dừng tất cả các vụ hành quyết như một bước quan trọng đầu tiên trước khi thiết lập lệnh cấm và tiến tới bãi bỏ như hơn 2/3 số quốc gia trên thế giới đã làm.

Các quốc gia không được giết người nhân danh an toàn xã hội và án tử hình không bao giờ là giải pháp cho tội phạm," đại diện tổ chức nhân quyền có trụ sở ở London (Anh Quốc) nói.

Trong ngày 23/9, ngay sau khi có thông tin các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh sau 19 năm kêu oan, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã có phản ứng. Ông Phil Robertson, Phó giám đốc Phân ban Châu Á của HRW, nói trong tuyên bố gửi đến RFA:

Việt Nam cố gắng che giấu sự thật rằng họ là một trong những quốc gia áp dụng nhiều án tử hình nhất ở châu Á và trên thế giới, nhưng vụ hành quyết Lê Văn Mạnh là một ví dụ nổi bật về mọi điều sai trái trong hệ thống tư pháp Việt Nam.

Việc công an thường xuyên sử dụng biện pháp tra tấn và hệ thống tòa án không độc lập khác xa với hệ thống tòa án độc lập dẫn đến loại hình phạt cao nhất không thể thay đổi được trong trường hợp bằng chứng ngoại phạm mạnh mẽ của bị cáo bị coi thường.”

Ông kêu gọi Việt Nam ngay lập tức giảm bớt án tử hình để ngăn chặn những vụ án oan và tiến tới bãi bỏ án tử hình ngay lập tức.

Hãng tin AFP dẫn phát biểu của tổ chức Uỷ ban Luật gia Quốc tế (ICJ) cho rằng, việc xử tử Lê Văn Mạnh “là vi phạm quyền sống và quyền tự do khỏi những hình phạt tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục theo luật nhân quyền quốc tế.”

Người phát ngôn của ICJ khẳng định, "Việt Nam phải tham gia vào xu hướng toàn cầu hướng tới việc bãi bỏ án tử hình và thiết lập lệnh cấm sử dụng án tử hình."

"Báo động" tính mạng của hai tử tù đang còn kêu oan

Ông Nguyễn Trường Chinh, bố của tử tù Nguyễn Văn Chưởng báo động về tình trạng của con ông và tử tù Hồ Duy Hải đang rất nguy cấp sau khi Lê Văn Mạnh bị tiêm thuốc độc.

Ông nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 25/9:

Hiện nay tôi rất lo lắng cho tử tù Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải vì mục tiêu ca chúng nó là giết thằng Mạnh trước để thăm dò dư luận rồi giết tiếp thằng Chưởng và thằng Hải.”

Lê Văn Mạnh, sinh năm 1982, người liên tục kêu oan trong 19 năm qua sau khi bị kết án tử hình vì bị cho là thủ phạm hiếp dâm và giết chết một bé gái trong năm 2005 ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá, đã bị thi hành án vào sáng ngày 22/9.

Ba ngày trước đó, toà án tỉnh Thanh Hoá có thông báo thi hành án gửi cho gia đình căn cứ vào công văn của Tòa án nhân dân tối cao ngày 11/8/2023, đồng thời yêu cầu làm đơn nếu muốn nhận xác về để mai táng.

Trong khi đó, Hồ Duy Hải bị kết án tử hình trong vụ án Bưu điện Cầu Voi với hai nhân viên nữ của cơ quan này bị giết chết. Việc kết án người thanh niên này có nhiều sai sót nghiêm trọng trong quá trình điều tra và kết án, tuy nhiên, bản án vẫn được giữ nguyên qua nhiều phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm ở bốn cấp, kể cả giám đốc thẩm thực hiện bởi Toà án Nhân dân Tối cao.

Ông Nguyễn Trường Chinh nói rằng ông rất bức xúc với cách hành xử độc ác của nhà chức trách, vì ngày 18/9 toà án mới thông báo cho gia đình và chiều 21/9 mới hết hạn nộp đơn mà họ đã tiến hành tiêm thuốc độc ngay trong sáng sớm ngày 22/9.

Ông kêu gọi cộng đồng trong nước và quốc tế tiếp tục lên tiếng và mạnh hơn nữa để cứu lấy cuộc sống của hai tử tù còn lại.

Rất mong cộng đồng mạng và mọi người yêu công lý và tự do trên thế giới cố gắng lên tiếng cứu giúp hai từ tù còn lại, hai tử tù oan là Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải vì hiện nay cuộc sống của họ là tính từng giây từng ngày.”

Bà Nguyễn Thị Việt cho RFA biết gia đình bà rất bất ngờ về việc con trai Lê Văn Mạnh bị thi hành án nhanh như vậy.

Ngay khi gia đình nhận được thông báo làm đơn đăng ký nhận xác, bà đã đi ra Hà Nội để kêu oan cho con trai mình ở một số cơ quan trung ương như Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Chủ tịch nước.

Sáng 23/9, gia đình tôi mới nhận được cái giấy nói thi hành Lê Văn Mạnh rồi, thi hành án ở ngoài nhà tiêm thuốc độc tỉnh Hòa Bình, đem xác về chôn cất ở (nghĩa trang-PV) Chợ Nhàng, thành phố Thanh Hóa.

Hắn đưa giấy thông báo Lê Văn Mạnh đã thi hành rồi cho con trai tôi ở nhà, có kèm theo trích lục án tử.

Gia đình tôi không được gặp mt ln cuối mà nó cũng không thông báo là ngày thi hành án. Gia đình tôi đâu có biết mãi đến khi có giấy thông báo thi hành án và chôn xác ở (nghĩa trang-PV) Chợ Nhàng thôi.”

Bà cho biết trong hai tháng qua, gia đình bà có đến trại giam để thăm con trai nhưng trại giam không cho gặp, nói là đề phòng lây lan COVID. Bà nghẹn ngào cho biết, gia đình cũng không được mời đến để chứng kiến việc thi hành án bằng tiêm thuốc độc.

Trước đó, Phái đoàn ngoại giao của Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam và Đại sứ quán các nước Vương quốc Anh, Vương quốc Na Uy và Canada đã ra một thông cáo chung kêu gọi Việt Nam dừng thi hành án tử hình Lê Văn Mạnh và điều tra về cáo buộc tra tấn để bức cung người này, tuy nhiên Việt Nam phớt lờ kiến nghị này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/09/2023 09:18

Chỉ vì, chỉ vì... bao nhiêu năm qua... bao nhiêu năm nay... còn bao nhiêu năm nữa... còn bao nhiêu năm nữa...?

Tâp đoàn nhà nước cờ đỏ, độc sao, sao độc Viêt Cộng của tập đoàn đảng giặc cờ đỏ búa liềm Viêt Cộng... kiên trì truyền thống
" cắt mạng nhân dân "... thà giết lầm, con hơn bỏ sót... độc hướng tiên tới chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương xã hội đen... độc địa, độc ác, đôc hại của tập đoàn đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cong... cắt mạng nhân dân, khủng bố nhân dân, thống trị nhân dân.

Chỉ vì, chỉ vì... bao nhiêu năm qua... bao nhiêu năm nay... còn bao nhiêu năm nữa... còn bao nhiêu năm nữa...?

Hiến pháp Việt Cộng, của đảng Việt Cộng, do đảng Việt Cộng, vì đảng Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc diễn... nói càng hay.
Nhà nước Việt Cộng, của đảng Việt Công, do đảng Việt Cộng, vì đảng Việt Cộng, đảng độc, độc tài, độc quyền...làm càng láo.

Nhà nước Việt Cộng, của đảng Việt Cộng, do đảng Việt Cộng, vì đảng Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền... làm càng láo,
Hiến pháp Việt Cộng, của đảng Việt Cộng,do đảng Việt Cộng,vì đảng Việt Cộng, đảng độc, độc tài, độc diễn... nói láo càng hay.

Dậy mà đi, dậy mà đi !
Ai chiến thắng... không hề chiến bại...?
Ai nên khôn... không khốn một lần...?
Dậy mà đi, dậy mà đi... dậy mà đi... hỡi đồng bào ơi !

Đừng tiếc nữa... cần chi khóc mãi.
Dậy mà đi... sông núi đang chờ
Dậy mà đi, dậy mà đi... dây mà đi... hỡi đồng bào ơi !

Bao nhiêu năm qua... dân ta... dân oan... tù oan... sống không nhà.
Bao nhiêu năm qua... dân ta... dân oan... tù oan... chết xa nhà.

Dậy mà đi, dậy mà đi... dậy mà đi... hỡi đổng bào ơi !

" Dậy Mà Đi ", lời của Tố Hữu, cố thi sĩ Việt Cộng,
nhạc của Nguyên xuân Tân, có nhạc sĩ Việt Cộng, Mặt trân " Giải phóng " Miền Nam.

Tiêu Cà Mau
25/09/2023 11:39

Người đứng đầu ngành toà án Việt Nam -Chánh án Nguyễn Hoà Bình hôm trung tuần tháng 9/2023 nói rằng nghị quyết của Quốc hội cho phép 1,5% của 600.000 vụ án, tức là khoảng 9.000 vụ án, được phép sai do lỗi chủ quan. Ông này đưa ra biện minh rằng, vì nếu cứ sai là bị kỷ luật hết thì không lấy đâu ra người làm việc!

Đây là một bằng chứng hùng hồn cho thấy Quốc hội bù nhìn cuả quần chúng thi hành án giang hồ xã hội đen đầu đường xoá chợ cuả Quốc hội ngang nhiên ngang ngược tự cho phép mình có cái quyền được phép 1,5% của 600.000 vụ án, tức là khoảng 9.000 vụ án, được phép sai do lỗi chủ quan. Ông này đưa ra biện minh rằng, vì nếu cứ sai là bị kỷ luật hết thì không lấy đâu ra người làm việc!

Đây là một bằng chứng tổng bí thư nguyễn phú trọng, chủ tịch nước võ văn thưởng và thủ tướng phạm minh chính vừa câm vừa điếc vừa mù nên không nghe thấy tiếng kêu oan thấu trời cuả Lê Văn Mạnh hôm đó bận dọn nhà cả ngày hơn nữa không có ai hiếp dâm giết người rồi bỏ quần ở hiện trường rồi ở truồng đi ngời ngời về nhà, cho thấy tổng bí thư nguyễn phú trọng, chủ tịch nước võ văn thưởng và thủ tướng phạm minh chính là người bại não nên mới đủ nhẩn tâm tàn nhẩn tử hình Lê Văn Mạnh thật là kinh tởm với hạng người vô tâm vô năng, mời dùng những người bất tài vô học thiếu đạo đức, kiến thức nghề nghiệp nên mới biện minh rằng nếu cứ sai là bị kỷ luật hết thì không lấy đâu ra người làm việc, vậy thử hỏi dân oan có cần hạng người vá áo tuí cơm như vầy hay không, vậy tổng bí thư nguyễn phú trọng, chủ tịch nước võ văn thưởng và thủ tướng phạm minh chính có phải là người hay không mà dùng hạng người này cho thấy nhân cách, nhân phẩm và đạo đức hồ chí minh cuả 3 ông kém như thế này thì chỉ có nước hành nghề tay sai là rất thích hớp với cái tư cách giang hồ xã hội đen cuả các ông, nếu không thì xin các ông hãy chứng minh làm cách nào Nguyễn Văn Chưởng có khả năm giết người ở cách xa tới 40 cây số, cho thấy Nguyễn Văn Chưởng là một thiên tài mà lại không dùng, đi dùng những tên đồ tể thiến heo thì làm sao mà phục chúng, mà 3 ông không thấy xấu hổ với cái năng lực giang hồ đường phố cuả mình hay sao?

Tiêu Cà Mau
25/09/2023 15:26

Người đứng đầu ngành toà án Việt Nam -Chánh án Nguyễn Hoà Bình hôm trung tuần tháng 9/2023 nói rằng nghị quyết của Quốc hội cho phép 1,5% của 600.000 vụ án, tức là khoảng 9.000 vụ án, được phép sai do lỗi chủ quan. Ông này đưa ra biện minh rằng, vì nếu cứ sai là bị kỷ luật hết thì không lấy đâu ra người làm việc!

Không có cái luật pháp nào cho phép được phép sai do lỗi chủ quan 1,5%, cho thấy cái luật pháp đường phố đầu đường xó chợ cuả quần chúng, cho dù cái luật rừng U Minh cuả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi nữa cũng không cho phép dù chỉ 001% nếu không tin xin hỏi cử nhân luập rừng U Minh cuả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cho thấy quốc hội bù nhình cuả ta và chánh án đường phố Nguyễn Hoà Bình bịa là vô đối, nên mới lừa được tổng bí thư nguyễn phú trọng là người miền Bắc có lý luận, cho dù đỉnh cao tuyệt đỉnh cũng như chủ tịch nước võ văn thưởng hay thủ tướng phạm minh chính đi nữa thì cũng bị chánh án nguyễn hoà bình lừa một cú rất ngoạn mục, đối với chính quyền xã hội đen đầu đường xó chợ được sự bảo kê cuả hiến pháp, chủ tịch nước cho phép, được phép xử sai là 1,5%, thử hỏi dân oan làm cách nào để kêu oan đây trời ơi là trời, vậy dân oan còn hy vọng gì với chính quyền Việt Cộng tự sướng là mình vì nước vì dân? Cho thấy mức độ đần độn cuả tổng bí thư nguyễn phú trọng, chủ tịch nước võ văn thưởng va thủ tướng phạm minh chính quá tuyệt vời?

Tiêu Cà Mau
25/09/2023 17:59

Tôi là một công dân cuả Hoa Kỳ xin lấy cái tính mạng cuả tôi để bảo đảm không có hiếp dâm giết người rồi bỏ quần ở hiện trường, ở truồng đi ngời ngời về nhà, cho dù Nguyễn Văn Chưởng có 3 đầu 6 tay cũng không thể có khả năng giết người ở cách xa tới 40 cây số, nhưng không hiểu vì sao tổng bí thư nguyễn phú trọng, chủ tịch nước võ văn thưởng và thủ tướng phạm minh chính lại để cho những tên toà án đồ tể thiến heo ngang nhiên tử hình Lê Văn Mạnh là con dân cuả mình, mà tổng bí thư nguyễn phú trọng, chủ tịch nước võ văn thưởng và thủ tướng phạm minh chính lại co đầu rút cổ thì dân oan cũng như Lê Văn Mạnh Nguyễn Văn Chưởng còn hy vọng gì với hạng người sát nhân cũng như các ông, dân oan còn hy vọng gì với cái hiến pháp rừng rú mọi rợ cuả các ông.

Việt Nam ta có nào là anh hùng Lê Văn Tám, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai, nào là anh hùng lấy thân mình lấp lổ châu mai, nào là quân đội anh hùng tay không quật ngã trực thăng UH1, còn phi công cuả ta có khả năng đậu trên mây xanh để phụ kích, ra ngõ hẽn là gặp anh hùng, nào là bà mẹ anh hùng nhưng không hiểu vì sao tất cả lại co đầu rút cổ với bẳn án oan kiên cuả Lê Văn Mạnh kể cả ông Bộ trưởng bộ quốc phòng cũng không dám lên tiếng thì làm sao bảo vệ đất nước, bảo vệ dân oan.

Á Châu
26/09/2023 05:05

thật tàn ác, rất đau lòng, mong các tổ chức quốc tế hãy lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa, sau khi tiến một bước trong quan hệ ngoại giao với Hoa kỳ, tình hình nhân quyền của Việt Nam sẽ ngày càng thê thảm hơn rồi