Sắp mở phiên xử sơ thẩm các cựu lãnh đạo, cán bộ Thành phố Đà Nẵng

RFA
2020-04-27
Share
vũ nhôm Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (phải) và Văn Hữu Chiến (trái) bị đề nghị truy tố do làm thất thoát của nhà nước hơn 20.000 tỉ đồng liên quan đến bất động sản và công sản bán cho Vũ nhôm (giữa) tại Đà Nẵng
Photo: RFA

Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xử phúc thẩm 21 bị cáo gồm hai cựu Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng và ông Phan Văn Anh Vũ trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” vào ngày 4/5 tới đây.

Truyền thông trong nước cho biết ngoài ông Nguyễn Văn Cán (Cựu Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) được miễn trách nhiệm hình sự, 20 bị cáo còn lại đều làm đơn kháng cáo.

Trong phiên sơ thẩm tại Toà án Nhân dân Thành phố Đà Nẵng vào đầu tháng 1 năm nay, ông Văn Hữu Chiến (Cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng) bị tuyên tổng cộng 12 năm tù; ông Trần Văn Minh (Cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng) bị tuyên tổng cộng 17 năm tù; ông Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi Vũ “Nhôm” - Chủ tịch HĐQT công ty CP Xây dựng 79, công ty CP Bắc Nam 79) bị tuyên 25 năm tù.

Hai cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng được nói đã làm đơn kháng cáo. Ông Chiến đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại phần hình phạt và phần trách nhiệm dân sự. Ông này cũng nêu lý do gia đình có công với cách mạng, bản thân có nhiều thành tích trong công tác nên đề nghị giảm nhẹ mức án.

Ông Minh kêu oan, cho rằng mình chỉ làm đúng theo chủ trương của thành phố.

Ông Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi Vũ “Nhôm”) cho rằng Viện KSNDTC không đưa ra được chứng cứ buộc tội bị cáo; các kết luận giám định trong vụ án không khách quan

Một số cá nhân, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là vợ, em ruột và đại diện công ty của Vũ “Nhôm” cũng làm đơn kháng cáo, đề nghị xem xét lại phần tuyên trách nhiệm dân sự, thu hồi tài sản liên quan trong vụ án.

Phiên phúc thẩm vụ án có 21 luật sư tham gia bào chữa và dự kiến kéo dài từ 6 – 8 ngày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang