Động đất ở tỉnh Quảng Bình khiến hàng ngàn nhà dân rung lắc

RFA
2020.04.30
quangbinh Lũ lụt xảy ra tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vào ngày 15/10/2016.
AFP

Một trận động đất đo được 3,6 độ Richter xảy ra vào khoảng 0 giờ sáng ngày 30/4/2020 tại tỉnh Quảng Bình khiến nhiều nhà dân rung lắc, kèm theo những tiếng nổ lớn.

Truyền thông trong nước đưa tin cùng ngày trích lời ông Nguyễn Ngọc Phụng – Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Bình về tin vừa nêu. Ông này xác nhận trận động đất 3,6 độ Richter xảy ra lúc 0 giờ 24 phút tại phía Đông huyện Quảng Trạch ở độ sâu 8,4 km.

Người đại diện Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Bình khẳng định do xảy ra ở độ sâu lớn nên dư chấn bề mặt giảm nhẹ, cấp độ rủi ro là 0. Đơn vị này vẫn chưa thống kê được con số thiệt hại nào do trận động đất gây ra.

Báo trong nước cho biết tuy tâm chấn ở phía Đông huyện Quảng Trạch, nhưng nhiều khu vực lân cận ở phía Nam địa bàn cũng xảy ra hiện tượng rung chấn mạnh trong vòng khoảng 5 giây. Nhiều nơi được nói xuất hiện tiếng nổ lớn, nhưng không nói cụ thể nguyên nhân.

Người dân cho báo chí biết họ cảm nhận nhà cửa rung lắc rõ rệt vào thời điểm xảy ra động đất từ 5 – 7 giây, đặc biệt tại Thị xã Ba Đồn, Thành phố Đồng Hới, huyện Bố Trạch, huyện Quảng Trạch. Nhiều người được nói đã hốt hoảng bật dậy khi đang yên giấc.

Đây là lần đầu tiên động đất xảy ra tại tỉnh Quảng Bình. Giới chức địa phương cho hay địa phương chưa có đơn vị nào đo, dự báo được động đất mà chỉ lấy thông tin của các đơn vị nước ngoài và trung ương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.