Một người Ê đê bị tuyên án 4 năm tù vì gửi ba báo cáo vi phạm nhân quyền

RFA
2022.05.20
Một người Ê đê bị tuyên án 4 năm tù vì gửi ba báo cáo vi phạm nhân quyền Ông Y Wô Niê thời điểm lúc bị bắt (ảnh trái) và khi ra tòa (ảnh phải)
Công an cung cấp/báo Công Lý

Hôm 20/5/2022, Toà án Nhân dân huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk kết án bốn năm tù giam đối với ông Y Wô Niê về tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự, trong một phiên tòa không có luật sư bào chữa. 

Theo mạng báo Công Lý, ông Y Wô Niê có tham gia một số lớp học online về niềm tin tôn giáo, Luật Dân sự Việt Nam, Luật Nhân quyền quốc tế, người Thượng đứng lên vì công lý, và cách thu thập thông tin để viết báo cáo về vi phạm nhân quyền.

Bình luận về phiên tòa và bản án đã tuyên, nhà hoạt động Võ Ngọc Lục, người theo dõi phiên toà qua loa phóng thanh ở tòa án huyện nói với Đài Á Châu Tự Do:

“… Học về quyền con người thì quá tốt, hồi sáng mình có nói chuyện với anh em an ninh như vậy. Không thể nào mà họ học lớp nhân quyền hay pháp luật qua mạng mà kết tội họ được. 

Còn vấn đề thứ hai mà nói họ“đưa tin xuyên tạc sai sự thật” thì suốt phiên toà tôi không thấy đưa ra kết quả giám định nào, video nào (chứng minh- PV) ông này cắt ghép hay thế nào mà toàn kết tội chung chung và mơ hồ.

Nói án quá nặng thì cũng không đúng mà nói họ (tòa án -PV) tuyên một cách vô cớ. Nếu đúng theo luật pháp của thế giới văn minh thì phải thả ông ngay tại phiên toà tuyên ông vô tội và cơ quan điều tra phải xin lỗi ông mới đúng.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Cư Kuin cho rằng ông Y Wô Niê có hành vi thu thập các thông tin có nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật, và đã viết ba bản báo cáo về vi phạm nhân quyền rồi gửi cho “đối tượng phản động ở nước ngoài” qua whatsapp trong năm 2020.

Tòa án cũng cho biết, ông Y Wô Niê có gặp gỡ phái đoàn của tòa Đại sứ Hoa Kỳ và tòa Tổng lãnh sự Mỹ khi họ đến Gia Lai vào tháng 6 năm 2020.

Hội đồng xét xử kết luận, các hành động của ông Y Wô Niê gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và hoạt động bình thường của các cơ quan hành chính Nhà nước, làm giảm niềm tin của quần chúng vào chế độ, và ảnh hưởng đến hình ảnh của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng như uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam trong quan hệ ngoại giao quốc tế.

Ông Y Wô Niê bị bắt tạm giam hồi tháng 9/2021, khi đó công an huyện Cư Kuin nói đã thu giữ nhiều "tài liệu có nội dung, hình ảnh không đúng sự thật, vu khống, xúc phạm và bôi nhọ uy tín, danh dự của Đảng, nhà nước, của chính quyền địa phương, lực lượng công an trên địa bàn huyện Cư Kuin và tỉnh Đắk Lắk."

Ông Y Wô Niê từng bị tuyên phạt 9 năm tù về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”, chưa được xóa án tích.

Trong nhiều thập kỷ qua, nhiều nhóm người thiểu số ở Tây Nguyên bị đàn áp tôn giáo hay bị tịch thu đất đai mà không được bồi thường thoả đáng. Họ lại bị đàn áp tiếp khi báo cáo các vụ vi phạm nhân quyền này.  Vào năm 2004, hàng  ngàn người Thượng ở Tây Nguyên đã xuống đường để đòi quyền lợi về đất đai và tự do tôn giáo.

Báo cáo về tự do tôn giáo gần đây của Uỷ Ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ (USCIRF) cũng chỉ trích Chính phủ Việt Nam đàn áp các nhóm tôn giáo của người Thượng ở Tây Nguyên, bắt họ bỏ đạo. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/05/2022 11:41

Đúng luật Việt Cộng, nhưng luật Việt Cộng không đúng !

Luật Việt Cộng... bất công, bất chính... bất lương, bất nhân,
phản tự do, phản dân chủ, phản quyền dân, phản nhân quyền.

Luật Việt Cộng, của một tập đoàn đảng viên Việt Cong độc quyền viết ra,
do một tâp đoàn đảng viên Việt Cộng độc quyền làm ra, và chúng độc quyền thi hành, xét xử, tuyên án, án oan, án bỏ túi, án bỏ tù nhân dân Việt Nạm, chỉ vì các đặc quyền, độc tài, độc đoán, độc tôn, chỉ vì các đặc lợi, tư lợi do, tư lợi đen, của một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo", bá đạo, tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen, " sân sua " đỏ, " sân sau " đen, tài phiệt đỏ, tài phiệt đen.

Chúng độc quyền " lãnh đạo ", bá đạo, theo tà đạo thờ Ông Hồ, thờ Ông Các Mát, thờ Ông Lê Nin, thờ Ông Xì ta Lin, thờ các ông vô thần như thần, độc quyền theo tà thuyết " chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương xã hội đen ", độc hướng tham, ngu, hèn, ác, láo,
độc quyền phá đạo, phá đạo đức thờ Ông bà, Tổ tiên, Tiên Rồng, độc quyền phá đạo, phá đạo đức thờ Ông Trời, độc quyền phá đạo, phá đạo đức thờ Đức Chúa Trời, độc quyền phá đạo, phá đạo đức thờ Đức Phật... tự do thờ phượng của toàn dân Việt Nam.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Luật bất chính, đất nước tắc loạn... loạn chơi luật rừng bất chính.

Luật Việt Cộng bất chính, đất nước Việt Nam tắc loạn, đại loạn, đại họa,
loạn đảng Việt Cộng, độc đảng, độc quyền... làm loạn đất nước Viêt Nam, làm đất nước Việt Nam loạn... loạn chơi luật rừng,
loạn làm luật rừng Việt Cộng, loạn thi hành luật rừng Việt Cộng, xủ luật rừng Việt Cộng, loạn theo luật rừng, dao búa, Búa Liềm.

Đã bao nhiêu năm qua, nhân dân Việt Nam ta, bị đàn áp, bị khủng bố, bị bóc lột ... sống và làm việc như nô lệ... theo Hiến pháp Việt Cộng và pháp luật Việt Cộng, của một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, do một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, vì một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, đảng giặc cờ đỏ búa liềm.

Ý Dân là ý Trời !

Ý Nhân dân ta là ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông bà, Tổ tiên > công lý, công bằng, công tâm, từ bi, bác ái, nhân ái.

Nhân phải có nhân quyền, tự do. Dân phải có quyền dân, dân chủ. Dân phải có quyền làm chủ nước nhà và nhà nước Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam ta có toàn quyền, phải có toàn quyền tự do chính đáng, chính danh, chính nghĩa... Đứng Lên, Lên Tiếng...
Thay đổi, Đổi thay... nước nhà và nhà nước Việt Nam, nhà cầm quyền, đảng cầm quyền, thể chế, chế độ, đường lối, chính sách,
luật lệ, luật pháp... và ngay chính Hiến pháp và Luật pháp Việt Nam, phải của toàn dân Việt Nam, phải do toàn dân Việt Nam, phải vì các quyền và các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam, của đất nước, dân tộc Việt Nam.

HỒ TẬP CHƯƠNG
20/05/2022 14:51

ĐẢNG CỘNG SẢN VN ĐÃ SỢ ĐÀN BÀ PHỤ NỮ ! KHI TRONG TAY HỌ KHÔNG CÓ MỘT TẤC SẮT ! TOÀN DÂN THẬT SỰ KHÔNG NGỜ RẰNG NAY NGUYỄN PHÚ TRỌNG VÀ ĐỒNG BỌN CÓ TỚI NĂM TRIỆU ĐẢNG VIÊN ! QUÂN ĐỘI HÙNG MẠNH RỒI CÔN AN Ở KHẮP HANG CÙNG NGÕ HẺM ! ĐÂU ĐÂU CŨNG CÓ CÔN AN VẬY MÀ ! LẠI VẪN SỢ CẢ NGƯỜI DÂN TỘC ! THÀNH THẬT HẾT CHỖ NÓI ĐỐI VỚI NGƯỜI CỘNG SẢN !