Chính quyền An Giang ban bố tình trạng khẩn cấp sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

RFA
2020-05-27
Share
1590552657 Quốc lộ 91, đoạn đi qua địa phận ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang bị sạt lở sáng ngày 27/5/2020.
Courtesy: baoangiang.com.vn

UBND tỉnh An Giang, vào sáng ngày 27/5 ký quyết định ban bố tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91, đoạn đi qua địa phận ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú.

Truyền thông trong nước cho biết, vào sáng ngày 27/5, tuyến Quốc lộ 91 đoạn đi qua địa phận ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang bị sạt lở liên tục, 1/3 mặt đường nhựa Quốc lộ 91 với chiều hơn 40m về phía hạ lưu bị sụp hoàn toàn xuống sông Hậu. Đoạn sạt lớn có tổng chiều dài 2000 mét, đe dọa sự an toàn của 81 hộ dân. 27 hộ trong số này phải di dời khẩn cấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Trần Anh Thư, sau khi thị sát hiện trường, đã ký Quyết định số 1174/QĐ-UBND ban bố tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91.

UBND huyện Châu Phú được yêu cầu có trách nhiệm theo dõi diễn biến tình trạng sạt lở, thông báo và hỗ trợ dân cư di dời kịp thời ra khỏi khu vực sạt lở nghiêm trọng.

Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh An Giang cũng được yêu cầu khoanh vùng khu vực có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng, thiết lập hành lang an toàn. Đồng thời, phối hợp với các ban ngành để tư vấn và đề xuất UBND tỉnh An Giang thực hiện Dự án chỉnh trị dòng chảy sông Hậu bảo vệ Quốc lộ 91 nhằm giảm thiểu tác động của dòng chảy lên khu vực bị sạt lở.

Trong cùng sáng ngày 27/5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã tổ chức kiểm tra hiện trường khu vực sạt lở và xác định hiện tượng rạn nứt, sạt lở này là do thay đổi dòng chảy, xói sâu dưới lòng sông Hậu.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam giải thích rằng đây vừa là quá trình tự nhiên, đồng thời là hệ quả của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xây dựng thủy điện ở thượng nguồn sông Mê Kông.

Cơ quan này cho biết thêm đoạn tuyến Quốc lộ 91 mới, tránh khu vực xói lở đã được xây dựng và hoàn thành, thông xe hồi năm 2019. Đoạn tuyến Quốc lộ 91 cũ trở thành đường địa phương và đã bàn giao cho địa phương quản lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang