Thêm một trạm thu phí BOT sắp được xây trên tuyến tránh Cai Lậy

RFA
2020.07.24
3f777d7f-f5e3-4fb9-8295-89bca4c1e328.jpeg Trạm thu phí Cai Lậy
Photo: VTCnews

Nhà đầu tư dự án BOT Tiền Giang sẽ khởi công xây dựng thêm một trạm thu phí BOT trên tuyến tránh Cai Lậy, Tiền Giang vào tháng 8 năm 2020. Truyền thông trong nước đưa tin hôm 24 tháng 7 năm 2020.

Đây là trạm thuộc dự án BOT Cai Lậy có chiều dài 38,5km, tổng mức đầu tư ban đầu hơn 1.398 tỷ đồng với 2 phần. Phần 1 gồm cải tạo, tăng cường mặt đường quốc lộ 1 dài 26,4km, sửa chữa 14 cầu và lắp đặt hệ thống thoát nước trên tuyến. Phần 2 gồm xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1km và 7 cầu trên tuyến.

Theo nhà đầu tư, trạm thu khí mới sẽ thu phí song song với trạm hiện hữu đặt trên QL1. Trạm thu phí hiện hữu sẽ thu hoàn vốn cho phần tăng cường mặt đường QL1 (đoạn qua tỉnh Tiền Giang), còn trạm thu phí mới sẽ hoàn vốn cho dự án xây tuyến tránh. Trạm thu phí nào hoàn vốn xong sẽ dỡ bỏ.

Trạm BOT Cai Lậy cũ bắt đầu thu phí từ ngày 1 tháng 8 năm 2017. Việc thu phí đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dân chúng địa phương và nhiều tài xế vì cho rằng vị trí đặt trạm không hợp lý. Trạm này phải dừng thu sau nửa tháng hoạt động, sau đó thu lại.

Tuy nhiên đến ngày 4 tháng 12 năm 2017 thì tạm dừng thu phí cho đến nay dù từng có dự kiến sẽ thu phí trở lại vào giữa năm 2020.

Tại buổi làm việc giữa chủ đầu tư dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận với Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ giao thông vận tải ngày 12 tháng 10 năm 2019, chủ đầu tư kiến nghị các cơ quan chức năng liên quan chấp nhận xoá bỏ trạm thu phí Cai Lậy. Ngược lại cho phép thu phí trở lại cao tốc TPHCM-Trung Lương.

Nhiều trạm thu phí BOT trong cả nước bị người dân phản đối vì nhiều lý do, như thu phí quá cao; vẫn thu phí khi đã hết thời hạn được thu; trạm đặt ở vị trí không hợp lý…

Một số tài xế cũng như người dân bị bắt và kết án tù do tích cực phản đối tại một số trạm với những bất hợp lý như vừa nêu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.