Thêm người bị phạt tù vì bôi nhọ đảng, nhà nước liên quan dịch bệnh COVID-19

RFA
2020.05.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  Bị cáo Mã Phùng Ngọc Phú tại phiên toà ở Cần Thơ hôm 11/5/2020
Courtesy of cand.com.vn

Toà án Nhân dân quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, hôm 11/5 đã tuyên án 9 tháng tù với một Facebooker về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân”.

Theo truyền thông trong nước, người bị kết án là cô Mã Phùng Ngọc Phú (28 tuổi).

Cáo trạng được truyền thông trong nước trích đăng cho biết cô Phú, hôm 25/2, đã dùng tài khoản có tên James Ng để đăng bài viết có nội dung: “Mới nhận được tin hôm nay có người chết vì virus corona, ở Việt Nam sao không thấy tờ báo nào viết hết vậy ta”.

Cáo trạng kết luận thông tin được cô Phú đăng tải không đúng sự thật, gây hoang mang trong dư luận.

Theo truyền thông trong nước, cơ quan an ninh điều tra xác định cô Phú đã sử dụng tài khoản Facebook nói trên để đăng tải, chia sẻ 14 bài viết không đúng sự thật về đại dịch COVID-19, và xuyên tạc, phỉ báng nhà nước, thậm chí còn bình luận, bôi nhọ, xúc phạm lãnh đạo đảng và nhà nước.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của Đảng, Nhà nước; xâm phạm đến danh dự, uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần, các toà án tại Việt Nam đã kết án tù 2 người vì đăng tải thông tin liên quan đến đại dịch COVID-19 bị cho là sai lệch.

Hôm 6/5, một bị cáo khác là Đinh Vĩnh Sơn (27 tuổi, ngụ tại huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) bị kết án 9 tháng tù treo, 18 tháng thử thách và phạt bổ sung số tiền 30 triệu đồng với tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”. Người này bị kết tội đã sử dụng facebook để loan tin rằng Đà Lạt có 3 người nhiễm COVID-19, trong đó có 1 người chết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.