Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai và doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn

RFA
2022.04.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC
AIC Group/RFA edit

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an Việt Nam hôm 29/4 vừa ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai - Phan Huy Anh Vũ, và doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC trong vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan.

Thông báo của Bộ Công an cho biết, ngoài hai người vừa nêu tên còn có bảy người khác cũng bị khởi tố và nhận lệnh bắt tạm giam đồng thời, bao gồm một nguyên Phó tổng giám đốc Công ty AIC, ba nhân viên của công ty, một Tổng giám đốc Công ty Thẩm định giá Thế hệ mới, một chuyên viên thẩm định giá của Công ty Thẩm định giá Thế hệ mới, một Phó giám đốc công ty liên doanh TNHH tư vấn y tế Mediconsult Việt Nam.

Tất cả những người này bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 222 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo kết quả điều tra của công an, trong giai đoạn từ năm 2013 đến 2015, khi ông Phan Huy Anh Vũ còn là Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - bệnh viện này cùng với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC và các công ty liên quan bao gồm cả công ty thẩm định giá đã thông đồng, nâng khống giá trị trang thiết bị trong điều chỉnh tổng mức đầu tư và giá gói thấu, thông thầu, gian lận trong đấu thầu để Công ty AIC trúng thầu 12 gói thầu trị giá 476,87 tỷ đồng, gây thiệt hại tài sản Nhà nước, bước đầu xác định là 152 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là một doanh nhân khá nổi tiếng ở Việt Nam nhưng cũng gặp một số “điều tiếng”. Điển hình là vụ Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM hồi năm 2014 có đề án số hoá sách giáo khoa, yêu cầu mỗi học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 phải mua một máy tính bảng. Trị giá dự án lên đến bốn ngàn tỷ đồng.

Báo chí Nhà nước vào cuộc và chỉ ra Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người đứng đằng sau dự án này vì khi dự án đi vào thực hiện thì công ty của bà sẽ nhập khẩu máy tính về và bán cho học sinh với giá cao.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cũng từng bị báo Pháp đưa tin hồi năm 2021 có liên quan đến việc buôn bán vũ khí giữa Việt Nam và Israel có dính đến tham nhũng.

Hiện không rõ Công an Việt Nam đã bắt bà Nhàn hay chưa nhưng trên các trang Facebook của một số Facebooker chuyên đưa tin về tình hình chính trị và an ninh ở Việt Nam thì bà Nhàn hiện đang ở Nhật Bản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
30/04/2022 09:59

Tự do làm ăn,
muốn có ăn, đừng có nói,
muốn được ăn, không được nói,
ngâm miệng mà nhai, mà nuốt, nuốt cái nhục,

cá nằm trên thớt, trên đe, duới Búa Liềm,
mất cả chì, lẫn chài, mất cả tự do ăn và nói.

Xem toàn trang